Tín dụng tăng trưởng thấp: “Tín hiệu tốt của nền kinh tế”

Diễn biến tín dụng thời gian gần đây là bức tranh phản chiếu những động thái của Ngân hàng Nhà nước...
Tín dụng tăng trưởng thấp: “Tín hiệu tốt của nền kinh tế”


So với cuối quý 1, số liệu về tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước công bố mới đây gần như không thay đổi.

Tính đến ngày 17/4/2019, tín dụng tăng 3,23% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2018 (5%), 2017 (5,2%), và 2016 (4,2%), trở thành mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong 4 năm trở lại đây (cho dù kỳ thống kê có lệch vài ngày). Nếu so với con số tăng trưởng tín dụng 3,19% trong quý 1 được Ngân hàng Nhà nước công bố mới đây, có thể thấy, các tuần sau đó, tăng trưởng tín dụng đã diễn ra khá "ì ạch".

Mặc dù tín dụng tăng thấp nhưng ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV, cho biết ông không quá bất ngờ với con số này bởi mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng đã được Ngân hàng Nhà nước đưa ra từ đầu năm để hướng tới mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo vị chuyên gia, tín dụng tăng trưởng thấp xuất phát từ hai lý do chính. Thứ nhất, đó là tính chu kỳ của nền kinh tế khi tín dụng thường tăng chậm ở những tháng đầu năm sau đó mới tăng mạnh ở những tháng cuối năm.

Thứ hai, thị trường xuất hiện dòng vốn mới, mô hình kinh doanh mới… như cho vay ngang hàng, fintech… nên doanh nghiệp không quá phụ thuộc vào kênh vốn từ ngân hàng."Do đó, theo tôi, đây là tín hiệu tốt cho nền kinh tế", ông Lực bình luận.

Nhận định của ông Lực thêm củng cố khi nhìn vào cơ cấu tín dụng trong các ngành kinh tế. Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, 3 tháng đầu năm 2019, mặc dù dư nợ tín dụng nền kinh tế chỉ tăng khoảng 3,19% so với cuối năm 2018 nhưng nguồn vốn tín dụng vẫn "chảy" mạnh vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ như công nghiệp hỗ trợ tăng 3,63%, tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 7,25%, tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 3,5%, tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 4,8%.

Điều này cho thấy, tín dụng ngân hàng vẫn tiếp tục dịch chuyển vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh là động lực của tăng trưởng kinh tế.

Nhưng vấn đề theo ông Lực, chất lượng tăng trưởng tín dụng không chỉ nhìn vào dòng chảy tín dụng trong các ngành kinh tế mà còn phải nhìn vào tổng thể các giải pháp trong đó có mục tiêu kiểm soát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2019.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Ban Nghiên cứu Tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), diễn biến tín dụng thời gian gần đây là bức tranh phản chiếu những động thái của Ngân hàng Nhà nước trong việc tiếp tục kiểm soát tín dụng cho các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, tập trung tín dụng cho khu vực sản xuất; chủ trương của ngành ngân hàng về việc đẩy lùi tín dụng đen; và đặc biệt là lộ trình cắt giảm tín dụng ngoại tệ để chống đô la hóa trong năm 2019.

Nhưng có một diễn biến đáng chú ý trong thời gian gần đây. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 cho các ngân hàng nhưng khá nhiều ngân hàng đang kỳ vọng sẽ được nới room tăng trưởng.

Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc tế (VIB) cho biết, VIB đã có đề xuất với Ngân hàng Nhà nước về việc xem xét tăng trưởng tín dụng lên 35% khi VIB là một trong những ngân hàng đầu tiên trên thị trường đạt chuẩn Basel II. Tuy vậy, người đứng đầu VIB cho biết nếu Ngân hàng Nhà nước không chấp thuận đề xuất này thì ngân hàng vẫn sẽ thực hiện trong khuôn khổ cho phép.

Cũng giống như VIB, một số ngân hàng khác trên thị trường cũng đang kỳ vọng được tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn mức bình quân 14% do đã đạt chuẩn Basel II như Ngân hàng Quân đội (MB Bank), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank)... trong khi đó, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) chỉ đưa ra mức tăng trưởng tín dụng khoảng 6-8% do đang chịu áp lực về nâng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu...

Dù nhiều ngân hàng "đánh tiếng" về việc được nới room với Ngân hàng Nhà nước song theo ông Lực tình hình rất "khó nói" cho dù Ngân hàng Nhà nước có chủ trương ưu tiên chỉ tiêu cao hơn đối với ngân hàng thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn tại Thông tư 41/2016/TT-Ngân hàng Nhà nước ngày 30/12/2016.

Bởi theo ông, thông điệp về mục tiêu tăng trưởng 14% luôn được Ngân hàng Nhà nước lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Hơn nữa, quy mô tín dụng của Việt Nam đã trên 130% GDP và kế hoạch tăng trưởng 14% là phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Theo Ngân Hà (Vneconomy)

Từ khóa: tăng trưởng tín dụng, ngân hàng nhà nước, chuyên gia kinh tế, kiềm chế lạm phát, kinh tế vĩ mô, mô hình kinh doanh, dư nợ tín dụng, vốn tín dụng, mô hình kinh doanh mới

Không cần quét QR code, không cần thanh toán qua ứng dụng, công nghệ ở Amazon Go mới là đỉnh cao: Khách vào cửa hàng - chọn đồ - đi ra, thế là xong!

Trong khi nhiều chuỗi bán lẻ truyền thống trên thế giới vẫn đang loay hoay với bài toán tính tiền bằng cách quét mã QR code thì Amazon, người khổng lồ từ vùng đất online chuyển sang offline lại đang làm được điều không tưởng: Cho phép quy trình mua sắm chỉ xoay quanh đúng 3 bước: đi vào, chọn đồ và đi ra.

Thị trường giao nhận thức ăn tại Việt Nam: Cuộc chiến của những ‘kỳ lân’ châu Á, ai sẽ là kẻ 'sống sót' cuối cùng?

Thị trường giao nhận thức ăn nhanh Việt Nam đang là cuộc chiến đầy khốc liệt giữa 4 công ty ‘kỳ lân’ châu Á: SEA và Grab đến từ Singapore, Woowa Brother từ Hàn Quốc và Go-Jek từ Indonesia. Hiện tại, Grab đang thắng thế, còn tương lai chẳng ai biết được!

Trải nghiệm mùa hè ý nghĩa cùng ngân hàng Bản Việt

Nằm trong chuỗi các hoạt động đón hè năm 2019, Ngân hàng Bản Việt triển khai chương trình khuyến mại tiền gửi tiết kiệm “Gặp BẠN một ngày hè” từ ngày 20/5/2019 đến 15/7/2019, dành cho tất cả các khách hàng gửi tiết kiệm chỉ từ 2 triệu đồng với cơ hội trúng các giải thưởng hấp dẫn dành riêng cho mùa hè.

Khai trương Nam A Bank Ninh Kiều - Điểm giao dịch thứ 3 tại Cần Thơ

Ngày 22/05/2019, Nam A Bank tiếp tục khai trương phòng giao dịch Nam A Bank Ninh Kiều tại số 230 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều. Đây là phòng giao dịch thứ 2 trực thuộc Nam A Bank Cần Thơ sau Nam A Bank Thốt Nốt được khai trương trong tháng 4 vừa qua.

Video