Âm nhạc làm dịu “tâm hồn công nghiệp”

Với số vốn ít ỏi ban đầu, Công ty TNHH Thương mại Gia Khương giờ đã là một trong những tại TP.HCM có quy mô lớn, nhiều uy tín trong lĩnh vực phân phối máy và các sản phẩm trong ngành dầu khí sau 24 năm thành lập. Đầu Xuân Ất Mùi, Đặc san Doanh nghiệp & Đầu tư cùng bạn đọc tìm hiểu về những cơ duyên đã tạo nên nữ “doanh nhân thanh niên xung phong” Lương Thị Xuân – Giám đốc Công ty Gia Khương.

Âm nhạc làm dịu “tâm hồn công nghiệp”

Bà Lương Thị Xuân – Giám đốc Công ty Gia Khương

DNĐT: Cơ duyên nào đưa bà đến lĩnh vực tưởng chừng như khô khan này?

Bà Lương Thị Xuân: Hồi nhỏ, tôi đã rèn được tính cẩn thận, kỷ luật và kiên định trước khó khăn từ bố mẹ. Rồi tôi đi thanh niên xung phong, tiếp xúc nhiều người, nhiều tầng lớp trong xã hội.

Thời còn là thành viên Trường Quốc gia Âm nhạc (nay là Nhạc viện TP.HCM – PV), tôi may mắn được thầy Trương Hữu Lang (Trưởng đoàn Lạc Hồng của Khoa nhạc dân tộc lúc bấy giờ) đồng ý cho tham gia vào đoàn Lạc Hồng và nhóm Soprano, được đi lưu diễn tại Mỹ. Sau này được đi, tìm hiểu thêm nhiều quốc gia khác, chứng kiến cuộc sống sung túc của họ, tôi ghen tỵ và xót xa cho đất nước mình. Tôi quyết tâm phải làm gì đó để giàu có, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Thời kỳ Việt Nam mở cửa, tự do kinh doanh, qua sự giới thiệu của một vài người bạn, tôi nhập hàng tiêu dùng về kinh doanh trước, rồi dần mở rộng sang lĩnh vực máy móc công nghiệp. Tôi từng là đơn vị đầu tiên nhập CocaCola qua Bộ Thương mại – Công ty Packsimex, nhập vải từ Singapore, nhập xe máy DH88, City 100, nhập các xe khách đầu tiên về Việt Nam như Besta, Topic, Combi của Hàn Quốc, nhập xe cào Excavator, xe trải nhựa đường Buldozer ty Corient LTD – Hàn Quốc.

Kinh doanh thuận lợi, tôi mạnh dạn nhận làm đại diện độc quyền tại Việt Nam cho hơn 15 hãng thiết bị công nghiệp khác nhau, từ bơm công nghiệp (bơm hóa chất, trục vít, cánh quạt, nhựa, kim loại, thùng phuy, máy ép lọc, máy trộn chất lỏng, hệ thống kiểm tra đường ống, thiết bị áp lực cao…) rồi cung cấp sang cả sản phẩm cho ngành dầu khí, hàng không, hóa chất, mỏ, nước và tiêu dùng. Đặc biệt, trong ngành dầu khí, nhiều năm qua chúng tôi đã cung cấp thiết bị và dịch vụ trong bờ (onshore) lẫn ngoài khơi (offshore) cho nhiều khách hàng lớn như Cửu Long JOC, Vietsovpetro, JVPC, KNOC, Trường Sơn JOC, Schlumberger, Halliburton, PTSC – M&C…

Nhìn bên ngoài tưởng khô khan, nhưng nếu kinh doanh bằng tấm lòng thì ngành nào cũng hay, cũng thú vị và nhiều trải nghiệm. Với riêng tôi, âm nhạc chảy tràn trong huyết quản đã giúp tôi thư giãn khá nhiều khi gặp những chuyện không vừa lòng trong việc kinh doanh hoặc trong cuộc sống đời thường.

À, nếu trước đây bố mẹ không ngăn cản thì tôi đã đi theo lĩnh vực điện ảnh hoặc âm nhạc rồi đấy (cười).

