Sẽ siết chặt nghĩa vụ thuế đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam

Đó là khẳng định của các chuyên gia tại hội thảo “Dịch vụ thuế- nhân sự toàn cầu khu vực đông nam á 2016” do Công ty Deloitte Việt Nam tổ chức tại TP HCM.

Sẽ siết chặt nghĩa vụ thuế đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam

Các chuyên gia thuế đang tư vấn về cho tại VN

Cộng đồng Kinh tế Asean (AEC) đã chính thức được thành lập gồm 10 quốc gia với số dân hơn 620 triệu người, là cơ cấu dân số vàng với số người trong độ tuổi lao động chiếm gần 50%. Ba quốc gia có số lao động chiếm tỷ trọng hơn 70% là Indonesia (40%), Philippines (16%) và VN (15%). Trong bản tuyên bố chung của AEC có quy định rõ, một thị trường đơn nhất và cơ sở sản xuất chung, được xây dựng thông qua: Tự do lưu thông hàng hóa; Tự do lưu chuyển dịch vụ; Tự do lưu chuyển đầu tư; Tự do lưu chuyển vốn và tự do lưu chuyển lao động có tay nghề. Những điều này không chỉ mang đến nhiều cơ hội lớn mà còn có cả những thách thức cho các nhà tuyển dụng VN trong việc tiếp cận với có kỹ thuật của các nước thành viên AEC và ngược lại.

Thách thức lớn đó chính là sự thay đổi nhanh chóng về luật thuế, luật xuất nhập cảnh ở từng nước gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho các nhà quản lý khi thực hiện những quy định nói trên.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc phụ trách dịch vụ tư vấn thuế của Deloitte VN, ông Thomas McClelland cho rằng: Tại VN, có nhiều áp lực về tăng thu thuế đối với lao động nước ngoài vì ngày càng nhiều đầu tư vào VN, đặc biệt là trong ngày xây dựng và dầu khí. Vì vậy, các sẽ siết chặt quy định về đối với các lao động nước ngoài tại VN. Một sốtrường hợp vi phạm thuếtại VN có thể bị phạt tiền khoảng 200 triệu đồng/1 trường hợp và DN có thể bị ngừng kinh doanh khi vi phạm.

Tìm hiểu các quy định vềthuế tại VN cũng như các quốc gia Đông Nam Á chính là chìa khóa giúp các nhà quản lý nhân sự đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu quy định ở nước nhà và đất nước nơi cá nhân đến làm việc, nhằm tránh những rủi ro không đáng có cho DN”- ông Thomas McClelland nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khẳng định, các cơ quan thuế tại VN đang rất quan tâm tới thu nhập của các lao động nước ngoài làm việc tại VN nên tập trung vào hồ sơ thuế của các Cty nước ngoài ngày càng nhiều hơn. Theo đó, các cơ quan thuế tại VN sẽ kiểm tra tập trung nhiều hơn vào việc kê khai thuế đối với lao động nước ngoài, hồ sơ chứng từ kê khai thuế, kiểm tra sâu hơn và có thể kiểm tra thông tin từ nước ngoài từ các công ty hội sở để đối chiếu. Ngoài ra, các thông tin bị bỏ qua trong kỳ kiểm toán trước thì hiện nay các cơ quan thuế tại VN cũng quan tâm đến các kỳ kiểm toán cũ hơn vì thời hạn hiểm tra trong vòng 10 năm. Cụ thể, cơ quan thuế cũng không bỏ qua cho nhũng người tính nhầm trong kê khai. Từ đó, các chuyên gia cảnh báo rằng, các DN nước ngoài cần phải cập nhật các quy định mới về thuế tại VN để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Theo DĐDN

VideoClip
CƠ HỘI ĐẦU TƯ