Bình Định đẩy mạnh thu hút đầu tư vào du lịch

Tỉnh Bình Định là địa phương có tiềm năng rất lớn về du lịch, nhưng thời gian qua du lịch Bình Định phát triển chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của nó, công tác đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng như quảng bá du lịch Bình Định cũng chưa được đầu tư đúng mức. Do vậy, trong thời gian tới, tỉnh này sẽ đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng và mời gọi các vào lĩnh vực này.

Bình Định đẩy mạnh thu hút đầu tư vào du lịch

Bãi biển Quy Nhơn

Nhiều tiềm năng, lợi thế

Là một trong năm tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung, nằm ở trung tâm của trục Bắc – Nam Việt Nam, là cửa ngõ ra biển gần nhất và thuận lợi nhất của Tây Nguyên, Nam Lào, đông bắc Campuchia và Thái Lan (bằng cảng biển quốc tế Quy Nhơn và Quốc lộ 19), Bình Định có lợi thế vượt trội trong liên kết, giao lưu kinh tế khu vực và quốc tế.

Bình Định có hệ thống giao thông đồng bộ với đường bộ, đường sắt quốc gia, cảng biển quốc tế, sân bay. Bên cạnh đó, hệ thống cấp điện, cấp nước, các dịch vụ bưu chính – viễn thông, tài chính, ngân hàng, các cơ sở giáo dục – đào tạo, chăm sóc sức khoẻ đảm bảo đáp ứng nhu cầu của mọi người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, hạ tầng phục vụ du lịch, vui chơi giải trí đã và đang được quan tâm đầu tư, nâng cấp.

Mặt khác, Bình Định có nhiều tài nguyên để như có nhiều bãi tắm đẹp như Bãi tắm quy Nhơn, Hoàng Hậu, Trung Lương, Tam Quan, nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo như Ghềnh Ráng –Tiên Sa, Hầm Hô, Đầm Thị Nại, đồi cát Phương Mai… cũng như nhiều di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng, Bình Định còn được mệnh danh là vùng đất võ nổi tiếng với môn võ cổ truyền Bình Định.

Bên cạnh 134 km bờ biển với nhiều bãi biển, thắng cảnh biển và nguồn lợi thuỷ sản, Bình Định còn có nhiều loại khoáng sản, như đá granite, ilmenite, cát, cao lanh, đất sét, suối khoáng, vàng. Với 1,6 triệu dân, trong đó trên 50% trong tuổi lao động, có truyền thống cần cù, sáng tạo, Bình Định có thể cung cấp một nguồn nhân lực dồi dào.

Không chỉ có những danh lam thắng cảnh đẹp, Bình Định có nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo khác như nghệ thuật hát Bội, Nhạc Võ Tây Sơn… Đặc biệt loại hình hát Bài Chòi đang được đã chính phủ đồng ý cho phép lập hồ sơ trình UNESCO xem xét xếp loại là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại thế giới. Năm 2013, ngành du lịch Bình Định đón khoảng hơn 1,69 triệu lượt khách, tăng 16% so với năm 2012; trong đó ước đạt hơn 138 ngàn lượt, tăng 15%. Tổng doanh thu du lịch đạt hơn 600 tỉ đồng, tăng 24% so với năm 2012.

Bên cạnh đó, TP.Quy Nhơn – Bình Định cũng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế phía Nam của vùng, là đầu mối giao thông đường bộ và cảng biển phục vụ trực tiếp cho vùng Tây Nguyên là một trong những ưu tiên.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, cảng Quy Nhơn – Bình Định là cảng tổng hợp quốc gia phục vụ chủ yếu cho các KCN và trung chuyển các sản phẩm dầu.

Hiện nay, tại Quy Nhơn đã có hai cảng biển hoạt động rất hiệu quả là Cảng Quy Nhơn (7 triệu tấn/năm) và Cảng Thị Nại (1 triệu tấn/năm). Hai cảng này đang được tiếp tục đầu tư nâng cấp để tăng công suất hơn nữa. Cùng với hai cảng hiện có, Bình Định còn có 5 dự án xây dựng cảng đã được triển khai bao gồm Cảng tổng hợp Nhơn Hội và Cảng tổng hợp thuế quan (tại KKT Nhơn Hội) với tổng công suất 12 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng/năm, Cảng Đống Đa công suất 1,4 triệu tấn/năm, Cảng Đề Gi (huyện Phù Cát) và Cảng Tam quan (huyện Hoài Nhơn).

Ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thì Bình Định mong muốn các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và các hãng lữ hành tiếp tục khai thác phát triển du lịch tại Bình Định và cam kết, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để các công ty lữ hành trong và ngoài nước đến khảo sát, khai thác phát triển du lịch.

