“Sức khỏe” hệ thống các tổ chức tín dụng đang ra sao?

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật số liệu mới nhất về tình hình “sức khỏe” hệ thống các tổ chức tín dụng tính đến cuối tháng 8/2017.

Theo đó, tính đến 31/8/2017, tổng tài sản của toàn hệ thống đạt hơn 9,25 triệu tỷ đồng, tăng 8,79% so với đầu năm. Trong đó, tổng tài sản của nhóm Ngân hàng thương mại Nhà nước đạt gần 4,2 triệu tỷ đồng, tăng 8,69% còn của nhóm các ngân hàng cổ phần đạt hơn 3,72 triệu tỷ, tăng 8,75% so với đầu năm.

Trong các nhóm, tổng tài sản của nhóm công ty tài chính và cho thuê tài chính là tăng trưởng mạnh nhất với hơn 17,2% trong khi chỉ có duy nhất Ngân hàng Hợp tác xã là tổng tài sản giảm 1,36%.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tài sản các ngân hàng tăng trong thời gian vừa qua có phần do các ngân hàng tập trung xử lý nợ xấu, thu hồi tài sản theo nghị quyết mới.

Báo cáo mới nhất cho thấy, tính đến hết tháng 8 năm nay, VAMC đã mua 26.110 khoản nợ xấu từ 16.197 khách hàng với giá mua lên tới 266.335 tỷ đồng. Lũy kế từ khi thành lập năm 2013 đến tháng 8/2017, VAMC đã thực hiện điều chỉnh lãi suất của 127 khách hàng với dư nợ gốc điều chỉnh là 2.057 tỷ đồng, miễn giảm 1.399 tỷ đồng tiền lãi cho 714 khách hàng và cơ cấu lại thời hạn trả nợ 1.110 tỷ đồng cho 37 khách hàng. Ngoài ra, kể từ khi thành lập đến nay, công ty đã bán được 139 khoản nợ của 59 khách hàng với giá bán là 7.816 tỷ đồng, bán tài sản đảm bảo với giá bán là 11.026 tỷ đồng.

Vốn tự có của nhóm các ngân hàng cổ phần cao hơn so với các ngân hàng thương mại nhà nước, đạt hơn 267 nghìn tỷ đồng – so với 246 nghìn tỷ đồng của những “ông lớn” ngân hàng cộng lại (Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV và 3 ngân hàng 0 đồng chuyển đổi).

Về vốn điều lệ, tính đến cuối tháng 8, tổng vốn của hệ thống đạt hơn 505 nghìn tỷ đồng, tăng 3,45% so với đầu năm, trong đó vốn điều lệ của nhóm ngân hàng liên doanh và công ty tài chính, cho thuê tài chính tăng trưởng mạnh nhất với trên dưới 8%.

Nhóm các ngân hàng cổ phần đã tăng vốn điều lệ tích cực hơn cùng kỳ năm trước khi đạt mức tăng trưởng 2,87% so với đầu năm và đạt hơn 206,6 nghìn tỷ đồng, còn nhóm thương mại Nhà nước vẫn vô cùng chật vật khi tổng vốn điều lệ của nhóm này tăng chưa nổi 1% và hiện chưa đến 147,7 nghìn tỷ đồng.

Về hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR), tính đến 31/8, CAR của nhóm NHTM Nhà nước vẫn chỉ dừng ở mức 9,69% trong khi của nhóm cổ phần là 11,12%. Trong khi đó CAR của nhóm ngân hàng liên doanh, nước ngoài lên đến hơn 32%.

Lộ trình của các ngân hàng Việt Nam là sẽ áp dụng Basel II vào năm 2020 với khoảng 12-15 ngân hàng, nhưng 10 ngân hàng thí điểm trong đó có cả 3 ngân hàng thương mại Nhà nước BIDV, Vietcombank, VietinBank sẽ áp dụng sớm hơn. Để CAR nâng lên cao, họ chẳng có cách nào khác là phải tăng nguồn vốn và đó vẫn là bài toán khó giải cho đến tận thời điểm này.

Tags:

Lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên giữ ở 3,9%/năm, thấp hơn trần quy định

Mặt bằng lãi suất huy động duy trì ổn định đã tạo dư địa để lãi suất cho vay tiếp tục giữ ở mức thấp. Theo thống kê, lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên hiện khoảng 3,9%/năm – thấp hơn mức trần 4%/năm theo quy định của NHNN.

Tổ chức lại hệ thống 14 Chi nhánh Ngân hàng nhà nước khu vực

Nhằm đảm bảo hệ thống vận hành đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, phù hợp với mô hình quản lý hành chính của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập, Ngân hàng nhà nước đã ban hành 14 Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định thành lập, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 14 NHNN Khu vực (trừ NHNN Khu vực 1).

Nam A Bank - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Nam A Bank là một trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á vừa được Tạp chí Kinh doanh Fortune (Hoa Kỳ) vinh danh, minh chứng cho hoạt động hiệu quả - ổn định – minh bạch của ngân hàng này. Để vào trong bảng xếp hạng

Video