Hạt tiêu chính thức được giao dịch qua sàn VNX

Ngày 29-3 vừa qua, đã ban hành Quyết định 1071/QĐ-BCT về việc bổ sung mặt hàng hạt tiêu vào danh mục hàng hoá được tham gia tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (VNX).

Hạt tiêu chính thức được giao dịch qua sàn VNX

Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA), các mặt hàng hồ tiêu được phép giao dịch qua sàn VNX gồm các loại Tiêu Đen và Tiêu Trắng chưa xay, nghiền Mã H.S 090411 và các loại Tiêu Đen và Tiêu Trắng đã xay, nghiền Mã H.S 090412.

Hồ tiêu Việt Nam đã chiếm khoảng 60% tổng trên toàn cầu do đó giá hồ tiêu Việt Nam luôn có ảnh hưởng lớn tới giá hồ tiêu thế giới. Việc đưa mặt hàng hồ tiêu giao dịch qua VNX sẽ giúp mặt hàng hồ tiêu giao dịch không chỉ qua Sàn Giao dịch hàng hoá Việt Nam mà còn qua đó liên thông với các Sàn GDHH thế giới giúp minh bạch thông tin, giảm rủi ro trong giao dịch mua bán, giúp bảo hiểm giá.

Theo Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương, việc bổ sung hạt tiêu vào danh mục hàng hoá giao dịch qua Sở GDHH là hết sức có lợi cho ngành hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên, theo Vụ Pháp chế Bộ Công Thương, từ trước tới nay việc giao dịch hàng hoá qua Sở GDHH cũng còn nhiều bất cập do Nghị định 158/2006/NĐ-CP qui định. Chỉ khi sửa đổi một số qui định này mới có thể tạo được hành lang pháp lý đủ để sàn hoạt động hiệu quả, do vậy sắp tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục trình Chính phủ nội dung sửa đổi, bổ sung Nghị định 158 để việc giao dịch trên sàn được thuận lợi và khả thi.

Sàn Việt Nam là Sở giao dịch hàng hóa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động tại Việt Nam với vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Cà phê, cao su và thép là những mặt hàng . Việc hạt tiêu trở thành hàng hóa chính thức giao dịch qua VNX góp phần đưa ngành công nghiệp hồ tiêu Việt Nam tiến lên một bước chuyên nghiệp hơn trong .

Theo Trí thức trẻ

VideoClip
CƠ HỘI ĐẦU TƯ