Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Sovico luôn tìm cơ hội tăng sở hữu tại HDBank

Lãnh đạo của Sovico cho biết tập đoàn luôn tìm kiếm cơ hội để gia tăng tỷ lệ sở hữu ở HDBank. Hiện Sovico là cổ đông lớn duy nhất nắm giữ 14,5% vốn HDBank.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Sovico luôn tìm cơ hội tăng sở hữu tại HDBank

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của HDBank.

Tại đại hội thường niên ngày 23/4, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch HĐQT HDBank ( HoSE: HDB ) cho biết Tập đoàn Sovico và các thành viên luôn tìm kiếm cơ hội để gia tăng tỷ lệ sở hữu ở HDBank, không có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu ở ngân hàng.

Với sự tham gia của cổ đông lớn Sovico thì HDBank có thay đổi mới và tăng trưởng tích cực, tăng 10 lần trong 10 năm về các chỉ số cơ bản. Nữ lãnh đạo khẳng định HDBank đã thực hiện tốt chiến lược 5 năm vừa qua và chuẩn bị cho chiến lược 5 năm tiếp theo.

Bà chia sẻ làm ngân hàng là một nghề, bản thân được đào tạo bài bản về tài chính ngân hàng và từng tham gia thành lập ngân hàng tư nhân đầu tiên từ 30 năm trước. Tới năm 2008, bà đầu tư vào HDBank và trở thành Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT.

“Với vai trò đại diện cổ đông lớn Sovico và các đơn vị thành viên, chúng tôi đã tăng tỷ lệ sở hữu HDBank đã đạt mức giới hạn quy định của ngành ngân hàng. Bên cạnh đó chúng tôi còn có các đối tác và nhà đầu tư tin tưởng ủng hộ, các nhà đầu tư ngoài Sovico cũng tích cực tham gia vào HDBank, tăng thêm tỷ lệ sở hữu thời gian qua và thời gian tới”, đại diện nhóm cổ đông lớn Sovico phát biểu.

Nữ lãnh đạo nêu thông điệp bên cạnh tham gia tích cực hoạt động quản trị ở ngân hàng, Sovico cũng bằng các mối quan hệ và uy tín để tập hợp các khách hàng, đối tác để không ngừng mở mang tập khách hàng đông đủ, các sản phẩm dịch và dịch vụ mới, tăng cường khả năng tài chính thông qua phát hành giấy tờ có giá và các công vụ tài chính khác, phục vụ chiến lược mở mang mạng lưới và hệ sinh thái bán lẻ của HDBank.

"Cổ đông lớn cam kết đồng hành cùng chiến lược phát triển trong giai đoạn mới và mang giá trị mới cho ngân hàng. Trong đó, chúng tôi sẽ vừa là cổ đông đóng góp trách nhiệm và vừa chia sẻ những thành công của ngân hàng", vị lãnh đạo này nói.

Hiện nay cơ cấu cổ đông các ngân hàng khá phân mảnh, cổ phần thường được chia nhỏ, do đó rất ít xuất hiện cổ đông lớn. Với HDBank vào cuối năm 2020, cổ đông lớn duy nhất là Sovico sở hữu 14,45%. Một số cổ đông nắm nhiều cổ phần như Giám đốc tài chính Phạm Văn Đẩu, Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Đặng và Trưởng ban kiểm soát Đào Duy Tường.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Sovico luôn tìm cơ hội tăng sở hữu tại HDBank - Ảnh 1.

Cơ cấu cổ đông HDBank cuối năm 2020

Theo Huy Lê (NDH)

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.

Thanh toán không tiền mặt bứt phá, dữ liệu định danh tạo nền tảng mới

Theo NHNN, trong 9 tháng đầu năm 2025, hoạt động chuyển đổi số của ngành Ngân hàng tiếp tục đạt nhiều kết quả ấn tượng, khẳng định vai trò tiên phong trong thực hiện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Hệ sinh thái thanh toán số ngày càng hoàn thiện, trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa, còn việc kết nối dữ liệu định danh điện tử đang mở ra một nền tảng an toàn, thông suốt cho phát triển kinh tế – xã hội.

Video