Ai vì lợi ích của Eximbank?

Còn 3 ngày nữa Eximbank sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông lần 2, nhưng dường như vấn đề nhân sự vẫn chưa được sự đồng thuận của các cổ đông lớn.

Các Thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020
Trong cuộc trao đổi với báo chí mới đây, ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT của Eximbank cho biết, một số thành viên mới trong HĐQT đương nhiệm cho rằng số lượng 9 thành viên là đủ. Tuy nhiên, theo Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi, nhóm cổ đông nắm giữ trên 10% có phần có quyền đề cử 01 ứng viên tham gia vào HĐQT là hoàn toàn hợp pháp. Hiện 02 ứng cử viên đó là bà Nguyễn Thị Xuân Loan và ông Phạm Hữu Phương đại diện tương ứng cho 11,82% và 10,42% cổ phần biểu quyết tại Eximbank đã gửi hồ sơ ứng cử thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2016 – 2020. Ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT của Eximbank cho biết, khi đề nghị bầu bổ sung thành viên HĐQT của bà Nguyễn Thị Xuân Loan và ông Phạm Hữu Phương đưa ra trước 03 ngày ĐHĐCĐ diễn ra thì chúng tôi  (HĐQT) vẫn chấp nhận, chúng tôi không ngại 11 hay 9 thành viên mà phụ thuộc vào đại hội đồng cổ đông quyết định. Ông Tùng cho biết thêm, có thông tin cho rằng, một số thành viên mới trong HĐQT hiện nay đại diện cho khoảng 40% vốn của Eximbank, nhưng thực tế số lượng phiếu bầu cho những thành viên HĐQT này tới 70%. Chúng tôi cho rằng, chủ sở hữu đại diện cho ai không quan trọng, tôi cũng chia sẻ với cán bộ nhân viên của Eximbank là “ăn cây nào rào cây nấy”, chúng tôi xây dựng mục tiêu an toàn nhất là lợi ích của Eximbank. Ông Tùng cũng xác nhận, 02 nhóm cổ đông mà đại diện là ông Phạm Hữu Phương và bà Nguyễn Thị Xuân Loan thì cho đến nay HĐQT chưa nhận được hồ sơ xin rút, nhưng 02 nhóm cổ đông này chưa được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt ứng cử thành viên HĐQT của Eximbank. Một vấn đề nữa là tại đại hội đồng cổ đông bất thường của Eximbank ngày 15/12/2015 đã thông qua số lượng thành viên HĐQT là 11, nhưng đến đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 lại có 2 tờ trình về 09 hoặc 11 thành viên? Ông Tùng vẫn khẳng định đây không phải là khủng hoảng nhân sự tại Eximbank. Nguồn tin của BizLIVE cho biết, đúng là Ngân hàng Nhà nước chưa phê duyệt hồ sơ 02 ứng viên ứng cử vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2016 – 2020, nguyên nhân HĐQT Eximbank chưa nộp hồ sơ 02 ứng viên này lên Ngân hàng Nhà nước.

Theo Bizlive

Tags:

Nam A Bank tăng cường tài trợ thương mại cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua huy động nguồn vốn quốc tế

Tháng 7/2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) tiếp tục khẳng định uy tín và năng lực trên thị trường tài chính quốc tế khi huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá 20 triệu USD từ hai định chế tài chính hàng đầu Đài Loan: The Shanghai Commercial & Savings Bank (SCSB) và E.SUN Bank.

Ngân hàng củng cố bộ đệm tài chính

Câu chuyện tăng vốn của các nhà băng đang ngày càng trở nên cấp thiết với mục tiêu củng cố “bộ đệm tài chính”, đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, xa hơn là lộ trình Basel III. Tuy nhiên, con đường tăng vốn không phải lúc nào cũng trải hoa hồng và mỗi nhà băng cần có kế hoạch, lộ trình rõ ràng để có thể đạt mục tiêu đề ra. Đó là nhận định của TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh khi trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng.

Điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Năm 2025, Chính phủ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP lên mức 8,3-8,5%, đặt ra yêu cầu cao hơn đối với việc huy động và phân bổ nguồn lực cho nền kinh tế. Bám sát Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ một cách chủ động, linh hoạt, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn.

Nền tảng tiến tới điểm tín dụng toàn dân

Trong bối cảnh hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ theo hướng số hóa và hội nhập quốc tế, việc nâng cao năng lực quản trị rủi ro tín dụng, đảm bảo minh bạch thông tin và tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân trở thành yêu cầu tất yếu.

Video