Grab muốn trở thành ngân hàng điện tử

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đang nghiên cứu tiềm năng của việc cho phép các công ty có nguồn gốc phi ngân hàng hoạt động dưới dạng ngân hàng trực tuyến...
Grab muốn trở thành ngân hàng điện tử


Startup gọi xe Grab đang muốn lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng khi chính phủ Singapore cân nhắc cấp phép ngân hàng trực tuyến, nguồn tin của Reuters cho biết.

Theo nguồn tin trên, Grab đang tìm tới các đơn vị tư vấn để phân tích những tiềm năng trong lĩnh vực ngân hàng của công ty và chuẩn bị để nộp đơn xin cấp giấy phép hoạt động ngân hàng trực tuyến tại Singapore khi chính sách này được thông qua. Startup Singapore từ chối bình luận về thông tin này.

Trước đó, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết đang nghiên cứu tiềm năng của việc cho phép các công ty có nguồn gốc phi ngân hàng hoạt động dưới hình thức duy nhất là ngân hàng trực tuyến tại Singapore.

Trong khi đó, trung tâm tài chính lớn khác là Hồng Kông đã bắt đầu cấp giấy phép cho ngân hàng dạng này từ hồi đầu năm nay.

Việc Grab, công ty được đầu tư bởi tập đoàn Nhật Bản SoftBank, cùng nhiều công ty khác có thể gia nhập sẽ đánh dấu sự xáo trộn lớn trên thị trường ngân hàng Singapore - đang được thống trị bởi các ngân hàng như DBS Group Holdings Ltd, Oversea-Chinese Banking Corp (OCBC) và United Overseas Bank Ltd.

Nguồn tin của Reuters cho biết MAS có thể đưa ra quyết định cấp phép ngân hàng trực tuyến cùng tiêu chí dành cho các ứng viên đăng ký xin cấp phép trong vài tháng nữa. Nhà chức trách của nước này có thể sẽ chỉ cấp 2 - 3 giấy phép trong giai đoạn đầu tiên.

Sự quan tâm của Grab cho thấy các công ty phi ngân hàng tại châu Á đang sẵn sàng thách thức các ngân hàng truyền thống với lợi thế về công nghệ và dữ liệu người dùng. Nếu được cấp phép trở thành ngân hàng số tại Singapore, Grab có thể tận dụng lượng dữ liệu khổng lồ về hoạt động giao thông, các giao dịch thanh toán và hành vi của người dùng để cung cấp dịch vụ cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Năm ngoái, startup này cũng hợp tác với công ty Credit Saison Co Ltd của Nhật để cung cấp các khoản vay tại khu vực Đông Nam Á. Nhiều hãng công nghệ tài chính toàn cầu cũng đang nhắm tới xin giấy phép tại Singapore và một số thậm chí đã thành lập liên doanh, nguồn tin của Reuters cho biết.

Tại Hồng Kông, các công ty con của Alibaba Group Holding Ltd và Xiaomi Corp, và liên minh dẫn đầu là Standard Chartered PLC và BOC Hong Kong Holdings Ltd đã giành được giấy phép hoạt động ngân hàng trực tuyến.

"Tại Hồng Kông, hướng dẫn về những điều kiện mà các ứng viên xin cấp giấy phép phải đáp ứng rất chi tiết, so với tại châu Âu thì chi tiết hơn nhiều", Dan Jones, đối tác của APAC tại hãng tư vấn Capco Digital. "Rất đáng chờ đợi để xem MAS đưa ra quyết định tương tự như Hồng Kông... theo đó, những công ty có thể xin giấy phép là những công ty lớn, chứ không phải những startup nhỏ".

Như tại Hồng Kông, các ngân hàng trực tuyến ở Singapore có thể cũng sẽ cung cấp những dịch vụ như tài khoản tiết kiệm, khoản vay cá nhân và bảo hiểm du lịch.

Theo Ngọc Trang (VnEconomy)

Từ khóa: ngân hàng điện tử, ngân hàng trực tuyến, Cơ quan tiền tệ, hoạt động ngân hàng, trung tâm tài chính

Tiếp tục lộ diện chủ nhân các siêu phẩm công nghệ từ Nam A bank

Những chủ nhân tiếp theo của loạt siêu phẩm công nghệ Apple Macbook Pro Touch, Iphone Xs Max 64GB, Samsung Galaxy S10+ và đồng hồ thông minh Samsung Galaxy watch đã chính thức “lộ diện” trong Lễ quay số Đợt 2 chương trình khuyến mãi “Gửi tiền trực tuyến – Trúng ngay Macbook” được Nam A Bank tổ chức vừa qua.

SHB đấu giá 5 khu đất diện tích gần 24.000 m2 tại Ba Vì

5 khu đất đứng tên cá nhân Hồ Quang Khôi được SHB đấu giá với mức khởi điểm hơn 5 tỷ đồng. Gói tài sản gồm đất đai và nhà xưởng liên quan đến công ty Thái Hà và cá nhân Trần Thị Dung có giá khởi điểm 4,8 tỷ đồng.

Video