“Sức khỏe” hệ thống các tổ chức tín dụng đang ra sao?

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật số liệu mới nhất về tình hình “sức khỏe” hệ thống các tổ chức tín dụng tính đến cuối tháng 8/2017.

Theo đó, tính đến 31/8/2017, tổng tài sản của toàn hệ thống đạt hơn 9,25 triệu tỷ đồng, tăng 8,79% so với đầu năm. Trong đó, tổng tài sản của nhóm Ngân hàng thương mại Nhà nước đạt gần 4,2 triệu tỷ đồng, tăng 8,69% còn của nhóm các ngân hàng cổ phần đạt hơn 3,72 triệu tỷ, tăng 8,75% so với đầu năm.

Trong các nhóm, tổng tài sản của nhóm công ty tài chính và cho thuê tài chính là tăng trưởng mạnh nhất với hơn 17,2% trong khi chỉ có duy nhất Ngân hàng Hợp tác xã là tổng tài sản giảm 1,36%.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tài sản các ngân hàng tăng trong thời gian vừa qua có phần do các ngân hàng tập trung xử lý nợ xấu, thu hồi tài sản theo nghị quyết mới.

Báo cáo mới nhất cho thấy, tính đến hết tháng 8 năm nay, VAMC đã mua 26.110 khoản nợ xấu từ 16.197 khách hàng với giá mua lên tới 266.335 tỷ đồng. Lũy kế từ khi thành lập năm 2013 đến tháng 8/2017, VAMC đã thực hiện điều chỉnh lãi suất của 127 khách hàng với dư nợ gốc điều chỉnh là 2.057 tỷ đồng, miễn giảm 1.399 tỷ đồng tiền lãi cho 714 khách hàng và cơ cấu lại thời hạn trả nợ 1.110 tỷ đồng cho 37 khách hàng. Ngoài ra, kể từ khi thành lập đến nay, công ty đã bán được 139 khoản nợ của 59 khách hàng với giá bán là 7.816 tỷ đồng, bán tài sản đảm bảo với giá bán là 11.026 tỷ đồng.

Vốn tự có của nhóm các ngân hàng cổ phần cao hơn so với các ngân hàng thương mại nhà nước, đạt hơn 267 nghìn tỷ đồng – so với 246 nghìn tỷ đồng của những “ông lớn” ngân hàng cộng lại (Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV và 3 ngân hàng 0 đồng chuyển đổi).

Về vốn điều lệ, tính đến cuối tháng 8, tổng vốn của hệ thống đạt hơn 505 nghìn tỷ đồng, tăng 3,45% so với đầu năm, trong đó vốn điều lệ của nhóm ngân hàng liên doanh và công ty tài chính, cho thuê tài chính tăng trưởng mạnh nhất với trên dưới 8%.

Nhóm các ngân hàng cổ phần đã tăng vốn điều lệ tích cực hơn cùng kỳ năm trước khi đạt mức tăng trưởng 2,87% so với đầu năm và đạt hơn 206,6 nghìn tỷ đồng, còn nhóm thương mại Nhà nước vẫn vô cùng chật vật khi tổng vốn điều lệ của nhóm này tăng chưa nổi 1% và hiện chưa đến 147,7 nghìn tỷ đồng.

Về hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR), tính đến 31/8, CAR của nhóm NHTM Nhà nước vẫn chỉ dừng ở mức 9,69% trong khi của nhóm cổ phần là 11,12%. Trong khi đó CAR của nhóm ngân hàng liên doanh, nước ngoài lên đến hơn 32%.

Lộ trình của các ngân hàng Việt Nam là sẽ áp dụng Basel II vào năm 2020 với khoảng 12-15 ngân hàng, nhưng 10 ngân hàng thí điểm trong đó có cả 3 ngân hàng thương mại Nhà nước BIDV, Vietcombank, VietinBank sẽ áp dụng sớm hơn. Để CAR nâng lên cao, họ chẳng có cách nào khác là phải tăng nguồn vốn và đó vẫn là bài toán khó giải cho đến tận thời điểm này.

Tags:

Vốn cho bất động sản: Dòng tiền ưu tiên dự án an toàn, nhu cầu thực

Trong bối cảnh ngân hàng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các ngành ưu tiên và các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và khoa học - công nghệ, dòng tiền vào bất động sản được định hướng theo hướng chọn lọc hơn, ưu tiên nhu cầu thực và các dự án có tính thanh khoản cao.

NHNN rà soát, đẩy mạnh phân cấp, cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang tiến hành rà soát lớn đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng, với trọng tâm là cắt giảm thời gian xử lý hồ sơ, đơn giản hóa giấy tờ và phân cấp mạnh hơn cho NHNN chi nhánh khu vực. Hàng loạt dự thảo thông tư vừa được công bố cho thấy xu hướng chung là chuyển nhiều thủ tục từ cấp Trung ương về địa phương, đồng thời giảm đáng kể thời gian giải quyết trong các lĩnh vực như quản lý ngoại hối, cấp phép ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, fintech và tổ chức tín dụng hợp tác xã…

Phát triển KHCN&ĐMST, tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng

Ngày 18/5 hằng năm là Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần tôn vinh đội ngũ trí thức, khẳng định vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) trong phát triển đất nước. Đối với ngành Ngân hàng, đây cũng là động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động và xây dựng hệ sinh thái tài chính số lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Ngân hàng số tăng tốc, mở rộng không gian phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số đang trở thành một trong những động lực quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng của ngành Ngân hàng cũng như nền kinh tế Việt Nam. Nếu như vài năm trước, chuyển đổi số chủ yếu được nhìn nhận như một xu hướng công nghệ, thì đến nay, quá trình này đã bước sang giai đoạn phát triển mới, trở thành nền tảng cốt lõi để tái cấu trúc mô hình hoạt động, mở rộng khả năng tiếp cận tài chính và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

AI tái định hình ngành Ngân hàng: Thu hẹp phòng giao dịch, cắt giảm nhân sự

Từng có thời, độ phủ chi nhánh và phòng giao dịch được xem là biểu tượng sức mạnh của một ngân hàng. Nhà băng nào sở hữu mạng lưới rộng, hiện diện ở nhiều tuyến phố trung tâm, đồng nghĩa với vị thế lớn mạnh và khả năng tiếp cận khách hàng vượt trội. Nhưng chỉ sau vài năm chuyển đổi số bùng nổ, thực tế ấy đang đảo chiều.

Hoàn thiện “lá chắn” an ninh tài chính số

Trong kỷ nguyên AI, cùng với đà tăng tốc chuyển đổi số của ngành ngân hàng, việc xây dựng “lá chắn” an ninh tài chính số và củng cố niềm tin người dùng đang trở thành yêu cầu mang tính chiến lược.

Video