Phân khúc Condotel sẽ ra sao?

Trong thời gian tới phân khúc condotel sẽ có những điều chỉnh tích cực về pháp lý. Nhà đầu tư (NĐT) vì thế sẽ mở rộng đầu tư ở các thị trường mới nổi.
Phân khúc Condotel sẽ ra sao?


Đó là nhận định của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam. Tuy nhiên, tính pháp lý của loại hình sản phẩm này chưa rõ ràng, nên người mua có xu hướng thận trọng hơn trong quyết định đầu tư, đặc biệt mới đây một dự án condotel tại Đà Nẵng đã bị thu hồi lại sổ đỏ sở hữu lâu dài để cấp lại sổ đỏ có thời hạn. 

Người mua vẫn chờ khung pháp lý

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho rằng, thông tin Đà Nẵng đã thu hồi sổ đỏ lâu dài và thay bằng sổ đỏ 50 năm của 1 dự án, có thể có tác động trực tiếp đến phân khúc condotel. NĐT có tâm lý chờ đợi condotel có khung pháp lý rõ ràng.

Theo ông Hoàng, hiện nay cơ quan chức năng nhà nước cũng đang xem xét đề xuất cụ thể cho về vấn đề pháp lý quyền sở hữu cho loại hình BĐS nghỉ dưỡng này.

“Theo tôi, khi có được những quyết định cụ thể (có thể là có sự điều chỉnh trong luật đất đai, luật kinh doanh BĐS…) sẽ làm cho vấn đề được rõ ràng hơn. Khi đó, cả chủ đầu tư lẫn người mua đều được xác định rõ quyền lợi và sẽ yên tâm hơn”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Phân khúc Condotel sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho hay, trong thời gian tới phân khúc condotel sẽ có những điều chỉnh tích cực về pháp lý. NĐT vì thế sẽ mở rộng đầu tư ở các thị trường mới nổi.

Đánh giá chung về thị trường này, bà Dung nhấn mạnh, thời gian qua phân khúc BĐS condotel trầm lắng rõ nét. Rất nhiều khu vực không ghi nhận dự án mới trong vòng 1 năm trở lại đây. Chẳng hạn như thị trường Đà Nẵng, từ giữa năm 2018 đến tháng 6/2019 lượng tiêu thụ sản phẩm sụt giảm, nguồn cầu cũng ít đi.

Trong 2 năm 2016-2018 bùng nổ thị trường condotel, hiện tại một phần do quỹ đất khan hiếm, phần nữa là lấn cấn về vấn đề pháp lý nên tâm lý mua hàng của NĐT cũng e ngại, tác động đến lượng cung - cầu trên thị trường.

Còn theo ông Trần Minh Hoàng, Tổng thư kí Hội môi giới BĐS khu vực phía Nam, hiện nay một số địa phương cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là không đúng với pháp luật hiện hành nên bị thu hồi. “Theo tôi, việc này không ảnh hưởng nhiều đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng vì số lượng cấp sổ đỏ rất ít so với tổng thể thị trường nói chung”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Nhà nước cam kết trong năm nay sẽ ra được pháp lý cho loại hình condotel và hiện nhiều NĐT cũng đang chờ đợi một pháp lý rõ ràng cho sản phẩm này.

Theo quan điểm cá nhân, ông Hoàng cho rằng, tất cả loại hình BĐS, bao gồm cả condotel cần nên cấp quyền sở hữu sẽ hạn chế rủi ro và phù hợp với tâm lý người mua. Khi có pháp lý rõ ràng thì dòng tài chính mới sẵn sàng đổ vào loại hình này. Nếu pháp lý lỏng lẻo, tiềm ẩn nhiều rủi ro thì sẽ khó thu hút được nguồn vốn vào thị trường.

“Nếu thực sự nhà nước muốn khuyến khích loại hình condotel phát triển thì phải xác định có sổ đỏ cho người dân”, Tổng thư kí Hội môi giới BĐS khu vực phía Nam nhấn mạnh.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi bỏ tiền vào condotel?

“Rõ ràng, hiện nay pháp lý condotel chưa được sự bảo hộ tốt của nhà nước. Nếu NĐT mua bán cần phải hiểu đây chỉ là hợp đồng giữa mình và chủ đầu tư; phải đánh giá được rủi ro. Chính do pháp lý chưa rõ ràng nên mua/bán condotel phụ thuộc rất nhiều vào uy tín của chủ đầu tư đó. Nếu chủ đầu tư không uy tín, thì hợp đồng có thể thay đổi bất cứ lục nào”, ông Hoàng chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho rằng, lợi nhuận của loại hình này phụ thuộc rất lớn vào uy tín của chủ đầu tư. Đây cũng là yếu tố mà người mua cần xem xét kỹ khi quyết định “xuống tiền”

Theo ông Hoàng, trong thời gian qua, riêng với loại hình BĐS nghỉ dưỡng thuộc đất thương mại thì yếu tố hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận mang về mới là quan trọng hàng đầu. Thực tế là trong những năm 2015 - 2016 - 2017, một số dự án BĐS Nghỉ dưỡng (bao gồm cả condotel) với tính pháp lý sở hữu có thời hạn nhưng việc kinh doanh vẫn khá tích cực vì chủ đầu tư là đơn vị có năng lực, có kinh nghiệm, dự án có tiềm năng và nằm ở khu vực du lịch phát triển mạnh mẽ, chính sách bán hàng hấp dẫn… mang lại tiềm năng về lợi nhuận cho người đầu tư.

“Đối với khách hàng đầu tư, thực tế là trong thời gian qua họ đã rất nhanh nhạy và quyết đoán. Khi đầu tư vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng này, họ đã xem xét tổng thể dự án dựa trên những tiêu chí rõ ràng như: Xác định đầu tư dài hạn và ổn định, chủ đầu tư uy tín/danh tiếng/có tiềm lực, những điểm khác biệt, hấp dẫn của dự án và tiềm năng hoạt động hiệu quả, dự án có thông tin pháp lý minh bạch rõ ràng và nằm ở vị trí/địa phương có nhiều lợi thế thu hút khách du lịch, chủ đầu tư có những chính sách bán hàng hấp dẫn… ”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ khóa: Thu hồi sổ đỏ, nhà đầu tư, thị trường bđs

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, hám lợi là “sập bẫy”

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới

Dự án được quảng cáo hiện đại, vị trí trung tâm với giá bán 30 triệu đồng/m2 nhưng chủ đầu tư dự án Golden West ngang nhiên bịt kín các ô thoáng thông tầng, tầng 1 tòa nhà được ngăn đôi thêm tầng, cơi nới trái phép hàng ngàn m2.

Đồng Nai sắp xây 4 tuyến đường lớn trên địa bàn TP Biên Hòa, bố trí hơn 1.000 nền đất tái định cư

Theo kế hoạch của tỉnh Đồng Nai, năm 2020 sẽ khởi công 4 dự án đường trong điểm trên địa bàn TP Biên Hòa. Hiện chính quyền địa phương đang thúc đẩy tiến độ các khâu chuẩn bị để kịp khởi công xây dựng như bố trí tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng…

Video