SCIC sắp thoái vốn, Vinamilk đề xuất phát hành cổ phiếu ESOP trị giá hơn 1.300 tỷ cho cán bộ nhân viên

So với 4 năm trước, lợi nhuận cũng như tỷ lệ trả cổ tức của Vinamilk đều cao hơn rất nhiều còn giá cổ phiếu thì tăng gấp 3 nên các cổ đông lớn nhiều khả năng sẽ không để những lãnh đạo của công ty phải "chịu thiệt thòi".

bo sua Vinamilk 1

Liên tiếp trong 2 đại hội cổ đông thường niên năm 2012 và 2013, cổ đông lớn nhất SCIC với tỷ lệ sở hữu 45% cổ phần đã không đồng ý với phương án phát hành cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên (ESOP). Lý do được SCIC đưa ra là không muốn tỷ lệ sở hữu bị pha loãng. Hai năm sau đó, kế hoạch này không được nhắc đến. Giờ thời thế có vẻ đã thay đổi, kế hoạch ESOP lại được đem ra thảo thuận trong kỳ đại hội tới đây với một quy mô lớn hơn rất nhiều: Vinamilk đề xuất phát hành 9,44 triệu cổ phiếu ESOP (tương đương 0,78% lượng cổ phiếu đã phát hành) với giá gấp 2 lần giá trị sổ sách theo báo cáo tài chính gần nhất đã được soát xét. Trong đó bao gồm bán 523 nghìn cổ phiếu cổ phiếu quỹ và phát hành mới 8.915.000 cổ phiếu. Dự kiến số cổ phiếu này sẽ được phát hành ngay trong năm 2016. Tính đến 31/12/2015, giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu Vinamilk vào khoảng 19.000 đồng như vậy nhiều khả năng giá phát hành vào khoảng 38-40.000 đồng/cp trong khi đó thị giá cổ phiếu Vinamilk đang ở quanh mức 142.000 đồng/cp. Chỉ cần bỏ khoảng 370 tỷ đồng, các cán bộ nhân viên chủ chốt của Vinamilk sẽ được nhận về lượng cổ phiếu có trị giá hơn 1.340 tỷ đồng. "Lãi" ngay gấp 3,6 lần số tiền bỏ ra mua cổ phiếu. Nếu thông qua, đây có lẽ là tin vui nhất năm nay của cán bộ nhân viên Vinamilk sau nhiều năm đợi "dài cổ".
[caption id="attachment_19545" align="aligncenter" width="260"]VNM đã tăng rất mạnh sau khi công bố chủ trương thoái vốn nhà nước và hiện ở vùng cao nhất từ khi niêm yết (giá đã điều chỉnh) VNM đã tăng rất mạnh sau khi công bố chủ trương thoái vốn nhà nước và hiện ở vùng cao nhất từ khi niêm yết (giá đã điều chỉnh)[/caption]

Tất nhiên đây mới chỉ là tờ trình. Để hiện thực hóa phương án phát hành cần phải nhận được sự đồng ý của đa số cổ đông, trong đó nhất định phải có được sự đồng ý của SCIC. Với những kết quả kinh doanh ấn tượng mà Vinamilk gặt hái được trong 3-4 năm vừa qua, cộng với sự tăng giá phi mã của cổ phiếu có lẽ các cổ đông lớn của công ty sẽ “vui vẻ” chấp thuận.

Chính phủ đã quyết định chủ trương thoái vốn khỏi Vinamilk, nên giờ SCIC cũng không phải bận tâm về việc tỷ lệ sở hữu bị pha loãng đi như trước. Sớm muộn gì SCIC cũng phải bán chứ không còn được giữ "mãi mãi" nữa. So với năm 2012, thời điểm mà SCIC lần đầu phủ quyết phương án ESOP, cổ phiếu Vinamilk đã tăng giá gấp 3 lần và cổ tức mà công ty trả cho cổ đông thì ngày một nhiều lên. Số cổ phiếu Vinamilk mà SCIC nắm giữ hiện có giá trị lên đến 76.700 tỷ đồng (3,4 tỷ USD).

Theo kế hoạch, trong quý 2 và quý 3/2016, Vinamilk sẽ có 2 đợt trả cổ tức với tỷ lệ 60%, tức SCIC sẽ được nhận về hơn 3.200 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông dự kiến tổ chức vào ngày 21/5 tới đây, Vinamilk sẽ trình cổ đông thông qua mức chia cổ tức 60% bằng tiền mặt cho năm 2015 (đã ứng 40%) và tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 tỷ lệ 40%. Đồng thời dự kiến chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20% trong quý 3/2016.

Kế hoạch đặt ra cho năm 2016 là 44.560 tỷ doanh thu và 8.266 tỷ LNST, tăng tương ứng 11% và 6% so với năm 2015.

bo sua Vinamilk 3

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa:

Thấy gì ở lãi suất trái phiếu vượt 14%/năm của doanh nghiệp địa ốc?

Từ đầu năm đến nay, lãi suất trái phiếu đã tăng từ 9,5%/năm lên cao nhất 14,45%/năm, tùy kỳ hạn. Một số ý kiến lo ngại một cuộc chạy đua lãi suất phát hành sẽ xảy ra khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp phát hành ở mức cao. Tuy nhiên, cũng có không ít chuyên gia cho rằng việc phát hành trái phiếu huy vộng vốn chưa đáng ngại.

Dồn ép cuối năm, ngân hàng liên tiếp tăng lãi suất

Từ đầu tháng 8/2019, một số ngân hàng thương mại lớn công bố giảm nhẹ lãi suất cho vay. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất diện rộng gặp khó vì chính các ngân hàng đang tăng lãi suất huy động lên cao.

NHNN có nhiệm vụ gì trong Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ mà Thủ tướng vừa ký quyết định ban hành?

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 999/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ. Cùng với các Bộ, ngành liên quan, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được Thủ tướng Chính phủ phân công một số nhiệm vụ quan trọng trong việc triển khai thực hiện Đề án này.

Video