Biên lãi gộp tăng, Hodeco báo lãi quý I/2017 tăng 275,5% so với cùng kỳ

Biên lãi gộp tăng mạnh lên 29,42% so với con số 10,67% cùng kỳ năm trước, trong khi các chi phí khác không biến động nhiều đã giúp lợi nhuận HDC tăng mạnh trong quý I năm nay.

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa-Vũng Tàu (HOSE: HDC) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2017 với doanh thu thuần đạt 70,7 tỷ đồng, giảm gần 43,7% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, HDC cho biết doanh thu hợp nhất trong kỳ này chủ yếu đến từ dự án khu đô thị mới Phú Mỹ, đây là dự án mà HDC đã tích lũy quỹ đất với giá vốn thấp nên biên lợi nhuận cao khi đưa vào kinh doanh.

Do vậy, dù doanh thu bán hàng sụt giảm nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ của HDC lại tăng 275,5% so với cùng kỳ, đạt 12 tỷ đồng.

[caption id="attachment_54885" align="aligncenter" width="483"] Nguồn: BCTC Quý I/Hodeco[/caption]

Theo tờ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên công bố mới đây, HĐQT Hodeco dự kiến trình cổ đông kế hoạch doanh thu 605 tỷ đồng, tăng 26% thực hiện trong năm 2016; lợi nhuận trước thuế 80 tỷ đồng, tăng 20% và dự kiến chia cổ tức 10%/mệnh giá. Như vậy, kết thúc quý I/2017, công ty đã hoàn thành hơn 16% kế hoạch năm.

Kết quả kinh doanh năm 2016, Hodeco đạt mức 67,12 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng hơn 10% so với thực hiện năm 2015 và vượt nhẹ so với kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ Hodeco đạt mức 58 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015.

Với kết quả đó, HĐQT Hodeco đề xuất Đại hội đồng cổ đông thông qua chia cổ tức bằng tiền mặt 10%/mệnh giá cho năm 2016.

Theo Huy Nguyên - NDH

Tags:

Mức sinh giảm hàm ý gì với thị trường bất động sản?

Việc thế hệ trẻ "ngại cưới, lười sinh" do gánh nặng chi phí và giá nhà leo thang đang tạo ra thách thức đối với triển vọng của thị trường bất động sản: già hóa dân số khiến tỷ lệ người trẻ - nhóm có nhu cầu cao về nhà ở thực - giảm. Điều này cũng đem đến hàm ý cho xây dựng chính sách, chuyển dịch sản phẩm, tư duy đầu tư.

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Video