Bắc Ninh: Cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ xuyên suốt

Sau khi tái lập tỉnh (năm 1997), Bắc Ninh đã dồn lực thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sớm thành công khi trở thành điểm sáng về thu hút FDI và tỉnh công nghiệp (năm 2015). Bước sang giai đoạn phát triển mới hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, nhiệm vụ đang đặt ra nặng nề hơn và có nhiều việc cần tập trung giải quyết hơn, song các cấp chính quyền tỉnh vẫn luôn xác định thúc đẩy , kinh doanh, thu hút nguồn lực là nhiệm vụ hàng đầu và xuyên suốt. Ông Nguyễn Tử Quỳnh, đã chia sẻ với PV xung quanh vấn đề này. 

Bắc Ninh: Cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ xuyên suốt– Bắc Ninh được nhắc đến là điểm sáng FDI, vùng đất năng động, “cứ điểm” của nhiều dự án lớn trong và ngoài nước. Ông có chia sẻ gì về những điểm cốt lõi trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thời điểm đó?

– Năm 1997, Bắc Ninh xuất phát điểm từ nền nông nghiệp thuần tuý, số dự án FDI chỉ “đếm trên đầu ngón tay” với 4 dự án FDI có tổng vốn đăng ký 177,6 triệu USD. Sau 2 thập niên với sức bứt phá ngoạn mục, trên địa bàn đã thu hút được 1.175 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 16,095 tỷ USD (đến hết quý I/2018). Không chỉ gia tăng về số lượng, các dự án đầu tư còn được đánh giá cao về chất lượng khi có sự hiện diện của nhiều tập đoàn lớn như: Canon (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), Nokia (Phần Lan), Pepsico (Hoa Kỳ),… Sự thành công trong thu hút FDI sớm đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp và đến nay hầu hết chỉ tiêu kinh tế – xã hội thuộc nhóm đứng đầu cả nước: Quy mô GRDP; GRDP/người, giá trị , kim ngạch xuất khẩu… Các chỉ tiêu về an sinh – xã hội cũng thực hiện cao hơn bình quân cả nước như: Hỗ trợ nhà ở cho người nghèo; trợ cấp người cao tuổi; hỗ trợ tiền điện thắp sáng khu vực nông thôn,…

Có được kết quả trên do nhiều yếu tố song phải kể đến việc tạo dựng được môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, cởi mở và thân thiện,an toàn. Với phương châm “đồng hành cùng doanh nghiệp”, lấy thước đo niềm tin, sự hài lòng của nhà đầu tư là mục tiêu cốt lõi thúc đẩy phát triển kinh tế, các cấp chính quyền đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện tối đa trong khuôn khổ chính sách cho phép đối với nhà đầu tư, nhất là với những dự án FDI có công nghệ cao, các cấp chính quyền còn tăng cường đối thoại, tiếp xúc với doanh nghiệp để kịp thời xử lý vướng mắc nảy sinh. Trong 10 năm gần đây, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bắc Ninh luôn có sự cải thiện đáng kể, nằm trong những tỉnh có nhiều sáng kiến cải cách, thể hiện sự năng động, cởi mở không ngừng đó.

Bắc Ninh cũng sớm tập trung quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp làng nghề, đa nghề,… và đầu tư đồng bộ cả hạ tầng lẫn tiện ích. Song hành với đó là sự vào cuộc sát sao trong công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương luôn bám sát cơ sở, giải đáp kịp thời thắc mắc, giải quyết hài hoà quan hệ lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp về đất đai mặt bằng. Những động thái rốt ráo, hợp tình, hợp lý của chính quyền, sự ủng hộ của người dân khiến nhà đầu tư ngày càng yên tâm. Đó cũng là hình thức xúc tiến, quảng bá tốt nhất, thương hiệu Bắc Ninh được lan toả mạnh mẽ bởi chính những nhà đầu tư tự nói với nhau sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn.

