Cuộc đua giảm giá của khách sạn mùa dịch

THÁI LAN - Không thể đón khách quốc tế - nguồn thu chủ yếu, các khách sạn đang giảm giá chưa từng thấy để tăng doanh thu từ khách nội địa.

Sau gần 2 tháng, các khách sạn tại Thái Lan đã mở cửa trở lại sau khi chính phủ dần nới lỏng các biện pháp giãn cách. Tuy nhiên, các chuyến bay quốc tế vẫn chưa được nối lại, khiến ngành công nghiệp du lịch nước này chưa thể có lãi. Điều này khiến ngành du lịch Thái phải trông chờ vào du khách nội địa và các khách sạn đang trong cuộc đua giảm giá với những ưu đãi chưa từng thấy.

Giữa tháng này, nội các Thái Lan phê duyệt gói kích thích 22,4 tỷ baht (720 triệu USD) để thúc đẩy ngành du lịch – ước tính chiếm khoảng 20% GDP quốc gia này. Gói kích thích này bao gồm cả trợ cấp cho chi phí đi lại.

Bãi biển tại khu du lịch Pattaya vắng khách. Ảnh: Reuters

Bãi biển tại khu du lịch Pattaya vắng khách. Ảnh: Reuters

Centara Hotels and Resorts, một đơn vị của Central Group giảm giá phòng bình quân 50%. Một khách sạn ở hòn đảo nghỉ dưỡng Samui giảm giá phòng hơn hai phần ba – từ 5.000 baht xuống 1.360 baht (44 USD) một đêm. Thậm chí, giá chỉ còn 960 baht mỗi đêm nếu khách hàng có thẻ thành viên của khách sạn và lưu trú hơn 4 đêm. Theo khách sạn này, đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay.

Ở phân khúc cao cấp hơn, chuỗi Dusit International giảm giá phòng xuống 2.888 baht từ mức khoảng 5.000 – 7000 baht mỗi đêm. Bên cạnh việc giảm giá, Dusit International cũng ra mắt một dự án từ thiện để thu hút khách du lịch.

Với sự cạnh tranh như vậy, giới phân tích dự đoán doanh thu mỗi phòng có thể giảm đến 65% so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều khách sạn đã phải ngừng hoạt động do giá giảm quá sâu.

Supawan Tanomkiatipume, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan cho biết 80 khách sạn tại các thành phố du lịch nổi tiếng đã được rao bán, hầu hết là các cơ sở 1 hoặc 2 sao. 

Ngành du lịch Thái Lan phụ thuộc phần lớn vào du khách quốc tế. Năm 2019, nước này đón 39 triệu du khách nước ngoài và thu khoảng 1.900 tỷ baht (61,4 tỷ USD) từ nguồn khách này, trong khi khách nội địa chỉ đóng góp 1.100 tỷ baht.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào nguồn khách nước ngoài đã trở thành một lỗ hổng sau đại dịch. SCB Economic Intelligence Center cho rằng giá phòng bình quân giảm mạnh có thể buộc các khách sạn Thái phải tìm kiếm thêm nguồn để bổ sung doanh thu.

Asia Hotel Bangkok đang phải cung cấp thêm dịch vụ giao ăn khi doanh thu đặt phòng giảm đến 80%. Crowne Plaza Bangkok Lumpini Park cũng có động thái tương tự.

Dù vậy, cũng có doanh nghiệp không đi theo xu hướng đua giảm giá như Minor International đang tập trung vào phân khúc xa xỉ. "Chúng tôi không thấy lợi ích của cuộc đua giảm giá. Ngược lại, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tốt nhất để thu hút khách cao cấp. Chúng tôi dự đoán tình hình sẽ tốt hơn trong nửa cuối năm", Chaiyapat Paitoon, giám đốc chiến lược của doanh nghiệp này nói.

Ngành du lịch Thái đang nỗ lực ứng phó với đại dịch, nhưng giới phân tích vẫn dự đoán chi tiêu yếu tiếp tục là yếu tố tiêu cực lớn nhất đè nặng lên ngành này. Theo K Research Center, khách du lịch nội địa Thái sẽ chi tiêu giảm hơn 50% xuống khoảng 485 tỷ baht.

Bên cạnh đó, các biện pháp giãn cách xã hội của chính phủ cũng có thể ảnh hưởng đến lượng khách tối đa của các khách sạn bởi số người tập trung các khu vực như quầy bar, nhà hàng, phòng hội thảo, bể bơi sẽ bị giới hạn. Những hạn chế này khiến các khách sạn không thể phục hồi ngay khi chi phí vận hành tăng lên để đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn.

"Khoảng 60-70% khách sạn tại Thái đã sẵn sàng để tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên, 30-40% trong số này cần thêm thời gian để điều chỉnh hoạt động kinh doanh và quay trở lại thị trường một lần nữa khi họ thấy nhu cầu cao hơn vào cuối năm nay", Supawan tại Hiệp hội Khách sạn Thái Lan cho hay.

Theo Vnexpress, Nikkei

Khách du lịch đến TPHCM và ĐBSCL giảm hơn 50%

Trong 6 tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến TPHCM chỉ đạt 9,4 triệu lượt, giảm 54,7% so cùng kỳ; Còn ở ĐBSCL, khách du lịch đạt gần 13 triệu lượt, giảm 51%.

Chen chân trẩy hội Mẫu Sơn

Sáng nay (4/7), khoảng 10.000 lượt người, phương tiện từ muôn phương đổ về Khu du lịch Mẫu Sơn, tham gia “Liên hoan du lịch Mẫu Sơn 2020” với nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn.

Khách sạn ồ ạt trả mặt bằng

TP HCM - Chưa biết khi nào khách quốc tế quay trở lại, hàng loạt nhà đầu tư khách sạn không thể tiếp tục trả phí thuê nên phải trả mặt bằng.