Misa Vu: "Tổ chức sự kiện là phải biến giấc mơ của khách hàng trở thành hiện thực"

Nghề thiết kế tiệc cưới ở Việt Nam chỉ được ra đời đúng nghĩa khi chúng ta có tầng lớp thượng lưu đúng nghĩa. Họ có tài chính dư giả và có nhu cầu cao hơn và khắt khe hơn về thẩm mỹ cũng như ứng dụng thẩm mỹ vào đời sống.

Misa Vu: "Tổ chức sự kiện là phải biến giấc mơ của khách hàng trở thành hiện thực"

Nguyễn Anh Vũ tốt nghiệp đại học Mỹ thuật Công nghiệp chuyên ngành Tạo dáng công nghiệp và Thiết kế nội thất. Hơn mười năm trước, khi ngành công nghiệp tiệc cưới chưa phát triển, cô đã thành lập Misa Vũ Luxury Events và trở thành công ty đầu tiên của Việt Nam chuyên thiết kế các buổi tiệc sang trọng, xa xỉ. Nhiều concept tiệc của Misa Vũ đã được đăng tải trên các tạp chí cao cấp nước ngoài và được đặt hàng bởi những người giàu có nhất của cả nước ngoài lẫn Việt Nam.

Trao đổi với CafeF, Misa (Nguyễn Anh Vũ) cho biết cô đã hoạt động trong nghề thiết kế tiệc cưới hơn 10 năm với rất nhiều sự kiện đẳng cấp và khác biệt được công ty cô tổ chức. 

"Misa là người đầu tiên thật sự làm tiệc cưới chuyên nghiệp ở Việt Nam", cô không ngần ngại khẳng định.

Misa Vu: Tổ chức sự kiện là phải biến giấc mơ của khách hàng trở thành hiện thực - Ảnh 1.

Misa Vu: Tổ chức sự kiện là phải biến giấc mơ của khách hàng trở thành hiện thực - Ảnh 2.

Trước hết, chị định nghĩa thế nào là nghề tổ chức đám cưới (Wedding Planner), khái niệm đang trở nên ngày càng phổ biến tại Việt Nam?

Misa Vu: Nghề thiết kế tiệc cưới ở Việt Nam chỉ được ra đời đúng nghĩa khi chúng ta có tầng lớp thượng lưu đúng nghĩa. Họ có tài chính dư giả và có nhu cầu cao hơn và khắt khe hơn về thẩm mỹ cũng như ứng dụng thẩm mỹ vào đời sống. Những người này mong những sự kiện xảy ra trong cuộc đời họ như sinh nhật, đám cưới, thôi nôi… phải được tổ chức chỉn chu và đạt đến đẳng cấp cao về thiết kế.

Vậy chị bước chân vào lĩnh vực này như thế nào khi ở nước ta số lượng người tổ chức đám cưới còn khá hiếm hoi?

Ở bước đầu của sự nghiệp, tôi đã được một người bạn của mình đặt hàng thiết kế một tiệc cưới hoàn chỉnh và đầy ý nghĩa. Từ đó, tiệc cưới với concept "The Lover" (L’amant – Người tình) ra đời và là bước đầu tiên trong sự nghiệp của tôi cũng như trở thành một dấu ấn lớn của Công ty Misa Vu.

Nếu không làm thiết kế tiệc cưới, tôi có thể làm khá nhiều công việc khác nữa. Là một người thiết kế nghệ thuật chuyên nghiệp, tôi tự đặt ra cho mình sứ mệnh là sẽ phải làm mọi thứ để biến cuộc đời này thành một nơi đẹp đẽ và có ý nghĩa hơn. Thiết kế nội thất, thiết kế nhà hàng, thiết kế món ăn… tất cả những nghề này đều đòi hỏi những yêu cầu cơ bản như có óc thẩm mỹ cao, trí tưởng tượng, kiến thức phong phú… Tôi cho rằng mình phù hợp với những công việc liên quan đến yếu tố sáng tạo.

Misa Vu đối mặt với sự cạnh tranh trong lĩnh vực này bằng cách nào?

Misa Vu Luxury Events đã có hơn 10 năm trong ngành thiết kế tiệc cao cấp tại Việt Nam. Công ty đã tổ chức hầu hết những buổi tiệc sang trọng và cao cấp nhất Việt Nam. Quả thực nghề này gặp rất nhiều sự cạnh tranh vì nhu cầu khách hàng càng ngày càng đa dạng và nhiều công ty mới mở sau này cũng có thể cung cấp nhiều dịch vụ phong phú về lựa chọn hơn. Tuy nhiên, bản thân công ty tôi chưa bao giờ gặp khó khăn bởi sự cạnh tranh vì công ty luôn cung cấp những chuẩn mực dịch vụ theo tiêu chuẩn cao cấp nhất cùng với sự sáng tạo luôn thay đổi theo định kỳ. Khách hàng luôn luôn yêu thích các bữa tiệc do chúng tôi tổ chức. Họ thưởng thức, hài lòng và khen ngợi các bữa tiệc độc đáo mang thương hiệu Misa Vu Luxury Events. Đó là niềm vui lớn nhất của người thiết kế tiệc.

Misa Vu: Tổ chức sự kiện là phải biến giấc mơ của khách hàng trở thành hiện thực - Ảnh 3.

Misa Vu: Tổ chức sự kiện là phải biến giấc mơ của khách hàng trở thành hiện thực - Ảnh 4.

Thường thì cô dâu chú rể tìm đến người tổ chức đám cưới với rất nhiều yêu cầu nhưng điểm chung là họ đặt rất nhiều hy vọng vào những người tổ chức đám cưới để có một đám cưới đẹp, độc đáo và không thể quên. Thế nào là một người tổ chức tiệc cưới giỏi?

