'Cơn bão giá' trên thị trường chứng khoán vẫn chưa kết thúc

Mặc dù thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu phục hồi sau đợt bán tháo mạnh tuần trước, nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng khi muốn quay lại thị trường.

Đó là khuyến cáo của ông Barry Bannister, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư đa quốc gia Stifel.

Thị trường chứng khoán toàn cầu vừa trải qua những ngày giao dịch hỗn loạn. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với CNBC, chuyên gia này nhận định nếu nền kinh tế tiếp tục giảm tốc và cuối cùng rơi vào suy thoái, thị trường giảm giá là điều không thể tránh khỏi khi lạm phát vẫn dai dẳng.

Ông Bannister cho biết triển vọng của nền kinh tế đang kém khả quan, với các dự báo ảm đạm cho số liệu GDP, hoạt động tiêu dùng, đầu tư tài sản cố định và xuất khẩu ròng trong nửa cuối năm.

Ông Bannister đang giữ quan điểm thận trọng với cổ phiếu trong mùa hè này và trước đó đã từng dự đoán sẽ có một đợt điều chỉnh mạnh từ mức định giá cao ngất ngưởng.

Tại cuộc phỏng vấn lần này, ông vẫn dự đoán rằng thị trường sẽ điều chỉnh 10% để đưa chỉ số S&P 500 xuống mức 5.000 điểm vào tháng Mười tới. Theo ông, ngay cả ở mức đó, giá cổ phiếu vẫn còn khá đắt.

Ông chỉ ra lạm phát là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm hơn nữa. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đặt mục tiêu chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) 2,8%, ông Bannister dự đoán Fed sẽ nâng mục tiêu tiến gần tới 3% vào quý IV do lạm phát nhà ở vẫn dai dẳng.

Trong bối cảnh thị trường cho rằng Fed chắc chắc sẽ hạ lãi suất vào tháng Chín tới, ông Bannister cho rằng lạm phát nhà ở sẽ tăng mạnh vào năm 2025, từ đó tạo nhiều áp lực giá hơn. Theo ông, những yếu tố này sẽ khiến mục tiêu lạm phát 2% của Fed trở nên xa vời.

 

Theo Báo Tin tức

Sau dấu mốc nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển nào?

Khép lại năm 2025 với những kết quả tăng trưởng nổi bật và dấu mốc lịch sử được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới, nơi yêu cầu không chỉ dừng lại ở mở rộng quy mô, mà chuyển mạnh sang củng cố chất lượng, kỷ cương và khả năng hội nhập bền vững. Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương, những định hướng chiến lược cho năm 2026 sẽ có ý nghĩa then chốt trong việc xác lập vị thế dài hạn của thị trường trong hệ thống tài chính quốc gia và khu vực.

Thị trường chứng khoán bị chốt lời mạnh

Áp lực bán trên diện rộng đến từ nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục khiến thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần.

Video