Bình Định không còn căn hộ condotel

Trong quyết định điều chỉnh một số dự án, UBND tỉnh Bình Định thay đổi chức năng một số dự án condotel thành căn hộ du lịch đa chức năng.

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành đồng loạt các quyết định điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach, dự án Khu condotel BMC Quy Nhơn, FLC Sea Tower Quy Nhơn và Khu condotel Kim Cúc. Cụ thể, cơ quan quản lý đã hủy bỏ cụm từ "condotel" trong tên các dự án, thay vào đó là "căn hộ du lịch đa chức năng".

Với các dự án BMC Quy Nhơn, Kim Cúc, địa phương cũng có điều chỉnh nội dung liên quan đến loại đất ở không hình thành đơn vị ở. Trong quyết định cũ, các dự án này là "đất ở" (xây dựng công trình condotel kết hợp thương mại – dịch vụ) và thời hạn sử dụng đất thực hiện theo quy định của pháp luật. Văn bản trước đây cũng nêu, nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ khách sạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài. Đồng thời quy định căn hộ khách sạn chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch, không hình thành đơn vị ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Tuy nhiên, quyết định mới, toàn bộ nội dung trên được điều chỉnh thành "quy hoạch sử dụng đất thương mại, dịch vụ".

Bằng sự thay đổi này, trên địa bàn tỉnh Bình Định không còn loại hình condotel và loại đất ở không hình thành đơn vị ở. Trước đó, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Xây dựng tạm dừng cấp phép xây dựng đối với các dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.

Loại hình căn hộ condotel bùng nổ từ năm 2016 cùng với sự gia tăng mạnh số lượng dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Nhà đầu tư từng có thời điểm xếp hàng để mua chênh condotel. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, vấn đề pháp lý của các loại hình căn hộ này bắt đầu có những tranh cãi xung quanh thời hạn sở hữu của condotel và khả năng được cấp sổ...

Đầu năm 2020, Bộ Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn các Sở Tài nguyên và Môi trường việc cấp chứng nhận quyền sở hữu một số loại hình bất động sản, trong đó có condotel. Tuy nhiên, hiện khung pháp lý của condotel không chỉ vướng mắc ở góc độ thời hạn sở hữu và cấp giấy chứng nhận. Vấn đề vận hành, mối quan hệ giữa chủ đầu tư, chủ sở hữu hiện nay cũng chưa có quy định, chủ yếu là sự thỏa thuận giữa các bên được thể hiện trong hợp đồng kinh tế, đặc biệt về vấn đề cam kết lợi nhuận. Do đó, tại một số dự án đã xảy ra tình trạng chủ đầu tư dự án tuyên bố không thực hiện được cam kết lợi nhuận.

Theo Vnexpress

Kiến nghị cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập: "Cò mồi" sắp hết thời chụp giật, trốn thuế, thổi giá gây sốt đất?

Bộ Xây dựng cho biết đội ngũ môi giới bất động sản hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức pháp luật căn bản trong lĩnh vực này còn thấp, nặng tính "chụp giật", kiếm lời, chưa tôn trọng khách hàng, gây thiệt hại cho khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Mặt khác, do một số quy định pháp luật về quản lý hoạt động môi giới hiện nay còn khá lỏng lẻo dẫn đến tình trạng các tổ chức, cá nhân môi giới có cơ hội "lách luật" trốn thuế.

Thị trường BĐS công nghiệp phía Bắc sẽ thế nào trong cuối năm?

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong 9 tháng năm 2021, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp tại năm tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) đạt 78,5%, tăng 0,5 đpt theo năm. Tương tự, tỷ lệ lấp đầy tại bốn tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Nam đạt 87,2%, tăng 0,2 đpt theo năm.

Video