Thu hút đầu tư thành công ở yếu tố mỗi khu công nghiệp tập trung đều có một vài tập đoàn đầu tư có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, thương hiệu uy tín đã kéo theo chuỗi nhà đầu tư vệ tinh, tạo giá trị gia tăng cao, tạo lập khu công nghiệp chuyên ngành và cụm công nghiệp phụ trợ. Năm 2006, Canon có mặt tại Bắc Ninh đã khởi động cho “làn sóng” nhà đầu tư FDI lớn hội tụ: Nokia, ABB, Samsung… làm cơ sở để xác lập ngành công nghiệp mũi nhọn, trọng tâm là công nghiệp điện, điện tử, viễn thông. Sau khi hoạt động một thời gian, nhiều nhà đầu tư đã quyết định mở rộng sản xuất và những dự án lớn đã tạo nên hình ảnh năng động, phát triển và cũng chính là thương hiệu của Bắc Ninh.

Bắc Ninh: Cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ xuyên suốt

Không chỉ quan tâm thu hút ban đầu, vấn đề sau đầu tư cũng được đặc biệt chú trọng. Bắc Ninh đã thiết lập mô hình khu công nghiệp gắn với đô thị nhằm tạo hình ảnh riêng biệt và diện mạo khu công nghiệp hiện đại, góp phần hình thành chuỗi không gian kinh tế, đô thị. Các dịch vụ đi kèm cũng được tổ chức quy mô chuyên nghiệp, phát huy vai trò quản lý của Nhà nước, qua đó kịp thời theo dõi, thu thập thông tin, đề xuất cơ chế phù hợp…

– Đề án xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương sẽ được Chính phủ xem xét báo cáo Bộ Chính trị trong năm 2018 đang đặt ra những nhiệm vụ nặng nề. Vậy vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được các cấp chính quyền quan tâm ra sao?

– Sự phát triển “nóng” của Bắc Ninh trong những năm qua cũng nảy sinh nhiều vấn đề cần có bước đi chiến lược hơn: Cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông, dịch vụ công thiết yếu như y tế, trường học, nhà ở xã hội… Để khắc phục phải có những giải pháp căn cơ, đồng bộ và cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương. Do vậy, việc xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vừa là mục tiêu nhưng cũng là giải pháp tổng thể, tốt nhất để khắc phục hạn chế trên.

Theo các Đồ án và quy hoạch đã được các cấp ngành phê duyệt cũng như Đề án xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 đã trình Chính phủ, mục tiêu đặt ra xây dựng thành phố Bắc Ninh là một cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô và miền Bắc, một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp điện tử công nghệ cao của khu vực và thế giới, một thành phố thông minh, năng động, hiện đại, hội nhập, xanh, sạch đẹp, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc vùng đất Kinh Bắc và “trở thành đô thị kiểu mẫu, thành phố đáng sống; phát triển tỉnh Bắc Ninh ngày càng văn minh, giàu đẹp, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”, đặc biệt Bắc Ninh trong tương lai trở thành đô thị sang tạo hàng đầu ở châu Á như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Để thực hiện mục tiêu trên, các cấp chính quyền đang cụ thể hoá thành các nhiệm vụ như đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực, tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, nhất là thu hút các dự án lớn về công nghiệp công nghệ cao từ các tập đoàn xuyên quốc gia, đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ nội địa gắn với khu vực FDI… Bắc Ninh cũng huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đô thị, xây dựng thị xã Từ Sơn trở thành đô thị loại III và 3 huyện Quế Võ, Yên Phong, Gia Bình với thị trấn hạt nhân loại V, trước mắt, tập trung xây dựng huyện Gia Bình và Quế Võ đạt chuẩn nông thôn mới; thực hiện các dự án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ xây dựng KCN Yên Phong 2, VSIP 2, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất thuốc VINFA,…; triển khai xây dựng các công trình hạ tầng lớn phục vụ trực tiếp cho phát triển công nghiệp, dịch vụ. Ngoài ra, phát triển mạnh khu vực dịch vụ nhằm hỗ trợ phát triển công nghiệp và các lĩnh vực khác; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, tăng cường quảng bá và giới thiệu văn hóa Bắc Ninh đến bạn bè trong và ngoài nước….

