Rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu.

Rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu

Ảnh minh họa

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết ngày 13/8, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phân bón DAP, MAP nhập khẩu đã đầy đủ, hợp lệ theo qui định .

Theo đó, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cơ quan điều tra thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét quyết định rà soát hoặc không rà soát vụ việc.

Nội dung thẩm định Hồ sơ bao gồm xác định dấu hiệu gia tăng của hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, thông tin về tình trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước và thông tin về điều chỉnh của ngành sản xuất trong nước kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng, khả năng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại nghiêm trọng hoặc bị đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng nếu chấm dứt việc áp dụng biện pháp tự vệ.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất, kinh doanh hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp với hàng hóa nêu trên cung cấp các thông tin gồm thông tin về doanh nghiệp, công suất thiết kế và sản lượng của phân bón DAP và MAP trong các năm 2016, 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.

Ngoài ra, ý kiến của doanh nghiệp về vụ việc và bất kì tài liệu, chứng cứ nào khác mà doanh nghiệp cho rằng liên quan đến vụ việc. Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là ngày 27/8/2019.

Trước đó, ngày 2/3/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 686/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức với phân bón DAP, MAP nhập khẩu (thời hạn có hiệu lực của Quyết định là đến hết ngày 06 tháng 3 năm 2020 nếu không gia hạn).

Ngày 31/5/2019, Cục Phòng vệ thương mại đã thông báo công khai về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kì biện pháp tự vệ nêu trên.

Ngày 2/7, Cục Phòng vệ thương mại đã nhận được Hồ sơ yêu cầu từ Công ty Cổ phần DAP -Vinachem và Công ty Cổ phần số 2 – Vinachem.

Ngày 10/7, Cục đã có công văn đề nghị bên yêu cầu bổ sung một số thông tin liên quan.

Ngày 2/8, Cục đã nhận được hồ sơ bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Đến ngày 13/8, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo qui định.

Theo Nhịp sống kinh tế

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam từ các thương vụ M&A

Hay trước đó là thương vụ "bắt tay" giữa Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt với Công ty Samty Asia Investment Pte. Ltd và đơn vị phát triển bất động sản hàng đầu của Nhật Bản thông qua Quỹ Vietnam New Urban Center LP với tổng trị giá đầu tư lên tới 22,5 triệu USD. Cùng với đó, Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures cũng chính thức công bố khoản đầu tư 4 triệu USD vào Công ty Công nghệ môi giới bất động sản Rever...

Bộ Quốc phòng sẽ thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp

Bộ Quốc phòng sẽ thu hẹp dần hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, xử lý các tồn đọng về tài chính, tiến tới chỉ hoạt động là các đoàn kinh tế quốc phòng làm nhiệm vụ xây dựng các khu kinh tế quốc phòng, với mục tiêu hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, đảm bảo cuộc sống trong vùng dự án.

Vị thế đã khác trước, Việt Nam cần có chiến lược toàn diện hơn

Hiện nay vị thế Việt Nam đã khác trước, do đó cần phải chuyển đổi nền kinh tế sang đổi mới sáng tạo, chú trọng vốn con người, phát triển hạ tầng, sinh kế cho người dân, cải thiện năng suất, phát triển bao trùm, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, mọi người dân được hưởng lợi từ quá trình phát triển.

Video