24 năm thành lập công ty phân phối, đã đến thời điểm công ty Gia Khương thành lập nhà máy sản xuất “made in Vietnam” cho phù hợp thị trường?

Bà Lương Thị Xuân: Hiện tại, định hướng của chúng tôi là tập trung vào mảng nhập khẩu thiết bị và phân phối độc quyền tại Việt Nam cho các hãng lớn, đồng thời mở rộng thêm sản phẩm và dịch vụ mới cho các nhà máy khách hàng tại Việt Nam. Bằng chứng là chúng tôi đã nhập thiết bị cân chỉnh tất cả các loại máy móc của hãng Hamar Laser mới nhất dành cho các ngành: Hàng không – Aerospace, Trục – Bore Alignment, Công cụ máy móc – Machine Tools, Điện – Power Generation, Đồng trục – Shaft Alignment, Xe hơi – Automotive, Lắp ráp dây chuyền – Fabrication, Chế biến nhựa – Plastics Processing, Hình học – Roll Alignment với một số chủng loại như L-743 Ultra Triple Scan®, L-742 Ultra Dual Scan®, L-741 Ultra-Leveling PB, L-740 Ultra-Leveling, L-733 Triple Scan®, L-732 Dual Scan®, Precision L-730, Precision L-708, -705/706 Bore Laser – External, S-660 Stealth™ 3-Axis Wireless, S-670 Stealth™ 3-Axis Wireless, S-680 Stealth™ 5-Axis Wireless. Đây sẽ là sản phẩm mũi nhọn của chúng tôi trong năm 2015 để phục vụ cho tất cả các nhà máy tại Việt Nam.

Âm nhạc làm dịu “tâm hồn công nghiệp”

Thiết bị Cân chỉnh Đồng trục – Shaft Alignment

Song song đó, chúng tôi cần cải tiến hoạt động chăm sóc khách hàng nhiều hơn, độc đáo hơn nữa, như tư vấn cho khách hàng nên chọn gói dịch vụ dài hạn để hạn chế phát sinh chi phí, hay giảm thiểu tối đa sự cố kỹ thuật trong quá trình vận hành, có phương án xử lý phù hợp.

Ngoài thời gian và chất lượng bảo hành thiết bị của nhà sản xuất, chúng tôi thường tăng thêm thời gian bảo hành cho các nhà máy, và thường xuyên mời chuyên gia nước ngoài qua đào tạo cho các kỹ sư Việt Nam về chuyên môn.

Thật ra, mong ước của Gia Khương là hợp tác liên doanh để nhận từ đối tác nước ngoài. Tuy vậy, có những rào cản như bí mật công nghệ nên họ chưa muốn chia sẻ. Thời gian tới, với tiềm lực của tập thể công ty Gia Khương, tôi tin là đối tác nước ngoài sẽ đồng ý chuyển giao công nghệ.

Mặc dù vài năm vừa qua, nền kinh tế bị ảnh hưởng khá nhiều nhưng chúng tôi vẫn đứng vững và phát triển tốt. Do vậy, tôi nghĩ rằng đây cũng là lợi thế mà chúng tôi có thể “mặc cả” với các đối tác. Hiện tại, chúng tôi tập trung sâu vào năng lực quản trị nội bộ doanh nghiệp.

Như anh thấy, chúng tôi lựa chọn hình tượng con voi làm logo cho công ty Gia Khương bởi muốn bản thân mình phải có đức tính thông minh, kiên nhẫn, trung thành như con vật này. Từ đó, doanh nghiệp chúng tôi sẽ tồn tại và phát triển lâu bền.

Vậy bà có lo lắng nếu đối tác nước ngoài không hợp tác nữa hoặc tự đầu tư vào Việt Nam?

Bà Lương Thị Xuân: Việc này gần đây khá phổ biến, nhưng tôi nghĩ rằng “lợi bất cập hại”. Điều này tùy thuộc vào nhận định tiềm năng thị trường và lợi ích chiến lược của họ, lẫn năng lực và quy mô nhà phân phối tại Việt Nam.

