"Biết thế gửi tiết kiệm"

"Nhiều lúc thấy hối hận, biết thế gửi ngân hàng, sáng còn kiếm được bát phở, chiều được cốc trà sữa, chứ đầu tư như hiện tại, mua theo môi giới khuyến nghị toàn bán đáy mua đỉnh, bao giờ mới về bờ".

Đó là lời than thở của một nhà đầu tư nhỏ ở Hà Nội khi tiếc nuối vì không gửi tiết kiệm trước Tết, lúc lãi suất còn đang ở đỉnh.

Cuối năm ngoái, thị trường chứng khoán có dấu hiệu tích cực hơn nên chị Hồng Phượng (40 tuổi, Hà Nội) đã rút bớt một số khoản tiền gửi đến ngày đáo hạn để mua cổ phiếu. Thời gian đầu thị trường liên tục đi lên, một số mã trong danh mục lãi hơn 10% chỉ sau một vài tuần khiến chị càng phấn khởi, hăm hở dành luôn số tiền thưởng năm qua để xuống tiền mua thêm. Thế nhưng vừa ra Tết được 1 tuần, thị trường lại điều chỉnh mạnh, số cổ phiếu mà chị nắm giữ không tăng mà còn nằm trong nhóm giảm mạnh khiến số lãi “bay sạch”, thậm chí là ngày một lỗ.

“Mỗi phiên nhìn giá cổ phiếu giảm lại thêm sốt ruột. Nhiều lúc mình cũng thấy hối hận, biết thế gửi ngân hàng, tiền lãi sáng còn kiếm được bát phở, chiều được cốc trà sữa. Chứ đầu tư như hiện tại, mua theo môi giới khuyến nghị, cắt toàn trúng đáy mà lại mua đỉnh, bao giờ mới về bờ”, chị Phượng than thở: "chắc số mình không giàu được từ đầu tư".

Anh Hùng, (29 tuổi, Hà Nội) thì chia sẻ, năm ngoái số tiền lỗ từ đầu tư chứng khoán của anh làm 3 năm có lãi trước đó trở nên “công cốc”. “Đã tự dặn lòng là từ nay sẽ gửi tiết kiệm, vì lãi suất cũng đang rất cao tới 12%, nhưng vì đã quen với việc trading (giao dịch) và nghĩ rằng cứ quy luật mỗi khi cổ phiếu giảm sâu thì sẽ có nhịp hồi phục nên mình lại lao vào đầu tư tiếp. Khi thị trường tốt thì phấn khởi, nhiều khi lãi cả tuần bằng gửi tiết kiệm 1 năm. Nhưng khi mà thị trường vào downtrend thì rất đáng sợ, tâm lý không vững thì còn ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, mình quyết định chia ra 50-50, vừa gửi tiết kiệm, vừa mua cổ phiếu”.

Trên thực tế, việc thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh trong năm 2022 đã đưa nhiều cổ phiếu về vùng giá hấp dẫn, khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ, nếu không mua thì mất cơ hội kiếm lời. Không ít chuyên gia cũng nhận định rằng thị trường chứng khoán đang bước vào cơ hội nhiều thập kỷ mới có một lần. 

Thậm chí, ngay cả trong kênh gửi tiết kiệm cũng có tâm lý sợ bỏ lỡ. Việc lãi suất khá mạnh thời gian gần đây cũng khiến nhiều người để lỡ thời điểm gửi tiền hời nhất. Chị Hồng Phượng cho biết, sau khi chán nản với việc đầu tư chứng khoán, chị ý định thời gian tới sẽ gửi tiết kiệm để có lãi an toàn, vì nhiều khả năng đây là vùng đỉnh của lãi suất huy động. Nếu để chờ một thời gian nữa, đến giữa năm thì có thể lãi suất lại xuống thấp. Gửi 5 tỷ với lãi suất 12%, kỳ hạn 3 năm sẽ có lãi 1,8 tỷ đồng là con số không hề nhỏ. Nhưng nếu lãi suất thời gian tới giảm mạnh, xuống còn 7-8% thì mức lãi chỉ còn hơn 1 tỷ đồng.

Trái ngược với những dự báo của nhiều chuyên gia phân tích trước Tết, hiện lãi suất huy động lại đang đồng loạt giảm khá mạnh. Khảo sát trước Tết, nhiều ngân hàng vẫn còn huy động tiền gửi với lãi suất phổ biến là 9-10%/năm, thậm chí có thể thỏa thuận lên 11-12% cho kỳ hạn 12 tháng. Tuy nhiên, đến hiện tại (ngày 10/2), lãi suất trên trên thị trường đã hạ nhiệt đáng kể, sau khi cơ quan điều hành liên tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại tối ưu hoạt động, giảm lãi suất huy động để tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay. Theo thống kê, hiện lãi suất 10%/năm đã không còn xuất hiện trên các biểu niêm yết huy động của ngân hàng, tình trạng chênh lệch giữa lãi suất công bố và lãi suất thỏa thuận cũng không còn nhiều như trước. Lãi suất huy động hiện nay so với giai đoạn cao điểm nhất (khoảng tháng 11/2022) đã giảm khoảng 1-2%/năm.

Ngoài ra, một thông tin gây chú ý trên thị trường thời gian gần đây là một số ngân hàng thương mại lớn đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay. Ngay từ hôm 7/2, việc giảm lãi suất này đã được rục rịch triển khai đến các chi nhánh và yêu cầu các chi nhánh căn cứ theo chỉ đạo này để cân đối, huy động vốn đảm bảo hiệu quả hoạt động. Một lãnh đạo ngân hàng cho biết, mức lãi suất đa ở các ngân hàng lớn sẽ chỉ còn khoảng 8,7%/năm, thay vì mức tối đa 9,5% hiện tại.

Trong báo cáo phân tích gần đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho biết, lãi suất huy động gần như đi ngang trong tháng 1, có dấu hiệu giảm nhiệt từ cuối tháng và có thể sẽ giảm trở lại trong năm 2023 này do điều kiện vĩ mô thuận lợi hơn. Với áp lực hỗ trợ tỷ giá giảm bớt, BVSC cho rằng áp lực tăng lãi suất không còn trong năm 2023. Thay vào đó, chính sách tiền tệ năm nay nhiều khả năng sẽ chuyển sang hướng hỗ trợ cho tăng trưởng. BVSC kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trở lại trong năm 2023 này, với các dấu hiệu rõ nét hơn từ quý 2, khi Fed ngừng việc tăng lãi suất và lạm phát của Việt Nam hạ nhiệt.

Theo Minh Vy (Nhịp sống thị trường)

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video