TSMC úp mở về giấy phép cung cấp chip cho Huawei

Dù TSMC được cho là đã có giấy phép cung cấp chip trở lại cho Huawei, lãnh đạo của cả hai công ty đều chưa xác nhận.

C.C Wei, Giám đốc điều hành TSMC, từ chối cung cấp chi tiết về thông tin TSMC đã nộp đơn lên chính phủ Mỹ để xin giấy phép tiếp tục cung cấp chip cho Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc.

Theo SCMP, kể từ khi lệnh cấm của chính quyền Trump bắt đầu có hiệu lực từ giữa tháng 9, TSMC vẫn chưa thể giao bất kỳ sản phẩm chip nào cho Huawei.

Lệnh cấm từ phía Mỹ khiến khả năng tiếp cận nguồn chip thay thế của Huawei càng khó khăn. Ảnh: AP.

Lệnh cấm từ Mỹ khiến khả năng tiếp cận nguồn chip thay thế của Huawei càng khó khăn. Ảnh: AP.

Ngày 17/8, Cục Công nghiệp và An ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã mở rộng lệnh trừng phạt với của Huawei và các chi nhánh của hãng nhằm ngăn chặn khả năng tiếp cận các mặt hàng được sản xuất ở Mỹ hoặc được tạo ra bằng công nghệ của Mỹ. Chính quyền Trump yêu cầu các nhà sản xuất chip nước ngoài sử dụng công nghệ của Mỹ, trong đó có TSMC và MediaTek của Đài Loan, phải xin giấy phép bán chip cho Huawei.

Tuy nhiên, một số báo của Trung Quốc cho biết TSMC đã được Bộ Thương mại Mỹ cấp giấy phép đặc biệt. TSMC là nhà sản xuất các mạch tích hợp (IC) do HiSilicon, đơn vị bán dẫn của Huawei, thiết kế.

Huawei từ chối bình luận về thông tin trên.

Đầu tháng này, SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, cho biết các đối tác ở Mỹ của họ đã nhận được thư yêu cầu tuân thủ lệnh hạn chế xuất khẩu bổ sung. Điều này gây thêm áp lực lên Huawei trong việc tìm kiếm các nguồn linh kiện silicon thay thế. Theo Beijing News, SMIC đã nộp đơn lên chính phủ Mỹ để xin giấy phép tiếp tục cung cấp chip cho Huawei.

CEO của TSMC Đài Loan cho biết rằng công ty đang đánh giá tác động gây ra bởi các hạn chế đối với SMIC lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông hy vọng TSMC sẽ tận dụng được nhu cầu tăng nhanh về chip sử dụng trên điện thoại thông minh và mạng di động 5G. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng các hạn chế xuất khẩu đối với SMIC đang mang lại lợi ích cho các công ty chế tạo chip khác. Hiện TSMC đang kiểm soát hơn 50% thị trường sản xuất chip.

Eric Tseng, CEO công ty nghiên cứu chất bán dẫn Isaiah Capital & Research, cho biết: "Các nhà sản xuất vi mạch đang tìm kiếm nguồn cung chip thứ hai để giảm bớt nguy cơ tiềm ẩn từ SMIC". Ông dự đoán TSMC, United Microelectronics Corp và GlobalFoundries của Mỹ có thể giành được nhiều đơn đặt hàng hơn trong các quý sắp tới.

Theo Vnexpress, SCMP

Elon Musk bất đồng với Bill Gates

Elon Musk nói Bill Gates "nhàm chán" và "không biết gì về xe tải điện", còn người sáng lập Microsoft cho rằng CEO Tesla "chỉ là một kỹ sư".

‘Mổ bụng’ iPhone 12 Pro

iPhone 12 Pro dễ tháo lắp, pin được thiết kế mỏng, vị trí đặt các linh kiện cũng có một số thay đổi.

4G bị 'khai tử' ở Trung Quốc

Chiến dịch "thắt chặt 4G", buộc người dùng chuyển sang 5G với chi phí cao hơn đang trở thành chủ đề tranh cãi của người dùng mạng di động ở Trung Quốc.

iPhone 12 đẹp, nhưng pin kém iPhone 11

iPhone 12 có thiết kế thanh lịch, camera tốt và không quá khác biệt so với 12 Pro, theo đánh giá của các chuyên gia được trải nghiệm sớm sản phẩm.