Nếu trường hợp đó có xảy ra với chúng tôi thì với các kỹ sư lành nghề hiện tại, Gia Khương có thể cho ra đời nhiều sản phẩm khác có khả năng thay thế sản phẩm cũ mà không bị ràng buộc như trước; cải tiến và sáng tạo ra nhiều thiết bị phù hợp với nhu cầu của . Có thể thời gian đầu có khó khăn, nhưng tôi tin mọi chuyện sẽ ổn. Tuy vậy, với năng lực và doanh số hiện tại mà chúng tôi cam kết với họ, và thời gian cộng tác lâu dài khá ăn ý thì khả năng xấu nhất này có lẽ chỉ khoảng dưới 5% rủi ro. Thậm chí, với sản phẩm “made in Vietnam” ấy, chúng tôi có khả năng xuất khẩu với giá thành rất cạnh tranh. Tôi tin vào luật nhân quả!

Trước đây vào năm 1995, sứ Minh Long 1 sử dụng bơm màng của Trung Quốc trong sản xuất, tỷ lệ hao hụt khoảng 70% sản phẩm. Sau khi chúng tôi chào hàng, sứ Minh Long 1, gốm sứ Cường Phát và một số công ty ở tỉnh Đồng Nai chấp thuận sử dụng bơm màng Warren Rupp của Mỹ do chúng tôi cung cấp thì tỉ lệ hao hụt sau khi nung chỉ vào khoảng từ 5% – 10%, thậm chí họ còn có những sản phẩm chất lượng tốt hơn trước. Tôi cũng đã dùng những sản phẩm này của sứ Minh Long 1 để gửi lên chùa Châu Long Tự ở Long Hải sử dụng vào năm 1996. Tôi rất tự hào về điều này.

Với hơn 4.000 khách hàng, làm sao bà cân bằng được việc kinh doanh và gia đình?

Bà Lương Thị Xuân: Là một doanh nhân, công việc kinh doanh chiếm gần hết thời gian của tôi. Tuy vậy, trong việc kinh doanh, tôi cũng học hỏi, chiêm nghiệm được nhiều điều.

Tôi cố thu xếp khoảng thời gian ít ỏi hiếm hoi ấy vào cô con gái. Cũng may, cháu ngoan, thông minh và hiểu những cơ cực mà tôi đang gánh nên học khá tốt. Sau thời gian du học, cháu đã quyết tâm trở về Việt Nam và cùng tham gia kinh doanh với tôi.

Khi mệt mỏi, với “vốn liếng” sẵn có, tôi dùng âm nhạc để làm dịu mát tâm hồn mình!

Trân trọng cảm ơn bà!

 

Là chuyên gia trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp, Công ty TNHH TM Gia Khương hân hạnh được đóng góp cho ngành thông qua việc cung cấp một phần trang thiết bị cho Vietnam Airlines.Hiện, Gia Khương đang là đại diện cho một số tập đoàn nước ngoài, như:
* Hàng không: Avio Interiors, Ý và DieHL Acrosystem, Đức (nội thất máy bay); Good Year, Mỹ (vỏ máy bay); PPG Desoto, Mỹ (sơn máy bay); Lanta, Thụy Sỹ (vải bọc và thảm trên máy bay); Solulia, Mỹ (dầu động cơ máy bay).
* Bơm công nghiệp (bơm màng, bơm hoá chất, bơm bánh răng, bơm trục quay trái khế, bơm trục vít, bơm cánh gạt, bơm nhựa, bơm kim loại, bơm thùng phuy).
* Máy ép lọc, máy trộn chất lỏng, máy trộn bột, máy sục khí, máy khuấy, bơm chân không, máy nén khí chân không, máy tăng áp khí, máy thổi khí.* Hệ thống kiểm tra đường ống, van, xi lanh.


Theo Nguyễn Trọng (Doanh nghiệp & Đầu tư)

VideoClip
CƠ HỘI ĐẦU TƯ