Xúc tiến đầu tư là yếu tố quan trọng thu hút đầu tư vào Bình Định

Là một trong 05 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung – nằm ở trung tâm của trục Bắc – Nam Việt Nam, Bình Định có lợi thế vượt trội trong liên kết, giao lưu kinh tế khu vực và quốc tế. Đây cũng là cửa ngõ ra biển gần nhất và thuận lợi nhất của Tây Nguyên, Nam Lào, Đông bắc Campuchia và Thái Lan (bằng cảng biển quốc tế Quy Nhơn và Quốc lộ 19). Trong những năm qua, Bình Định đã chủ động xây dựng chương trình (XTĐT) nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là những thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan…

Xúc tiến đầu tư là yếu tố quan trọng thu hút đầu tư vào Bình Định

Chủ tịch tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trao quà cho Nhà đầu tư nước ngoài

Những kết quả đạt được

Theo ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Bình Định đã cấp cho 33 dự án vào tỉnh; trong đó, có 6 với tổng vốn hơn 947,7 tỷ đồng; 27 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn gần 5.000 tỷ đồng. Nổi bật là dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư có vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng.

Tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương cho 16 dự án đầu tư; trong đó có các dự án lớn như Khu phức hợp Thương mại Công nghiệp và dịch vụ Đô thị của Tổng Công ty Becamex IDC; hàng loạt dự án về giống tôm he và chế biến thủy sản của Tập đoàn Hùng Vương; Khu nuôi tôm công nghệ cao của Tập đoàn Việt Úc, Dự án Khách sạn 3 sao Kim Cúc của Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ du lịch Kim Cúc.

Có được những thành công trên là nhờ Bình Định đã ban hành các kế hoạch XTĐT như quảng bá thông tin, tiềm năng, điều kiện thuận lợi, cơ hội đầu tư và các chính sách vào tỉnh, tạo dựng được hình ảnh Bình Định là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với một số doanh nghiệp đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh như Vinacapital, các Tập đoàn của Singapore như Kinder World, Sembcorp, CPG, Gammon; các Tập đoàn của Nhật như Kato, Daiki, Susan, Hokugan; các tập đoàn lớn trong nước như SunGroup, VinGroup, Hoa Sen…

Để triển khai hoạt động XTĐT thường niên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu hình ảnh, chủ trương chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, danh mục mời gọi vốn đầu tư tại các sự kiện như: Ngày hội người Bình Định tại TP.HCM lần thứ II; Hội nghị XTĐT phát triển du lịch tỉnh Bình Định năm 2015; Tọa đàm giữa Lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp nhằm giải quyết các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình hoạt động kinh doanh, triển khai dự án…

Về hợp tác nước ngoài, tỉnh Bình Định đã tiếp và làm việc với một số cơ quan tổ chức nước ngoài như: Tham gia tiếp và làm việc với Hội Hữu nghị Nhật – Việt tại Sakai; hỗ trợ các công ty, tập đoàn của Nhật đến tìm hiểu khả năng hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực trang trí nội thất, may mặc, xử lý nước thải, đào tạo… tại tỉnh; tham gia Hội nghị hợp tác phát triển các địa phương thuộc 03 nước Việt Nam – Lào – Thái Lan và Hội nghị XTĐT, Thương mại và Du lịch tại tỉnh Kon Tum; tham gia Hội thảo quốc tế “Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung với vùng Đông Nam bộ, Tây nguyên, các nước Nam Lào và Đông Bắc Campuchia” tại tỉnh Bình Thuận; Tổ chức chương trình XTĐT tại Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc,..

Ngoài ra, tỉnh cũng chủ trương thu hút đầu tư vào các dự án trọng điểm; khuyến khích phát triển các ngành hàng có lợi thế như đồ gỗ nội thất, may mặc, chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến thủy, hải sản xuất khẩu… Lựa chọn ra những dự án lớn và xem xét nhà đầu tư nào có tiềm lực và phù hợp sẽ mời chào dự án đó.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, rà soát tất cả các dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, từ năm 2006 đến nay để tiến hành thu hồi những dự án không triển khai hoặc triển khai quá chậm. Việc UBND tỉnh kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai nhằm mời gọi các nhà đầu tư có năng lực thực sự vào đầu tư tại tỉnh.

Phát huy hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh công tác Xúc tiến đầu tư

Ông Nguyễn Bay cho biết, trong năm 2016 và những năm tiếp theo, xác định công tác XTĐT là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư vào Bình Định, Bình Định tiếp tục tập trung mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các dự án then chốt vào các lĩnh vực mũi nhọn như: du lịch – dịch vụ, hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp hạ nguồn và và dịch vụ kèm theo, công nghiệp chế biến, cảng biển. Ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có hàm lượng tri thức cao, thân thiện với môi trường sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh.

Chú trọng nhóm các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, các quốc gia Tây Âu và các quốc gia phát triển để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vừa đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp hạ nguồn và các dịch vụ kèm theo, tạo tiền đề hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn.