Đầu tháng 5 năm nay, một lớn thuộc “hàng hiếm” vừa chính thức khởi công tại địa phương này với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng. Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn nằm trên diện tích gần 300 ha, ôm trọn địa danh Eo Gió, nơi được coi là có cảnh hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam. Các hạng mục chính của dự án gồm sân golf, khu nghỉ dưỡng resort trên biển tiêu chuẩn 7 sao đầu tiên tại Việt Nam, khách sạn 600 phòng tiêu chuẩn 5 sao, khu biệt thự du lịch sinh thái cao cấp, trung tâm hội nghị quốc tế 1300 chỗ, khu vui chơi giải trí cao cấp…

Theo lãnh đạo tỉnh này, dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn nằm trong Khu kinh tế Nhơn Hội nên sẽ được ưu đãi thuế ở mức lớn nhất. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, Dự án khi đi vào hoạt động không chỉ góp phần thay đổi diện mạo du lịch tỉnh, đóng góp cho ngân sách địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, thu hút lao động địa phương mà còn tạo tiền đề cho thu hút làn sóng đầu tư vào Bình Định.

Bình Định đẩy mạnh thu hút đầu tư vào du lịch

Tháp Đôi

Đẩy mạnh phát triển du lịch biển, đảo

Từ tiềm năng, lợi thế của địa phương, tỉnh Bình Định đã xác định sẽ đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Theo đó, tỉnh Bình Định đã tạo các cơ chế, chính sách thông thoáng để thu hút đầu tư vào du lịch.

Hiện nay, ngoài dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn nêu trên, Bình Định đang triển khai 32 dự án phát triển du lịch trên địa bàn; trong đó có những dự án lớn như Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội, quy mô 300ha, với tổng vốn đăng ký 4.000 tỷ đồng; khu du lịch VinPearl Quy Nhơn, quy mô trên 656ha, vốn đầu tư trên 3.400 tỷ đồng; khu du lịch Trung Hội, quy mô 106ha, vốn đầu tư 2.270 tỷ đồng.

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết, trong những năm tới, du lịch gắn với biển đảo sẽ chiếm một vị trí hết sức quan trọng và được ưu tiên phát triển hướng đến mục tiêu trên 2,5 triệu lượt khách năm 2015 và 8-10 triệu lượt khách đến năm 2020.

Để thực hiện mục tiêu này, Bình Định đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch Bình Định giai đoạn 2016-2020; trong đó tập trung đưa ra các giải pháp như nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của ngành du lịch; nâng cao chất lượng quy hoạch phục vụ du lịch; tăng cường công tác đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; xây dựng, quảng bá thương hiệu du lịch Bình Định; đẩy mạnh sự phát triển đa dạng sản phẩm du lịch… Đồng thời, tỉnh tiếp tục hoàn thiện thể chế đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư vào ngành du lịch.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Định, trong thời gian tới, tỉnh sẽ thúc đẩy môi trường phát triển du lịch thông qua công tác xây dựng và quảng bá thương hiệu, giới thiệu rộng rãi tiềm năng du lịch Bình Định với cộng đồng trong và ngoài nước; huy động nhiều nguồn vốn đầu tư để phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật du lịch; tập trung hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để giao đất sạch cho các nhà dầu tư triển khai dự án.

Tỉnh thực hiện cơ chế sang lọc để chọn những nhà đầu tư lớn có quyết tâm và năng lực thực hiện các dự án du lịch; trong đó ưu tiên thu hút đầu tư các thương hiệu khách sạn nổi tiếng trong và ngoài nước, xây dựng mới tổ hợp khách sạn kết hợp với trung tâm thương mại, kết hợp nghỉ dưỡng và tổ chức hội nghị, hội thảo mang tầm quốc gia, quốc tế.

Bên cạnh các ưu đãi đầu tư, tỉnh Bình Định cam kết thể hiện tinh thần trách nhiệm, hợp tác đối với mọi nhà đầu tư và không ngừng cải cách thủ tục hành chính để các vào Bình Định được hình thành và triển khai thuận lợi. Trường hợp cần thiết, nhà đầu tư có thể gọi trực tiếp vào số máy của lãnh đạo UBND tỉnh hoặc Chủ tịch UBND tỉnh. Định kỳ vào hai quý mỗi năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu Kinh tế phối hợp với một số sở, ngành, địa phương tổ chức phổ cập kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp, giới thiệu tiềm năng, thị trường, các đối tác và cơ hội đầu tư tại Khu Kinh tế tỉnh Bình Định.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, tỉnh luôn hướng dẫn về các cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư tại Bình Định, giới thiệu cho các nhà đầu tư về những tiềm năng, thế mạnh ở những lĩnh vực có liên quan, để sự phối hợp giữa các ngành được nhịp nhàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đầu tư, kinh doanh tại Bình Định. Nhà đầu tư được tư vấn miễn phí, cụ thể qua điện thoại hoặc email và gửi hồ sơ dự án qua đường bưu điện mà không nhất thiết phải đến liên hệ trực tiếp tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định.

Với những chính sách thông thoáng cùng sự quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân toàn tỉnh, đó sẽ là cơ hội để du lịch Bình Định phát triển đột phá trong thời gian tới, trở thành một tỉnh trọng điểm về du lịch của cả nước, và cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào du lịch Bình Định.

Ngọc Anh

VideoClip
CƠ HỘI ĐẦU TƯ