Anh bị đánh tụt xếp hạng tín nhiệm

Moody’s hôm qua (16/10) hạ xếp hạng tín nhiệm của Anh do cú sốc kinh tế lớn từ Covid-19, Brexit và chính phủ thiếu kế hoạch ngân sách rõ ràng.

Xếp hạng tín nhiệm của Anh bị hạ từ Aa2 xuống Aa3, cùng mức với Bỉ và Cộng hòa Séc. Nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới cũng ghi nhận GDP giảm mạnh nhất nhóm G7 trong quý II. Nợ công của họ cũng đã chạm 2.000 tỷ bảng - cao hơn GDP.

Moody’s đánh giá tăng trưởng của Anh "yếu hơn đáng kể so với dự báo và có thể vẫn còn yếu trong tương lai". Kinh tế Anh đang chịu sức ép lớn từ đại dịch, ngành dịch vụ bị ảnh hưởng từ các quy định giãn cách và rủi ro Covid-19 lây lan mạnh hơn.

Tin tức này là thách thức mới nhất lên Thủ tướng Anh Boris Johnson, vốn đang bị các đảng đối lập và chính nghị sĩ trong đảng Bảo thủ của ông chỉ trích vì cách xử lý đại dịch. Anh hiện có nhiều người tử vong nhất vì Covid-19 tại châu Âu.

Moody’s cho biết việc Anh chưa thể đạt thỏa thuận thương mại quy mô lớn với Liên minh châu Âu (EU) sẽ càng làm tăng thiệt hại gây ra bởi Covid-19. Hôm qua, ông Johnson cho biết việc tiếp tục đàm phán thương mại hiện tại là vô ích.

"Kể cả nếu có thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU cuối năm 2020, quy mô có thể sẽ rất hẹp", Moody’s nhận xét. Hãng này cũng cho rằng Anh không tuân thủ kỷ luật về ngân sách và mức nợ cao không thể giảm nhanh chóng. Việc giảm chi tiêu có thể khó thực hiện về mặt chính trị, còn tăng thuế sẽ bóp nghẹt đà phục hồi kinh tế.

Chính phủ Anh thì cho biết họ không có cách nào khác ngoài tăng chi để giảm tác động của đại dịch. "Theo thời gian, khi nền kinh tế phục hồi, chính phủ sẽ có các bước đi cần thiết để ổn định tài chính công trong dài hạn", người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết.

Theo Vnexpress, Reuters

Morgan Stanley: Đã đến lúc "tất tay" cho thị trường này!

Đã đến lúc nhà đầu tư đặt cược cho kịch bản tiền tệ và nợ chính phủ trên thị trường mới nổi tăng giá vào cuối năm nay, theo nhận định của các chuyên gia phân tích ngân hàng Morgan Stanley.

Thương vụ IPO 'bom tấn' của Ant Financial qua những con số: Lớn hơn cả GDP Ai Cập và Phần Lan, vượt quy mô của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

Sau khi thông tin về đợt IPO đình đám của Ant Financial được công bố, rất nhiều chuyên gia đã lấy ví dụ so sánh. Đây là một trong những con số quan trọng và cho thấy lý do tại sao tỷ phú Jack Ma lại là một fan hâm một lớn của con số 8.

Video