Agribank thoái vốn tại hàng loạt công ty

Agribank sẽ bán đấu giá cổ phần tại công ty vàng Agribank (AJC) và công ty CP du lịch thương mại Nông nghiệp VN vào ngày 15/12.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo về việc bán vốn tại các công ty trực thuộc mang thương hiệu gắn liền Agribank.

Cụ thể, ngân hàng cho biết đang tìm đối tác để thoái vốn tại Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam – CTCP (AJC). Đây là công ty chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu vàng, bạc, đá quý, hàng trang sức, mỹ nghệ; Sản xuất, chế tác vàng miếng, hàng trang sức, vàng, bạc, đá quý, hàng mỹ nghệ…

Agribank sẽ bán đấu giá hơn 12,6 triệu cổ phần AJC với giá khởi điểm 13.900 đồng/cp. Với vốn điều lệ của AJC đang ở mức 206 tỷ đồng, thì lượng cổ phần đấu giá của Agribank tương ứng 61,24% vốn của AJC.

Được biết, sau khi Chính phủ thực hiện chủ trương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng miếng, thì hoạt động kinh doanh của AJC gặp rất nhiều khó khăn, thua lỗ kéo dài, khiến doanh nghiệp này phải thu hẹp hoạt động, tiết giảm mọi chi phí, nhất là tiền lương, để tránh bị “ăn” vào vốn của các cổ đông.

Theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu thuần của AJC đạt hơn 745 tỷ đồng, giảm 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá vốn của doanh nghiệp này quá cao, khiến lợi nhuận gộp trong kỳ chỉ đạt gần 14 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí bán hàng tăng nhẹ, còn chi phí quản lý doanh nghiệp của AJC giảm nhẹ so với cùng kỳ. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của AJC sau 9 tháng chỉ đạt hơn 1,1 tỷ đồng, giảm tới 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài Agribank là cổ đông lớn nhất, AJC hiện còn có hai cổ đông chiến lược là Ngân hàng ĐôngNam Á (Seabank) và tập đoàn Nam Cường cùng nhiều cổ đông phổ thông khác.

Đồng thời Agribank cũng thông báo thoái vốn tại Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam. Công ty này có vốn điều lệ 230 tỷ đồng, với lượng cổ phiếu chào bán là 5.290.000 cổ phần giá khởi điểm 18.990 đồng. Với số vốn điều lệ như vậy, Agribank đang nắm giữ khoảng 25% vốn của công ty này.

Trước đó, ngân hàng cũng thông báo về việc bán doanh nghiệp là Công ty Cho thuê tài chính I Agribank (ALCI) do Agribank sở hữu 100% vốn điều lệ.

Theo ngân hàng lý giải, việc bán ALCI thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về Phương án xử lý pháp nhân ALCI và nghị quyết kỳ họp Hội đồng thành viên Agribank lần thứ IV năm 2017. Việc bán công ty con ALCI cũng theo Nghị định số 128/2014/NĐ-CP (31/12/2014) của Chính phủ về bán, giao và chuyển giao doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

ALCI được thành lập năm 1998, là đơn vị hoạch toán độc lập trực thuộc Agribank. Cách đây gần chục năm, năm 2008, ALCI có kế hoạch IPO thông qua đấu giá hơn 5 triệu cổ phần với mức khởi điểm 10.500 đồng/cổ phiếu. Dự kiến sau khi hoàn tất IPO, vốn điều lệ của công ty sẽ là 350 tỷ đồng. Tuy nhiên, phiên IPO ALCI không thành công khi tỷ lệ bán ra không đạt mức tối thiểu 20% vốn điều lệ.

Cùng với việc đẩy nhanh thoái vốn, Agribank thời gian qua cũng nỗ lực trong việc xử lý tài sản đảm bảo nhằm thu hồi nợ xấu.

Theo Thời đại

Tags:

Từ văn hóa nghệ thuật đến ngoại giao kinh tế: World Tea FEST 2025 tạo đà phát triển ngành trà Việt Nam

Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Lâm Đồng từ ngày 11/11 - 7/12 và tâm điểm trong ba ngày 5 - 7/12 sẽ mang đến cho du khách hành trình khám phá Trà Việt toàn diện, từ văn hóa, nghệ thuật, du lịch đến ngoại giao, kinh tế. Không chỉ tôn vinh văn hóa trà, Lễ hội còn mở rộng cơ hội giao thương, thúc đẩy hòa bình, hữu nghị và hợp tác, góp phần đưa kinh tế trà Việt vươn tầm quốc tế.

Nam A Bank đồng hành cùng khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão số 12, 13 và các đợt mưa lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Nam A Bank "hiến kế" 3 mũi nhọn tài chính xanh thu hút vốn ngoại tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2025

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại Tp.HCM với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, Nam A Bank đã tham gia với vai trò là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực, đưa ra nhiều đề xuất chiến lược về tài chính xanh nhằm khơi thông dòng vốn quốc tế.

Lãi suất đang chịu nhiều sức ép

Chỉ trong nửa đầu tháng 11, nhiều NHTM đã nâng lãi suất huy động. Cụ thể, VPBank đã điều chỉnh tăng 0,3%/năm so với tháng trước. Theo biểu lãi suất mới, tiền gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1-5 tháng cho khoản gửi dưới 10 tỷ đồng ở mức 4,2%/năm và tăng lên 4,3 - 4,4%/năm nếu gửi từ 10 tỷ đồng trở lên. KienlongBank cũng điều chỉnh biểu lãi suất huy động các kỳ hạn 1- 4 tháng được tăng thêm 0,2 điểm %/năm; kỳ hạn 6 - 7 tháng cũng được điều chỉnh tăng 0,2 điểm %/năm. Nhiều NHTM khác như Bac A Bank, SHB, HDBank, NCB, MB, VCBNeo cũng đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất trong tháng 11.

Video