Đo SpO2 có phát hiện bạn mắc Covid-19?

Nhiều người khuyên tôi mua đồng hồ thông minh giá từ 990.000 đồng, có thể đo chỉ số oxy trong máu (SpO2), giúp nhận biết mình mắc Covid-19. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không, SpO2 là gì?

Trả lời:

SpO2 là viết tắt của cụm từ Saturation of Peripheral Oxygen - độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi là một trong những chỉ số giúp cảnh báo sớm bệnh nhân mắc Covid-19 có dấu hiệu chuyển nặng. Thiết bị này là cần thiết đối với các trường hợp F0 bắt đầu có triệu chứng chứ không phải là dấu hiệu để nhận biết người mắc Covid-19.

Theo khuyến cáo, số SpO2 là một chỉ số quan trọng. Nếu chỉ số SpO2 thấp hơn 92%, bệnh nhân cần được hỗ trợ hô hấp, phải nhập viện và theo dõi sát diễn tiến tình trạng suy hô hấp. Trong trường hợp chỉ số SpO2 của bệnh nhân lớn hơn 92% nhưng có các biểu hiện suy hô hấp như khó thở nhiều, người lớn thở nhanh > 30 lần/phút, thở co kéo các cơ hô hấp phụ nhiều, vẫn cần được nhập viện để theo dõi và điều trị.

Các thiết bị vòng tay, đồng hồ thông minh hay các phần mềm có tính năng đo SpO2 thường phải được tích hợp sẵn với điện thoại và sẽ có mức độ sai số, chỉ mang tính chất tham khảo chứ không khuyến khích sử dụng.

Chưa kể, các kết quả đo có thể không chính xác do máy quá cũ, người bệnh dùng thuốc cản quang, hạ huyết áp...

Do đó, trong tình trạng khẩn cấp, F0 trong cộng đồng chưa được kiểm soát hết như hiện tại, nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị một thiết bị đo SpO2. Song, các máy đo nồng độ oxy trong máu hiện rất nhiều và đa dạng. Mọi người cần chọn lọc thông tin và lựa chọn phù hợp, tránh những quảng cáo "ăn theo dịch bệnh", gây hoang mang. Ngoài ra, bạn cần giữ liên lạc với nhân viên y tế khi có dấu hiệu trở nặng để được xử trí kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM

Theo Vnexpress

Tâm lý "Mua sắm trả thù" sẽ giúp hệ thống trung tâm mua sắm lớn nhất Việt Nam của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hồi sinh?

Với việc tiêm vắc-xin hiện đã và đang được triển khai diện rộng như hiện nay khiến mọi thứ trở nên lạc quan hơn. Các chuyên gia dự đoán rằng người tiêu dùng đã sẵn sàng chi tiêu một khoản lớn cho tất cả các hoạt động mà họ đã bỏ lỡ - bắt đầu bằng việc mua sắm tại cửa hàng.

Siêu thị 'vùng xanh' đón khách trở lại

TP HCM - Hai ngày nay, nhiều người dân "vùng xanh" sau khi được phát phiếu đi chợ trở lại đã bắt đầu đến các siêu thị mua hàng.

Tốn nửa triệu đồng một đơn hàng liên quận

TP HCM - Đặt shipper trên ứng dụng không có, nhiều chủ cửa hàng đành tìm tài xế bên ngoài để giao liên quận với phí cao ngất ngưởng, có đơn lên đến 500.000 đồng một chuyến.

Video