Facebook siết chặt kiểm duyệt sau khi bị tẩy chay

Mark Zuckerberg hứa sẽ kiểm duyệt nội dung, gắn nhãn bài đăng có nội dung thù địch, phân biệt chủng tộc sau khi bị hàng loạt nhãn hàng tẩy chay.

"Tôi cam kết rằng Facebook vẫn là nơi mọi người có thể sử dụng tiếng nói của mình để thảo luận về các vấn đề quan trọng. Tôi cũng phản đối bất kỳ nội dung nào gây kích động bạo lực, đàn áp. Chúng tôi cam kết xoá những nội dung này, bất kể nó đến từ đâu", WSJ dẫn lời Mark Zuckerberg.

CEO của Facebook cũng cam kết thực hiện nhiều biện pháp hơn để bảo vệ người nhập cư, người tị nạn khỏi những bài viết, quảng cáo thể hiện sự khinh miệt hoặc những ngôn từ có thể gây tổn thương. 

Làn sóng tẩy chay toàn cầu buộc Facebook phải nhượng bộ, cam kết kiểm duyệt nội dung. Ảnh: Adweek.

Làn sóng tẩy chay toàn cầu buộc Facebook phải nhượng bộ, cam kết kiểm duyệt nội dung. Ảnh: Adweek.

Những cam kết này được đưa ra sau khi hơn 100 nhà quảng cáo lớn cùng dừng quảng cáo trên mạng xã hội này, buộc Facebook phải nhượng bộ. Ngày 27/6, giá cổ phiếu của Facebook giảm 8,3%.

Chiến dịch #StopHateForProfit được khởi xướng từ ngày 17/6, kêu gọi các doanh nghiệp tẩy chay Facebook bằng cách rút quảng cáo trên mạng xã hội này trong tháng 7. Các nhà hoạt động mong muốn Facebook sẽ xây dựng một nền tảng an toàn hơn, đưa ra chính sách quyết liệt hơn để ngăn kẻ xấu phát tán thông tin gây thù ghét, bạo lực, phân biệt chủng tộc... thay vì tiếp tục kiếm tiền từ những nội dung gây phẫn nộ.

#StopHateForProfit cũng thành chủ đề được bàn tán sôi nổi khắp Internet. Trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, chủ đề này đang trong top thịnh hành với hơn 7 triệu lượt thảo luận. Phần lớn người dùng mạng xã hội ủng hộ chiến dịch của các nhà quảng cáo. "Facebook nên có trách nhiệm với những nội dung xuất hiện trên nền tảng của mình. Người dùng giúp họ giàu lên và họ phải đặt nặng trách nhiệm với người dùng chứ không thể mãi phát ngôn vô trách nhiệm như cách mà Mark Zuckerberg thể hiện lâu nay", Jin Shiyu nói.

Bình luận nhận được hàng trăm lượt thích của tài khoảnGuo Wenyu viết: "Đáng lẽ Facebook phải làm điều này từ nhiều năm trước. Người dùng và các nhà hoạt động đã kêu gọi nền tảng này quản lý chặt hơn những nội dung có thể gây chia rẽ nhưng họ đã làm lơ. Cho đến khi làn sóng tẩy chay quảng cáo nổ ra thì họ mới thay đổi. Rõ ràng họ đặt lợi ích kinh tế quan trọng hơn tiếng nói của cộng đồng".

Người phát ngôn của Facebook nói rằng trong tương lai sẽ có nhiều bài viết vi phạm bị gắn nhãn. Nội dung có tính kích động cũng sẽ bị xoá, dù được viết bởi Tổng thống. "Chính sách kiểm duyệt nội dung của chúng tôi áp dụng cho mọi người, kể cả các chính trị gia", ông nói.

Theo Vnexpress

Huawei P50 ra mắt cuối tháng 7

Huawei P50 dự kiến ra mắt ngày 29/7, với hai phiên bản dùng chip Snapdragon 888 và Kirin 9000.