“Cha đẻ” Sacombank có trở lại điều hành sau tái cơ cấu?

Giới tài chính đồn đoán “cha đẻ” của Sacombank - ông Đặng Văn Thành, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công có thể sẽ trở lại điều hành Sacombank sau khi nhà băng này tái cơ cấu.

Tuy nhiên, một lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Thành Thành Công lại cho biết: “Anh Thành sẽ quay lại ngân hàng nhưng có lẽ sẽ không phải là Sacombank”.

[caption id="attachment_50489" align="aligncenter" width="450"] Ông Đặng Văn Thành[/caption]

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê tại Sacombank, khá nhiều đồn đoán trong giới tài chính cho rằng ông Đặng Văn Thành - chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thành Thành Công sẽ trở lại tham gia quá trình tái cơ cấu và điều hành sau tái cơ cấu Sacombank bởi trước đó, “cha đẻ” của Sacombank tỏ ra khá “tiếc nuối” về đứa con của mình cũng như quyết tâm sẽ trở về làm mảng ngân hàng vào hồi cuối năm 2016.

Chia sẻ về vấn đề này sáng 28.2, một thành viên ban giám đốc Tập đoàn Thành Thành Công cho biết, ông Thành sẽ quay lại Ngân hàng nhưng có lẽ sẽ không phải là Sacombank...

Tuy nhiên, thông tin đồn đoán này ít nhiều cũng khiến thị trường khá hưng phấn khi thị giá cổ phiếu STB của Sacombank những phiên gần đây tăng khá tích cực. Hiện cổ phiếu STB đang được giao dịch ở mức giá 10.350 đồng/CP, cao hơn so với thời điểm cuối năm 2016 khi giá cổ phiếu STB chỉ giao động quanh mức giá 8.000 - 9.000 đồng/CP.

Sở dĩ, giới đầu tư khá hy vọng “cha đẻ” của Sacombank - Cựu Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành sẽ quay về điều hành nhà băng này sau tái cơ cấu bởi lẽ không thể phủ nhận được vai trò to lớn của ông Thành trong quá trình xây dựng Sacombank thành một nhà băng lớn như hiện nay.

Cụ thể, là người sáng lập Sacombank với vốn điều lệ ban đầu chỉ là... 3 tỷ đồng, trong gần 20 năm (từ 1994-2012), với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank, ông Thành đã xây dựng mạng lưới ngân hàng này lên tới 417 chi nhánh, hoạt động ở 3 quốc gia và có 9 công ty con trong nhiều lĩnh vực. Vốn điều lệ thời điểm này cũng lên tới 10.000 tỷ đồng, tổng tài sản là 146.000 tỷ đồng và lợi nhuận hàng năm cũng đạt khoảng 4.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cú sốc với giới tài chính và cả nhà đầu tư của Sacombank cũng đến khá bất ngờ khi cuối năm 2012, Sacombank dưới quyền điều hành của ông Đặng Văn Thành lại bị ông Trầm Bê - phó chủ tịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Nam (SouthernBank) thời bấy giờ thâu tóm.

Đánh giá về quản trị tại Sacombank thời ông Đặng Văn Thành, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright TP.HCM, cho rằng dù có nhiều khoản cho vay và đầu tư chéo Sacombank và các công ty thành viên trong Tập đoàn Thành Thành Công của gia đình ông Thành, nhưng đây là một ngân hàng thuộc nhóm tốt nhất thị trường, có tình hình tài chính tốt, kinh doanh có lãi...

Dù vậy, sau khi ông Trầm Bê thâu tóm Sacombank thì nỗ lực tái cơ cấu của nhà băng này cũng không mấy tiến triển cho đến khi Sacombank và SouthernBank sáp nhập vào cuối 2015. Khi đó, Ngân hàng Nhà nước cũng trở thành người đại diện nắm giữ trên 51% số cổ phần của Sacombank sau sáp nhập và đến thời điểm hiện tại thì ông Trầm Bê và gia đình cũng chấm dứt vai trò quản trị, điều hành tại Sacombank.

Hiện, giới đầu tư vào STB đang mong đợi một Hội đồng Quản trị mới dự kiến sẽ được bầu ra tại Đại hội Cổ đông diễn ra vào tháng 4.2017 tới.

Theo Quốc Hải/ Dân Việt

Tags:

Năm 2025, tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tăng 15,92%

Số liệu chính thức về hoạt động tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai cho thấy, kết thúc năm 2025, tín dụng khu vực này đạt 5.806,6 nghìn tỷ đồng, tăng 15,92% so với năm 2024, phản ánh tốc độ tăng trưởng cao gắn liền với kết quả tăng trưởng kinh tế - xã hội khu vực cũng như cơ chế chính sách, điều hành chính sách tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Làm tốt hoạt động ngân hàng đối với khu công nghiệp, khu chế xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Mở rộng và phát triển dịch vụ ngân hàng đối với khu công nghiệp, khu chế xuất không chỉ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, mà còn tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) mở rộng các hoạt động dịch vụ ngân hàng.

Nam A Bank tiên phong khởi xướng cộng đồng tài chính xanh – Đòn bẩy của Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM

Tại Hội thảo “Thúc đẩy tài chính xanh và sàn giao dịch tín chỉ carbon trong trung tâm tài chính quốc tế”, Nam A Bank đã tiên phong đề xuất thành lập Cộng đồng Tài chính xanh. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm xây dựng hệ sinh thái bền vững, đồng hành cùng Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM (VIFC) hiện thực hóa mục tiêu Net Zero 2050, thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nam A Bank tăng trưởng quy mô vượt trội trong năm 2025, chất lượng tài sản được cải thiện đáng kể

Kết thúc năm 2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 18,2%, tổng tài sản tiệm cận mốc 420.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng duy trì ở mức thấp 2,15% (1,93% trước CIC); tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng mạnh lên mức hơn 54%.

NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15% năm 2026, yêu cầu kiểm soát chặt vào lĩnh vực rủi ro

Bám sát Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách kinh tế vĩ mô khác góp phần ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thực hiện tái cơ cấu các ngân hàng chuyển giao bắt buộc, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Video