Lãi quý III của Vietcombank giảm hơn 20%

Lợi nhuận của nhà băng đứng đầu thị trường giảm mạnh so với cùng kỳ do tăng dự phòng và sự phân hóa trong hoạt động.

Báo cáo tài chính quý III của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho thấy tổng thu nhập hoạt động của nhà băng này trong ba tháng gần nhất đạt gần 11.600 tỷ đồng, giảm gần 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 8.723 tỷ đồng, giảm 2%. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ ở mức 1.257 tỷ đồng, giảm 2%. Lãi thuần từ hoạt động khác giảm 39%. Kinh doanh ngoại hối là điểm sáng hiếm hoi khi tăng 14%, đạt 1.034 tỷ đồng.

Trong khi doanh thu giảm, chi phí hoạt động của Vietcombank tăng hơn 9%. Chi phí trích lập dự phòng cũng tăng 34%, khiến lãi trước thuế của nhà băng này giảm hơn 20%, còn 4.983 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, ngoại trừ kinh doanh ngoại hối tăng gần 17%, các mảng khác của Vietcombank như thu nhập lãi thuần, dịch vụ và thu nhập từ hoạt động khác đều đi ngang hoặc giảm.

Kết quả là lãi thuần từ hoạt động kinh doanh giảm nhẹ so với cùng kỳ. Lãi trước thuế cũng thấp hơn 10%, còn gần 16.000 tỷ đồng. Dù vậy, Vietcombank vẫn là nhà băng lãi cao nhất hệ thống.

Đến cuối quý III, tổng tài sản của Vietcombank đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, giảm 3% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng trong 9 tháng tăng gần 6,7%.

Đáng chú ý là quy mô nợ xấu của Vietcombank đến cuối quý III đã tăng 15% so với đầu năm, lên gần 7.900 tỷ đồng. Quy mô nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) gấp hơn bốn lần đầu năm, lên 2.923 tỷ đồng. Nợ nhóm 4 cũng gấp gần ba lần, trong khi nợ nhóm 5 giảm 16%. Bên cạnh đó, nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) cũng tăng 60% lên 4.156 tỷ đồng.

Báo cáo mới nhất về Vietcombank của SSI Research vừa hạ dự báo lợi nhuận năm nay và năm 2021. Theo đó, trong dự báo mới, lợi nhuận Vietcombank dự kiến đạt 20.060 tỷ trong năm nay và 23.470 tỷ trong năm sau, giảm 9,5% và 10,3% so với dự báo trước đó. Con số dự báo lợi nhuận năm nay cũng giảm hơn 13% so với năm 2019.

Theo nhóm phân tích, việc điều chỉnh do đợt bùng phát Covid-19 thứ hai xuất hiện tại Việt Nam sớm hơn dự kiến. Do chất lượng tài sản của VCB bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch, SSI dự báo nhà băng này sẽ tăng cường trích lập dự phòng cho vay. Do đó, lợi nhuận trước thuế trong nửa cuối năm ước tính chỉ hơn 9.000 tỷ đồng, giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm trước.

Giữa tháng 4, Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng từng yêu cầu các nhà băng quốc doanh phải giảm ít nhất 30-40% lợi nhuận của năm 2020 để hỗ trợ hạ lãi suất cho vay.

Theo Vnexpress

HDBank giảm lãi suất vay, chỉ còn từ 3%/năm

HDBank tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ với lãi suất giảm sâu, lãi suất hấp dẫn chỉ còn từ 3%/năm ...

Bất ngờ một ngân hàng Việt Nam có tỷ lệ CASA vượt mức 45%

Cuộc đua thu hút tài nguyên CASA đang diễn ra mạnh mẽ giữa các ngân hàng, bởi nó phản ánh hiệu quả của việc cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng toàn diện, đặc biệt là thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số. Năm 2020, ngân hàng Techcombank đã có tỷ lệ CASA kỷ lục lên đến 46,1%.

TPBank triển khai ưu đãi lớn cho nhà thầu tại dự án sân bay Long Thành

TPBank vừa tung gói tài trợ chuyên biệt dành riêng cho nhà thầu tham gia dự án sân bay Long Thành và các dự án liên quan với nhiều ưu đãi nổi bật: cho vay không cần tài sản đảm bảo, tỷ lệ ký quỹ bảo lãnh 0%, trong khi đó, lãi suất ngắn hạn chỉ từ 5,2%.

Video