Thị phần bán lẻ chưa mất vào tay ai cả, Việt Nam vẫn nắm 97%?

Con số của Cục thống kê cho biết, chỉ hơn 3% thị phần bán lẻ của VIệt Nam nằm trong tay các doanh nghiệp FDI, trong đó BigC chiếm miếng bánh lớn nhất.

[caption id="attachment_19558" align="aligncenter" width="600"]Thị phần bán lẻ: nước ngoài 3%, Việt Nam 97%. Ảnh: Internet. Thị phần bán lẻ: nước ngoài 3%, Việt Nam 97%. Ảnh: Internet.[/caption]

Đây là khẳng định của Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Võ Văn Quyền trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương. Vị này khẳng định, gần 97% thị phần bán lẻ của Việt Nam vẫn nằm trong tay các doanh nghiệp nội.

Con số mà các đại gia nước ngoài đang nắm giữ, bao gồm cả Aeon, Lotte, BJC, Auchan, Central Group (chủ mới của BigC)… đến nay chỉ chiếm 3,4%. Trong số này, thương hiệu BigC nắm thị phần lớn nhất.

Dẫn thêm số liệu từ Niesel, ông Quyền cho biết, nếu tính riêng trên các kênh phân phối hiện đại, các nhà bán lẻ nước ngoài chiếm được miếng bánh lớn hơn, khoảng 13,7%. Nhưng thị trường nhìn chung vẫn nằm trong tay doanh nghiệp Việt.

Tuy vậy, chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội Vũ Vĩnh Phú lại khẳng định Việt Nam đã mất 50% thị phần bán lẻ vào tay người Thái. “Chúng ta đã thua 70% trên sân nhà còn 30% le lói”.

Sự khác biệt giữa con số của Chủ tịch hiệp hội siêu thị Hà Nội và đại diện Bộ Công Thương là một bên nắm đầu mối về số lượng doanh nghiệp, doanh thu, một bên nắm đầu mối về số lượng sản phẩm xuất xứ.

Theo Trí Thức Trẻ

Bộ GTVT muốn quản Grab thế nào?

Xe 4 bánh của Grab, FastGo hay Vato... sẽ bị coi là taxi. Tuy nhiên, trong dự thảo mới, Bộ GTVT bãi bỏ nhiều quy định theo hướng cởi trói, tạo sự công bằng cho doanh nghiệp taxi.

Bộ trưởng GTVT lên tiếng về bằng chứng tố Chủ tịch VEC

Như đã thông tin, kết luận của Bộ GTVT chỉ rõ việc VEC chỉ định thầu 8 trạm dừng nghỉ trên 3 tuyến cao tốc là do sai sót từ việc Chủ tịch HĐTV VEC ký hợp đồng với các nhà đầu tư xây dựng trạm không qua đấu thầu, nhưng ông Mai Tuấn Anh Chủ tịch VEC vẫn lừa dối dư luận, Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã lên tiếng về vấn đề này.

Video