7 tháng đầu năm, khối ngoại chi 3,1 tỷ USD góp vốn, mua cổ phần

Tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới, cấp vốn bổ sung và đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần 7 tháng đạt 21,9 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê mới đây cho biết lũy kế 7 tháng năm 2017 có 2.946 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 3,1 tỷ USD. Riêng trong tháng 7, con số này là 850 triệu USD.

Đầu tư trực tiếp của nước ngoài từ đầu năm đến thời điểm 20/7/2017 thu hút 1.378 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 12,9 tỷ USD, giảm 2,1% về số dự án và tăng 48,7% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh đó, có 677 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 5,9 tỷ USD, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm trong 7 tháng năm 2017 lên 18,8 tỷ USD, tăng 45,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Như vậy, tính chung tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới, cấp vốn bổ sung và đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần 7 tháng đạt 21,9 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 7 tháng ước tính đạt 9,1 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong 7 tháng, ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký của các dự án được cấp phép mới đạt 5,3 tỷ USD, chiếm 40,7% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 4,5 tỷ USD, chiếm 35,2%; các ngành còn lại đạt 3,1 tỷ USD, chiếm 24,1%. Nếu tính cả vốn đăng ký bổ sung của các dự án đã cấp phép từ các năm trước và góp vốn, mua cổ phần thì tổng vốn đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong 7 tháng năm nay đạt 10,8 tỷ USD, chiếm 49,4% tổng vốn đăng ký

Tổng vốn đăng ký lũy kế 7 tháng đầu năm ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí cũng là 5,3 tỷ USD, chiếm 24%; các ngành còn lại đạt 5,8 tỷ USD, chiếm 26,6%.

Trong 7 tháng năm nay, cả nước có 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép mới, trong đó Thanh Hóa có số vốn đăng ký lớn nhất với 3.054,5 triệu USD, chiếm 23,6% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Tiếp đến là Nam Định 2.125,9 triệu USD, chiếm 16,4%; Kiên Giang 1.337,8 triệu USD, chiếm 10,3%; Bình Dương 1.043,3 triệu USD, chiếm 8,1%; thành phố Hồ Chí Minh 744,1 triệu USD, chiếm 5,8%; Tây Ninh 694,2 triệu USD, chiếm 5,4%; Hà Nội 582,4 triệu USD, chiếm 4,5%; Bắc Giang 515,6 triệu USD, chiếm 4%; Đồng Nai 297,6 triệu USD, chiếm 2,3%; Bình Phước 282,9 triệu USD, chiếm 2,2%.

Trong số 62 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 7 tháng, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất với 4.808,3 triệu USD, chiếm 37,2% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Xin-ga-po 2.815,7 triệu USD, chiếm 21,8%; Hàn Quốc 1.937,5 triệu USD, chiếm 15%; Trung Quốc 1.221,3 triệu USD, chiếm 9,4%; Đặc khu Hành chính Hồng Công (TQ) 552,1 triệu USD, chiếm 4,3%; CHLB Đức 322,3 triệu USD, chiếm 2,5%.

Theo Thanh Thủy - NDH

Tags:

VN-Index cần thêm thời gian tích lũy, nhóm xây dựng hạ tầng kỳ vọng tăng tốc trong nửa cuối năm

Phân hóa tiếp tục là đặc điểm nổi bật của thị trường chứng khoán trong tuần qua. Nhóm Vingroup cùng các cổ phiếu ngân hàng luân phiên giữ vai trò nâng đỡ chỉ số, trong khi phần lớn các nhóm ngành còn lại điều chỉnh và kiểm định lại vùng cân bằng được hình thành quanh mốc 1.800 điểm.

Tái định hình bức tranh ngành dầu khí Việt Nam

Giá dầu tăng mạnh đã giúp nhóm cổ phiếu dầu khí có nhịp thăng hoa trong những tháng đầu năm. Song triển vọng của nhóm này không chỉ phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của giá dầu, mà ngày càng gắn liền với nỗ lực tăng cường an ninh năng lượng quốc gia.

Đằng sau con số 1,3 triệu tài khoản mở mới

Việc số lượng tài khoản chứng khoán vượt mốc 13 triệu là tín hiệu tích cực, song không phải mọi tài khoản mở mới đều đi kèm với dòng tiền đầu tư ngay lập tức.

Những bước tái định vị thị trường trái phiếu

Nghị định 200/2026/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 05/06/2026) được kỳ vọng tạo ra bước ngoặt mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo đánh giá của VIS Rating, điểm nghẽn lớn nhất của thị trường vẫn chưa được giải quyết.

Khoảng lặng trước con sóng lớn?

Thanh khoản trên sàn HOSE liên tục duy trì ở vùng thấp nhất trong nhiều năm, nhiều phiên chỉ quanh 15.000 tỷ đồng. Lịch sử cho thấy, những giai đoạn thanh khoản cạn kiệt thường xuất hiện khi thị trường chứng khoán đang tạo đáy hoặc trước khi bước vào một nhịp biến động mạnh.

Video