Trên cơ sở các nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường và xu hướng của các đối tác đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế và các sở, ngành, hiệp hội, dưới sự điều hành của UBND tỉnh, tổ chức các đợt XTĐT tại Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Nga, Singapore… hoặc gửi tài liệu tham gia, giới thiệu đối với các đợt XTĐT do các Bộ, ngành Trung ương tổ chức nhằm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, cũng như định hướng các nhà đầu tư đến với tỉnh Bình Định.

Tỉnh cũng sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động XTĐT như thường xuyên cập nhật, bổ sung các thông tin mới bằng việc cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, các chỉ đạo cụ thể của UBND tỉnh, sau đó tổng hợp để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung phục vụ công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh. Các thông tin sau khi được cập nhật mới sẽ được in thành brochure, sách hướng dẫn, website, video… bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Bên cạnh đó, căn cứ vào quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và danh mục các dự án mời gọi đầu tư trung và dài hạn; tùy theo tình hình thu hút đầu tư, hàng năm, các đơn vị như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế căn cứ vào nhu cầu của ngành mình đều xây dựng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư. Các dự án này được gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh lập thành Danh mục dự án kêu gọi đầu tư chung của tỉnh. Các dự án trong danh mục phù hợp với yêu cầu kêu gọi đầu tư trong từng thời điểm.

Tỉnh cũng cho xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động XTĐT như xây dựng các ấn phẩm tài liệu như các bài thuyết trình, bản tin, tập san nội bộ, các đĩa DVD, VCD… bằng các ngôn ngữ khác nhau như Việt, Anh, Nhật, Hàn phục vục công tác XTĐT. Các ấn phẩm gồm: Đầu tư vào Bình Định; Tổng quan về Khu kinh tế Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn; Cẩm nang thông tin du lịch Bình Định.

Các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư như: Tuyên truyền trên các kênh truyền hình VOV, VTV1, VTV4, InfoTV…; đăng ký giới thiệu thông tin, tiềm năng, dự án, một số chuyên đề trên Báo Đầu tư, Báo Thương hiệu & Công luận, tạp chí Nhà Đầu Tư, Kinh tế và Dự báo, Thế giới và Việt Nam, Báo Bình Định và một số đơn vị uy tín khác…

Ngoài ra, các trang tin XTĐT và hợp tác của tỉnh tại địa chỉ www.binhdinhinvest.gov.vn, kktbinhdinh.vn của BQL Khu kinh tế thường xuyên cập nhật, cải tiến về nội dung cũng như hình thức như về: nội dung quảng bá, giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh, cơ chế chính sách mới của Trung ương và địa phương; đưa tin về các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, đối ngoại và hợp tác với các địa phương trong và ngoài nước bằng 2 thứ tiếng Việt và Anh. Đồng thời tăng cường liên kết và giới thiệu trên các website khác như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Miền Trung (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM, , Cổng giao dịch điện tử tỉnh Bình Định, Báo Bình Định điện tử…

Tổ chức các hội thảo, hội nghị về XTĐT trong và ngoài nước do tỉnh tổ chức như: Tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư đến Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Lào,… nhằm tiếp tục kết nối các Nhà đầu tư tại các nước này với các dự án trong tỉnh; tham gia các sự kiện xúc tiến đầu tư, hội nghị, hội thảo, thương mại, du lịch, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ do Trung ương, các tỉnh, thành phố tổ chức; tham gia hội nghị, hội thảo tiếp xúc, làm việc với các cơ quan trung ương liên quan, Đại sứ quán các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ  các cơ quan đại diện JICA, JETRO, KOTRA, AMCHARM, GIZ, GEF, tổ chức WB, ADB, AFD… tại Việt Nam để thiết lập quan hệ đồng thời xúc tiến đầu tư vận động viện trợ ODA, NGO và các dự án nhỏ; tham gia các đợt tập huấn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư miền Trung, Cục Đầu tư Nước ngoài, VCCI…  tổ chức, để tăng cường chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác XTĐT.

Tỉnh cũng sẽ thực hiện công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh, nhất là các chính sách thu hút đầu tư, các thủ tục hành chính, các chính sách mới ban hành, thông tin về quy hoạch, kế hoạch, dự án; niêm yết công khai, rõ ràng, cụ thể qui trình thủ tục hành chính tại trụ sở cơ quan, đơn vị; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin của tỉnh, trang thông tin xúc tiến đầu tư và hợp tác, website của Sở Kế hoạch và Đầu tư, BQL Khu kinh tế.

Ngoài ra, sẽ thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, không để các vụ việc giải quyết dây dưa, kéo dài, gây phiền hà cho doanh nghiệp, người dân. Tiếp thu, thừa nhận những yếu kém, những bất cập trong bộ máy để sửa chữa, khắc phục để tạo niềm tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Công tác quản lý dự án sau khi được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư sẽ được quan tâm, chỉ đạo sát sao và trở thành nhiệm vụ chính trị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, BQL Khu kinh tế. Đối với các dự án chậm triển khai, các ngành phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư để giải quyết nhanh chóng các vấn đề còn vướng mắc của doanh nghiệp.

Đặng Long

VideoClip
CƠ HỘI ĐẦU TƯ