Đài Loan sẵn sàng đối phó luật an ninh Hong Kong

Lãnh đạo Đài Loan cảnh báo về "những biện pháp đối phó" nếu luật an ninh Hong Kong mà Trung Quốc mới ban hành gây tổn hại tới hòn đảo.

"Nếu việc thực thi luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong gây ra bất cứ thiệt hại nào cho chúng tôi, hoặc làm phát sinh bất cứ tình huống phi lý nào, chúng tôi sẽ cân nhắc các biện pháp đối phó", lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trước báo giới hôm nay.

Bà Thái không nêu cụ thể về các biện pháp, nhưng nói thêm rằng Đài Loan "đang theo dõi chặt chẽ việc thực thi luật an ninh". Đạo luật này được Trung Quốc thông qua hôm 30/6, xác định 4 tội danh xâm phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại một sự kiện ở Đài Bắc hồi tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại một sự kiện ở Đài Bắc hồi tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Luật an ninh Hong Kong được cho là khiến Đài Loan trở nên cảnh giác, bởi theo chính sách "Một Trung Quốc", Bắc Kinh coi hòn đảo là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Từ khi bà Thái, người phản đối chính sách này, lên nắm quyền hồi năm 2016, Bắc Kinh ngày càng tỏ ra cứng rắn với Đài Bắc.

Theo luật an ninh mới, các tổ chức chính trị nguồn gốc từ bên ngoài đặc khu, bao gồm cả Đài Loan, cần cung cấp thông tin về những hoạt động của họ liên quan đến Hong Kong, nếu không muốn đối mặt với nguy cơ phạm tội hình sự.

Hội đồng Các vấn đề Đại lục (MAC), cơ quan hàng đầu của Đài Loan về chính sách với Trung Quốc đại lục, hôm nay cảnh báo chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong không được "vi phạm các quyền" của những nhóm và tổ chức của họ tại đặc khu. "Phía Hong Kong cần đảm bảo các tổ chức của chúng tôi trong thành phố sẽ không chịu bất cứ sự can thiệp chính trị nào", MAC cho hay.

Trong khi đó, trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm nay tuyên bố họ sẽ "thực thi mạnh mẽ đạo luật". "Tôi đã cảnh báo mọi người đừng cố phạm luật hoặc vượt qua lằn ranh đó, bởi hậu quả sẽ rất nghiêm trọng", bà nói, đồng thời chỉ trích những điều bà cho là "ngụy biện" về tác động của luật.

Theo Vnexpress, AFP

Bộ trưởng Mỹ thăm Đài Loan

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar hôm nay đáp máy bay xuống Đài Loan, bắt đầu chuyến thăm cấp cao nhất sau nhiều thập kỷ.

Công ty của Warren Buffett lãi lớn

Thị trường chứng khoán hồi phục giúp Berkshire Hathaway lãi lớn từ các khoản đầu tư, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh chính vẫn ảm đạm.

Trump bỏ họp báo giữa chừng

Trump bỏ họp báo sau khi bị một phóng viên chất vấn về tuyên bố của ông liên quan tới chương trình y tế cho cựu chiến binh.

Video