Tổ chức một sự kiện cũng giống như biến giấc mơ của một ai đó trở thành hiện thực. Mỗi người là một cá thể khác nhau và mỗi sự kiện đều là duy nhất nên đó phải là những kỷ niệm khác biệt, những trải nghiệm độc đáo và khó quên đối với cô dâu chú rể.

Khi một khách hàng quyết định tìm đến Misa Vu để thuê tổ chức một sự kiện, tự họ đã xác định được rằng họ mong muốn điều đặc biệt và chấp nhận đầu tư thời gian lẫn tiền bạc.

Tôi cho rằng, rất khó có tiêu chuẩn để đánh giá thế nào là một người tổ chức đám cưới giỏi, cũng như thế nào là một tiệc cưới đẹp và độc. Tuy nhiên như tôi đã nói ở trên, ngành thiết kế tiệc cưới chia sẻ những giá trị chuẩn mực như óc thẩm mỹ và sự sáng tạo. Một tiệc cưới có thể được coi là thành công thì tiêu chí đầu tiên là nó phải đẹp và cái đẹp đó phải được đại đa số các quan khách đồng thuận, chứ không phải chỉ có mỗi tác giả của nó nhận ra. Và sau đó là sự sáng tạo. Sự sáng tạo của người thiết kế tiệc cưới là làm sao để tiệc cưới đó thể hiện được mong ước cũng như cá tính của cô dâu – chú rể. Đó là hai tiêu chuẩn quan trọng nhất của ngành thiết kế tiệc.

Misa Vu: Tổ chức sự kiện là phải biến giấc mơ của khách hàng trở thành hiện thực - Ảnh 5.

Nghề tổ chức tiệc cưới mang lại giá trị nào đáng giá nhất cho các đám cưới?

Trước khi nghề tổ chức đám cưới hình thành và phát triển ở Việt Nam thì đa số các tiệc cưới đều do cô dâu chú rể và gia đình họ tự làm lấy. Và do chuyên môn của mỗi người trong số các cặp đôi đều rất khác nhau cho nên các tiệc cưới thường không đẹp và khá lộn xộn bởi có quá nhiều ý tưởng khác nhau. Nghề thiết kế tiệc cưới ra đời nhằm giúp cho các gia đình đỡ mệt mỏi và tốn nhiều công sức, thời gian trong việc tổ chức tiệc cưới. Tất nhiên, biến ngày cưới trở thành một kỷ niệm đáng nhớ và là một ký ức đẹp đẽ nhất của các cặp đôi là sứ mệnh lớn nhất của người thiết kế đám cưới.

Hiện nay Misa Vu đang là công ty thiết kế tiệc cưới hàng đầu trên thị trường, vậy áp lực và khó khăn của người đứng đầu là gì?

Xin chia sẻ chân thành với anh là Misa Vu Luxury Events không gặp áp lực trên thị trường bởi vì công ty chúng tôi đứng ở một phân khúc riêng biệt và tách bạch hoàn toàn với các công ty khác. Áp lực của người dẫn đầu, nếu có, là chính Misa Vu phải suy nghĩ làm sao để có thể tổ chức được nhiều tiệc cưới đẹp hơn, sáng tạo hơn với concept độc đáo hơn cũng như có thể phục vụ được nhiều khách hàng hơn trong tương lai.

Misa Vu: Tổ chức sự kiện là phải biến giấc mơ của khách hàng trở thành hiện thực - Ảnh 6.

Mong ước của chị với nghề? Thị trường tiệc cưới hiện nay thiếu điều gì để có thể phát triển mạnh hơn nữa và dự báo 5 năm tới diện mạo của thị trường sẽ ra sao?

Trái ngược với những người làm nghề lâu năm khác, Misa có rất nhiều tham vọng với nghề. Tham vọng lớn nhất hiện nay của tôi là tạo ra những chuẩn mực nhất định đối với ngành này và có thể đem dịch vụ của mình đến với nhiều khách hàng nhất có thể, tức là bao gồm cả những phân khúc tầm trung. Thị trường hiện nay rất đa dạng nhưng thiếu đi chuẩn mực khiến cho nhiều khách hàng không hài lòng và thất vọng trong ngày trọng đại của họ, nhất là khi họ phải làm việc với nhiều công ty mới mở.

Trong những năm sắp tới, phân khúc tiệc bình dân với giá tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng sẽ nở rộ, nhiều công ty sẽ được tiếp tục mở ra nhưng cũng sẽ sớm thất bại nếu non kém kinh nghiệm. Ngành thiết kế tiệc cưới vẫn sẽ phụ thuộc vào những công ty lớn có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm xử lý tình huống. Tôi dự đoán rằng trong cuộc cạnh tranh giữa các công ty này, yếu tố phân định thắng thua sẽ nằm ở sự sáng tạo đổi mới và chất lượng dịch vụ.

Xin cảm ơn chị!

Theo Trí thức trẻ

CEO Việt tại Mỹ: Startup cần thực tế, tỉnh táo nhưng đừng mất hy vọng vì Covid-19

Theo CEO ELSA, với các doanh nghiệp trẻ trong giai đoạn khó khăn này, điều quan trọng nhất là tìm những cách sáng tạo để nâng cao năng suất và hiệu quả.Nữ CEO khuyên các startup nên tỉnh táo và thực tế nhưng đừng mất hy vọng. Chiến dịch gây quỹ giúp đỡ các giáo viên mầm non cầm cự qua mùa dịch do Văn Đinh Hồng Vũ khởi xướng đã quyên góp được 81.000 USD.