Bầu Đức "bán con" cho tỷ phú Trần Bá Dương

Sau sự rút lui của ông Đoàn Nguyên Thu, em trai ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) và nhiều nhân sự chủ chốt trong vòng 1 năm qua. Mới đây, HAGL Agrico đã quyết định chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Cao su Đông Dương cho Thadi, công ty do Thaco và cá nhân ông Trần Bá Dương nắm giữ gần 90% vốn điều lệ.

bau duc "ban con" cho ty phu tran ba duong hinh anh 1

Sự hợp tác giữa bầu Đức và tỷ phú Trần Bá Dương tiếp tục tiến triển sau khi HAGL Agrico bán cổ phần ở Công ty con cho Thadi. (Ảnh minh hoạ)


Bầu Đức “bán" HAGL Agrico cho Thadi tỷ phú Trần Bá Dương?

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) vừa thông qua quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương. Đây là DN do HAGL Agrico sở hữu 100% vốn, bên nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp (Thadi).

Theo tìm hiểu của PV, Thadi là là công ty con của Thaco, thành lập ngày 18/3/2019 và hoạt động trong lĩnh vực đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp của Thaco bao gồm nghiên cứu phát triển; nông trường mẫu và khu chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ, sinh học; nhà máy chế biến trái cây; phân phối xuất khẩu trái cây cao cấp cho các thị trường nước ngoài.

Thadi có vốn điều lệ 900 tỷ đồng, trong đó, Thaco nắm giữ 70% vốn cùng 2 cổ đông còn lại là ông Trần Bá Dương nắm giữ 19% vốn điều lệ và người đại diện theo pháp luật Đỗ Xuân Diện nắm giữ 11% vốn điều lệ.

Trước đó, tháng 8/2018, cái bắt tay giữa ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) và tỷ phú Trần Bá Dương đã đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco). Theo nội dung hợp tác, Thaco sẽ sở hữu 35% cổ phần của HAGL Agrico thông qua việc mua lại trái phiếu chuyển đổi của doanh nghiệp này.

Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương sau đó đã đầu tư số tiền khoảng 10.500 tỷ đồng để giúp HAGL tái cơ cấu nợ và chuyển đổi một phần diện tích cây cao su, cọ dầu sang trồng cây ăn trái; quy hoạch nông trường và ứng dụng giải pháp cơ giới hóa đồng bộ. Ngoài ra, Thaco và Hoàng Anh Gia Lai cũng ký kết phụ lục hợp đồng hợp tác để điều chỉnh một số điều khoản cho hợp tác chiến lược cho nông nghiệp cây ăn trái trong thời gian tới.

Chuyển động nhân sự tại HAGL

Song hành cùng sự hợp tác giữa bầu Đức và tỷ phú Trần Bá Dương, nhiều nhân sự chủ chốt của HAGL đã lần lượt rút lui và được thay thế bởi nhân sự từ Thaco.

bau duc "ban con" cho ty phu tran ba duong hinh anh 2

Ông Đoàn Nguyên Thu (bên trái), em trai ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đang dần rút khỏi các vị trí quan trọng ở Hoàng Anh Gia Lai (Ảnh minh hoạ)


Mới đây, sau khi đăng ký bán toàn bộ hơn 5 triệu cổ phiếu HAG vì mục đích tài chính cá nhân, ông Đoàn Nguyên Thu – em trai ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) tiếp tục được HĐQT của Hoàng Anh Gia Lai quyết định miễn nhiệm khỏi vị trí Phó Tổng Giám đốc. Sau khi rời Ban Điều hành, ông Thu vẫn đảm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT.

Trước đó, vào năm 2018, ông Đoàn Nguyên Thu cũng đã rời HĐQT HAGL Agrico để nhường chỗ cho người của Thaco vào tái cơ cấu công ty này.

Nếu tính từ thời điểm bầu Đức và tỷ phú Trần Bá Dương chính thức bắt tay hợp tác tới nay, Thaco đã liên tục đưa nhân sự vào đảm nhiệm các vị trí quan trọng HAGL Agrico như ông Nguyễn Hùng Minh - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Thaco, ông Trần Bảo Sơn - Phó Tổng Giám đốc Thaco. Gần đây, tới lượt ông Đỗ Xuân Diện, Thành viên HĐQT của Công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco), giữ chức Phó chủ tịch HĐQT phụ trách chiến lược của HAGL Agrico.

Theo Dân Việt

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video