Doanh nghiệp được đề nghị không áp mức giá giao hàng giờ cao điểm

TP HCM - Trước tình trạng người dân phải chịu mức giá dịch vụ shipper cao, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp không áp dụng mức giá giao hàng giờ cao điểm.

Nội dung này nằm trong văn bản vừa được Sở Công Thương TP HCM gửi các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng giao nhận hàng hóa (dịch vụ shipper công nghệ) về giá dịch vụ giao nhận hàng trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp áp dụng mức giá dịch vụ giao nhận hàng hóa ngang bằng với mức giá trong khung giờ bình thường trong thời gian chưa áp dụng giãn cách xã hội và không áp dụng mức giá giờ cao điểm. Các đơn vị cũng không được lợi dụng việc hạn chế đi lại của người dân để nâng giá nhằm trục lợi.

Hàng quán, shipper hoạt động tại quận 7. Ảnh: Quỳnh Trần

Hàng quán, shipper hoạt động tại quận 7. Ảnh: Quỳnh Trần

Đề nghị trên được Sở Công Thương TP HCM đưa ra trong bối cảnh phí giao hàng thời gian qua cao ngất ngưởng. Nhiều người dân và các chủ cửa hàng cho biết, có lúc phí ship hàng cao hơn cả giá trị đơn hàng giao.

Cùng ngày, Sở này cũng có văn bản liên quan việc tổ chức xét nghiệm cho lực lượng giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ. Theo đó, các đơn vị liên quan được đề nghị phối hợp tổ chức xét nghiệm cho 34 doanh nghiệp.

Cụ thể, nhà chức trách cần tổ chức 2 đợt xét nghiệm cho lực lượng này. Đợt 1 gồm 33.354 shipper, áp dụng từ ngày 18/9 và đợt 2 gồm 92.000 shipper, áp dụng từ ngày 19/9. Tùy theo tình hình đăng ký của các doanh nghiệp, Sở Công Thương sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách và thông tin cho các đơn vị liên quan.

Trước đó, ngày 15/9, UBND TP HCM đã cho phép nhân viên giao hàng sử dụng công nghệ được hoạt động liên quận huyện và hỗ trợ chi phí xét nghiệm Covid-19.

Hôm 7/9, chính quyền thành phố cũng cho loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại theo hình thức bán mang đi, thông qua đội ngũ shipper nhằm đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Theo Vnexpress

Giá dầu lập đỉnh mới, trên 85 USD/thùng

Giá dầu thô tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới, trên 85 USD/thùng do dự báo tình trạng thiếu cung sẽ còn kéo dài trong vài tháng tới do giá khí đốt và than cùng tăng cao dẫn đến tình trạng chuyển đổi sang sử dụng các sản phẩm dầu.

Video