Quy định mua sắm hàng hóa phục vụ hoạt động in, đúc tiền

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dự thảo Thông tư quy định việc đầu tư, mua sắm hàng hóa phục vụ hoạt động in, đúc tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Dự thảo quy định rõ phân cấp thẩm quyền đầu tư, mua sắm hàng hóa của cơ sở in, đúc tiền. Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Quyết định các dự án đầu tư, mua sắm hàng hóa có giá trị trên 50% vốn chủ sở hữu được ghi trên báo cáo tài chính quý hoặc báo cáo tài chính năm của cơ sở in, đúc tiền tại thời điểm gần nhất với thời điểm quyết định dự án và các dự án nhóm A theo quy định của Luật Đầu tư công.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng phê duyệt chủ trương đầu tư, mua sắm hàng hóa và ủy quyền cho cơ sở in, đúc tiền thực hiện thủ tục đầu tư, thẩm định dự án đầu tư, quyết định đầu tư với các dự án có mức giá trị được quy định tại Điều lệ tổ chức và hoạt động của cơ sở in, đúc tiền và các văn bản hướng dẫn khác của Ngân hàng Nhà nước nhưng không quá 50% vốn chủ sở hữu được ghi trên báo cáo tài chính quý hoặc báo cáo tài chính năm của cơ sở in, đúc tiền tại thời điểm gần nhất với thời điểm quyết định dự án, đồng thời không quá mức vốn của dự án nhóm B theo quy định của Luật Đầu tư công.

Cơ sở in, đúc tiền: Quyết định đầu tư và thực hiện thủ tục đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư và tổ chức thực hiện theo quy định cụ thể tại Điều lệ tổ chức và hoạt động của cơ sở in, đúc tiền và các văn bản hướng dẫn khác của Ngân hàng Nhà nước.

Tổ chức mua sắm hàng hóa căn cứ cơ cấu mệnh giá, số lượng các loại tiền cần in, đúc, định mức kinh tế, kỹ thuật in tiền đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt và số lượng nguyên liệu, vật tư tồn kho, cơ sở in, đúc tiền xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch mua sắm hàng hóa theo quy định pháp luật về đấu thầu và các quy định khác của pháp luật có liên quan; đồng thời, báo cáo Ngân hàng Nhà nước (Cục Phát hành và Kho quỹ) để kiểm tra, theo dõi.

Dự thảo cũng nêu rõ, các thông tin thuộc danh mục bí mật Nhà nước trong ngành Ngân hàng liên quan đến quá trình thực hiện đầu tư, mua sắm hàng hóa phục vụ hoạt động in, đúc tiền phải được bảo mật theo các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Theo Chinhphu.vn

Chứng khoán ngập sắc xanh, giá vàng bị 'chia lửa'

Dù dự luật an ninh quốc gia đang gây căng thẳng tại Hong Kong, giá vàng thế giới lại lùi bước trong ngày hôm nay 25-5 do chứng khoán tăng mạnh đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Nợ xấu của hệ thống ngân hàng đang như thế nào?

Theo cập nhật gần nhất của NHNN, đến cuối tháng 3/2020, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu của hệ thống TCTD đến tháng 3/2020 ở mức 4,46%.

Giá vàng tuần tới sẽ lên 50 triệu đồng/lượng?

Giới phân tích tiếp tục bày tỏ lạc quan về giá vàng trong bối cảnh lãi suất thấp và thanh khoản liên tiếp được bơm vào nền kinh tế toàn cầu để bù đắp thiệt hại từ đại dịch Covid-19. Thêm vào đó, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc còn có thể giúp vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Video