Bên cạnh việc “hút ngoài”, tỉnh cũng chú trọng “khơi trong”, khuyến khích doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp tư nhân ở các làng nghề đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường; tập trung phát triển các ngành, sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, nhất là dịch vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại điện tử, logistics, đào tạo nhân lực; các mô hình sản xuất , liên kết theo chuỗi sản xuất nông sản thực phẩm an toàn…

Trong thời gian tới đây, Bắc Ninh sẽ tập trung một số các giải pháp: Tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức các cơ quan theo đơn vị đầu mối, giảm bớt khâu trung gian, tinh giảm biên chế, nâng cao đội ngũ cán bộ công, viên chức. Bên cạnh đó là việc xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ, tập trung ; tiếp tục đẩy mạnh công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước; từng bước thiết lập chính quyền điện tử, mở rộng thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời Bắc Ninh tăng cường hoạt động của các tổ chức doanh nghiệp, mô hình “Bác sĩ doanh nghiệp” góp phần cải thiện môi trường đầu tư.

– Viêc đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công tỉnh năm 2017 đã đạt được kết quả như thế nào và điều đó thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn ra sao, thưa ông?

– Thực hiện Quyết định số 506/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Ninh, ngày 17/5/2017, UBND tỉnh đã tổ chức ra mắt, đưa Trung tâm Hành chính công tỉnh vào vận hành thử nghiệm.

Bắc Ninh là tỉnh thứ 2 trong cả nước, sau Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh trực thuộc UBND tỉnh, đây là mô hình , sử dụng phần mềm điện tử ở tất cả các giao dịch trong giải quyết TTHC. Trung tâm được đầu tư trang thiết bị đồng bộ, hiện đại gồm 23 quầy giao dịch đáp ứng phục vụ hàng trăm lượt người trong cùng một thời điểm đến giao dịch với đầy đủ các tiện ích đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Trung tâm là đầu mối tập trung để thực hiện việc tiếp nhận, hướng dẫn, giám sát, đôn đốc và trả kết quả việc giải quyết TTHC của tổ chức và cá nhân; tham gia đề xuất các giải pháp hiện đại hóa nền hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phần mềm điện tử nhằm tin học hóa tất cả các giao dịch hành chính trong giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao.

Trung tâm có nhiệm vụ niêm yết công khai, kịp thời, đầy đủ, rõ ràng các quy định, TTHC và thời gian giải quyết các loại công việc; quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ; trách nhiệm của các bộ phận, tổ chức, cá nhân liên quan. Hướng dẫn tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ giải quyết công việc. Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của tổ chức, cá nhân về giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh; của các sở, ban, ngành, cơ quan trực thuộc UBND tỉnh, các cơ quan của tỉnh thuộc ngành dọc cấp trên đóng tại địa phương; đồng thời theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện giải quyết thủ tục, hồ sơ, đảm bảo nội dung và tiến độ; trả kết quả cho các tổ chức, cá nhân theo đúng thời gian quy định… Qua đó người dân, doanh nghiệp chỉ phải đến một nơi, một lần để giải quyết thủ tục hành chính. Các sở, ngành cử cán bộ chuyên trách đến làm việc tại trung tâm để trực tiếp hướng dẫn, tiếp nhận, và trả kết quả tại trung tâm.

Việc thành lập Trung tâm thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh nhằm tạo chuyển biến, đột phá trong việc đẩy mạnh cải cách TTHC và cách thức làm việc với người dân và doanh nghiệp vì một nền hành chính minh bạch, phục vụ, góp phần tích cực cải thiện điểm số và thứ hạng các chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX.

Kể từ khi đưa vào hoạt động đến cuối năm 2017, Trung tâm đã tiếp nhận 24.300 hồ sơ, giải quyết được 22.844 hồ sơ. Trong đó, số hồ sơ giải quyết sớm và đúng hạn đạt tỷ lệ hơn 99%. Riêng trong quý I/2018, Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận 7.778 hồ sơ thủ tục hành chính. Kết quả đã xử lý, trả kết quả trước hạn và đúng hạn 7.693 hồ sơ (đạt tỷ lệ 98.91%).

Việc đưa vào hoạt động Trung tâm hành chính công sẽ tạo sự đột phá về CCHC trong chương trình tổng thể CCHC Nhà nước của tỉnh. Thông qua nền hành chính minh bạch, hiệu quả, qua đó góp phần tích cực vào quá trình xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, từng bước hiện thực hóa tầm nhìn tỉnh Bắc Ninh.

Theo Vietnam Business Forum

Related Articles

VideoClip
CƠ HỘI ĐẦU TƯ