Thị phần bán lẻ chưa mất vào tay ai cả, Việt Nam vẫn nắm 97%?

Con số của Cục thống kê cho biết, chỉ hơn 3% thị phần bán lẻ của VIệt Nam nằm trong tay các doanh nghiệp FDI, trong đó BigC chiếm miếng bánh lớn nhất.

[caption id="attachment_19558" align="aligncenter" width="600"]Thị phần bán lẻ: nước ngoài 3%, Việt Nam 97%. Ảnh: Internet. Thị phần bán lẻ: nước ngoài 3%, Việt Nam 97%. Ảnh: Internet.[/caption]

Đây là khẳng định của Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Võ Văn Quyền trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương. Vị này khẳng định, gần 97% thị phần bán lẻ của Việt Nam vẫn nằm trong tay các doanh nghiệp nội.

Con số mà các đại gia nước ngoài đang nắm giữ, bao gồm cả Aeon, Lotte, BJC, Auchan, Central Group (chủ mới của BigC)… đến nay chỉ chiếm 3,4%. Trong số này, thương hiệu BigC nắm thị phần lớn nhất.

Dẫn thêm số liệu từ Niesel, ông Quyền cho biết, nếu tính riêng trên các kênh phân phối hiện đại, các nhà bán lẻ nước ngoài chiếm được miếng bánh lớn hơn, khoảng 13,7%. Nhưng thị trường nhìn chung vẫn nằm trong tay doanh nghiệp Việt.

Tuy vậy, chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội Vũ Vĩnh Phú lại khẳng định Việt Nam đã mất 50% thị phần bán lẻ vào tay người Thái. “Chúng ta đã thua 70% trên sân nhà còn 30% le lói”.

Sự khác biệt giữa con số của Chủ tịch hiệp hội siêu thị Hà Nội và đại diện Bộ Công Thương là một bên nắm đầu mối về số lượng doanh nghiệp, doanh thu, một bên nắm đầu mối về số lượng sản phẩm xuất xứ.

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:

Chuẩn bị đấu giá băng tần 2,6 GHz

Doanh nghiệp trúng đấu giá băng tần 2,6 GHz có thể phải triển khai mạng lưới trong vòng 24 tháng kể từ ngày được cấp phép.

Miễn thuế linh kiện, giá ô tô sẽ giảm sâu

Đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước sẽ góp phần thúc đẩy tỉ lệ nội địa hóa, tăng sức cạnh tranh cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại.

Máy bay lớn nhất Việt Nam đáp xuống Nội Bài

Tối 16/8, siêu máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Đây là dòng máy bay chở khách lớn nhất thế giới và cũng là lớn nhất lịch sử hàng không Việt Nam được nhập về nước để khai thác thương mại.

Video