Kinh tế Việt Nam 2016: Sẽ nhiều triển vọng

Nhìn lại năm 2015, nhiều chuyên gia nhận định rằng kinh tế vĩ mô Việt Nam tăng trưởng ổn định, lạm phát thấp, cơ cấu nền kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực. Năm 2016, kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều chuyển biến tốt cùng với đó nhiều kỳ vọng đã được đặt ra.

Năm 2015: Một năm với nhiều điểm sáng…

Trong báo cáo 2016 của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (UBGSTCQG), kinh tế Việt Nam bước sang năm 2016 trong bối cảnh: “năm 2015 trong nước kinh tế phục hồi khá mạnh, lạm phát duy trì ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm, tình hình doanh nghiệp cải thiện, tái cơ cấu kinh tế đạt những kết quả bước đầu, môi trường kinh doanh có sự cải thiện, quốc tế được đẩy mạnh.”

Cụ thể, tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt 6,6%, cao hơn nhiều so với kế hoạch đầu năm (6,2%). Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,8 – 10% so với năm 2014 (năm 2014 tăng 7,6%). Số lượng DN đăng ký thành lập tăng mạnh về cả số lượng (tăng 26,6%) và vốn đăng ký (39,1%) so với năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng (đã loại trừ cả yếu tố giá) tăng khoảng 10,6 – 10,8% – mức cao nhất trong 5 năm qua.

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô luôn duy trì trong mức ổn định. Nổi bật là lạm phát luôn ở mức thấp (lạm phát ở mức 0,6%, thấp nhất kể từ năm 2001, lạm phát cơ bản năm 2015 ở mức 2%mặc dù chịu ảnh hưởng của Tái cơ cấu kinh tế cũng đạt những kết quả bước đầu, môi trường kinh doanh được giới chuyên gia đánh giá là có sự cải thiện nhất là khi hội nhập kinh tế quốc tế đang được đẩy mạnh.

Đối với hệ thống ngân hàng, tái cơ cấu giúp ổn định thanh khoản, tăng trưởng tín dụng tốt, cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng giảm các khoản vay ngắn hạn,khả năng sinh lời cải thiện, trích lập dự phòng rủi ro tăng.

Với tất cả những điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam 2015, những chính sách tài khóa và và biện pháp quản lý trong 1 năm qua được cho là phù hợp, có tính linh hoạt và sẽ được áp dụng phù hợp trong năm 2016. Tuy nhiên, tình hình của DN cho thấy chưa hết khó khăn, nhất là DN trong nước trong khi dư địa cho hỗ trợ từ chính sách tiền tệ và tài khóa không còn nhiều.

… tạo nhiều sự kỳ vọng cho năm 2016

Kinh tế Việt Nam 2016: Sẽ nhiều triển vọng

Năm 2016 được giới chuyên gia đánh giá là năm có nhiều tác động đến kinh tế Việt Nam đặc biệt là khi Việt Nam tham gia vào (AEC) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA). Chính vì vậy, “những thành tựu đạt được trên trong năm 2015 có ý nghĩa tiền đề và tạo đà tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam trong năm tới”.

Trong báo cáo, UBGSTCQG cũng đánh giá, năm 2016 lạm phát cơ bản sẽ không cao hơn nhiều năm 2015, ở khoảng 3% và lạm phát sẽ thấp hơn lạm phát cơ bản, ở khoảng 2 – 3%. “So với mục tiêu lạm phát dưới 5% do Quốc hội đề ra, năm 2016 có nhiều dư địa cho việc chủ động điều chỉnh giá hàng hóa và dịch vụ cơ bản cũng như tỷ giá”, báo cáo nhận định thêm. Đây cũng được coi là một yếu tố tác động trực tiếp đến sự đi lên của nền kinh tế Việt Nam trong cả năm 2016.

Đặc biệt, trong năm tới cán cân thanh toán có một số thuận lợi về đầu tư trực tiếp nước ngoài. Dự đoán quá trình giải ngân sẽ tăng lên 13,5 tỷ USD trong năm 2016 (năm 2015 đã ước đạt 13,2 tỷ USD). Đầu tư gián tiếp nước ngoài cũng được dự báo tăng dù Fed đã tăng lãi suất USD trong thời gian qua.

Thị trường chứng khoán cũng được đánh giá sẽ có nhiều khởi sắc do tỷ lệ sở hữu nước ngoài được nâng lên theo quy định của Nghị định 60/2015/NĐ – CP và hoạt động M&A được đẩy mạnh. Đây cũng được coi là điểm sáng cho thị trường vốn và giảm áp lực lên Ngân hàng Nhà nước khi trong năm 2015, thị trường chứng khoán đã trở thành kênh dẫn vốn cho DN khi chiếm đến 1/3 tổng giá trị của thị trường vốn.

Cũng không nằm ngoài kỳ vọng đồng thời là mong muốn của Nhà nước trong huy động các kênh vốn để đầu tư xã hội, vốn đầu tư của khu vực tư nhân dự báo trong năm 2016 là 13% (năm 2015 là 12.8%); khu vực vốn nước ngoài là 6% (năm 2015 là 5,5%).

Tuy nhiên, để những kỳ vọng đó được thành hiện thực, những khó khăn trong năm 2015 về việc phá sản, giải thể hay ngừng sản xuất của DN phải được cải thiện mạnh mẽ hơn, chú trọng đến các đối tượng là DN vừa và nhỏ (SMEs); cần cân đối và giải quyết vấn đề nợ công cũng giảm chi phí đầu tư của NSNN.

“Trước sức ép về tỷ giá và những biến động của thị trường tiền tệ thế giới, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, thận trọng đồng thời cần có sự kết nối và phối hợp của nhiều ban ngành, cơ quan chức năng”, UBGSTCQG đặc biệt nhấn mạnh.

Những dự báo cho nền kinh tế vĩ mô của UBGSTCQG, năm 2016 được cho là sẽ có nhiều chuyển biến tích cực khi Chính phủ và Nhà nước đã có nhiều biện pháp chủ động và inh hoạt trong ban hành các chính sách, quan tâm đến DN trong và sản xuất. Kỳ vọng vào một nền kinh tế Việt Nam 2016 với nhiều kết quả tích cực sẽ là cú hích để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời kỳ “tiền hội nhập” vào năm 2018.

Theo Congluan.vn

VideoClip
CƠ HỘI ĐẦU TƯ