FDI từ ASEAN: Nước nào đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam?

Trong 8 nước ASEAN có đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, Singapore, Malaysia và Thái Lan đang là 3 quốc gia có lớn nhất.

FDI từ ASEAN: Nước nào đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam?

Dự án VSIP tại Việt Nam của Singapore.

Thống kê mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến tháng 9/2015, đã có 8 nướcASEAN đăng ký vốn FDI tại Việt Nam là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Indonesia, Phillipines, Lào và Campuchia với 2.681 dự án với tổng đạt 56,32 tỷ USD.

Trong 8 nước ASEAN tại Việt Nam, Singapore đứng đầu với 1.456 dự án và 33,45 tỷ USD tổng vốn đầu tư, chiếm 59% tổng vốn đầu tư của ASEAN tại Việt Nam. Đồng thời, tính đến tháng 9/2015, Singapore cũng đứng thứ 3/105 nước có đầu tư FDI tại Việt Nam.

Đặc biệt, của Singapore vẫn cho thấy xu hướng không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Các của Singapore hoạt động có hiệu quả cao, đóng góp đáng kể cho giải quyết việc làm, xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Trong đó, điển hình là Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP). 

Malaysia đứng thứ hai với 505 dự án và 13,3 tỷ USD tổng vốn đầu tư, 24% tổng vốn đầu tư của ASEAN tại Việt Nam. 

Thái Lan đứng thứ ba với 403 dự án và gần 7 tỷ USD tổng vốn đầu tư, chiếm 12% tổng vốn đầu tư của ASEAN tại Việt Nam. 

Hiện nay, các ASEAN đã đầu tư vào 18/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, trong đó vốn đầu tư tập trung vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo với 1.058 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 24 tỷ USD, chiếm 43% tổng vốn đầu tư của khối ASEAN tại Việt Nam. 

Các nhà đầu tư khối ASEAN đã có mặt tại 56/63 địa phương của cả nước, nhưng chủ yếu tập trung tại các thành phố và địa phương lớn nơi có điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi và khu vực phát triển kinh tế năng động nhất của cả nước như TP.HCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Dương, Hà Nội, Hải Dương.

Trong đó, TP.HCM đứng thứ nhất về thu hút dự án của khối ASEAN với 1.169 dự án và 16,07 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 29% tổng vốn đăng ký của khối ASEAN tại Việt Nam. 

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, nhìn chung đầu tư của khối ASEAN vào Việt Nam đã tăng đều qua các năm nhưng chủ yếu từ một số quốc gia như Singapore, Malaysia, Thái Lan. Các quốc gia còn lại vốn đầu tư còn tương đối hạn chế.

Theo Bizlive

VideoClip
CƠ HỘI ĐẦU TƯ