Chốt lương tối thiểu vùng: Mức tăng "vượt" nhu cầu sống tối thiểu

Sau hai phiên đàm phán tăng lương tối thiểu vùng căng thẳng, chiều nay (11/7), Hội đồng tiền lương Quốc gia đã họp và chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng ở mức 5,5%, tương đương tăng 150.000-240.000 đồng.

Với mức tăng lương tối thiểu đạt 5,5% (tương đương từ 150.000 – 240.000 đồng) thì mức lương tối thiểu đã vượt mức sống tối thiểu. Theo ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, mức tăng này đã đáp ứng 100,3% nhu cầu sống tối thiểu và đây là mức tăng vượt kỳ vọng của các bên.

Tại phiên họp của Hội đồng tiền lương Quốc gia, ông Hoàng Quang Phòng - Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết đã tham khảo 3 phương án của Tổng LĐLĐ Việt Nam với mức tăng từ 6,5-8,1%.

Tuy nhiên, ông Hoàng Quang Phòng khẳng định, đại diện giới chủ sử dụng lao động tiếp tục bảo lưu quan điểm như trong phiên họp cách đây 1 tháng, VCCI chỉ đồng ý đề xuất tăng không quá 2%.

chot luong toi thieu vung: muc tang "vuot" nhu cau song toi thieu hinh anh 1

Sau hai phiên họp căng thẳng của Hội đồng tiền lương Quốc gia, chiều nay (11/7), lương tối thiểu vùng năm 2020 đã được chốt ở mức 5,5%.  

Ông Phòng chia sẻ: “Hiện nay, có tới 72,5% doanh nghiệp đã trả lương tối thiểu tăng trên 6%. Qua thảo luận và nghiên cứu tình hình, chúng tôi thấy rằng, lương tổi thiểu cần phải tăng để động viên tinh thần làm việc cho người lao động. Tuy nhiên, không thể tăng như Tổng LĐLĐ Việt Nam kỳ vọng, bởi như vậy vượt quá năng lực chi trả của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh và các khoản chi phí khác”.

Đại diện VCCI cho rằng, vấn đề mấu chốt cần được làm rõ là khái niệm mức sống tối thiểu. Hiện nay cách hiểu giữa các bên còn khác nhau dẫn đến việc đề xuất các mức lương còn vênh nhau.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐVN) nhận định, đời sống người lao động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Mức tăng 5,3% trong năm 2019 hiện chỉ đáp ứng trên 95% nhu cầu. Trong khi đó, Nghị quyết số 27/TƯ đề ra đến năm 2020, quá trình xây dựng tiền lương tối thiểu phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Để lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu cho người lao động, Tổng LĐLĐ cho rằng mức tăng lương tối thiểu năm 2020 phải đạt từ 6,5% - 8,1%.

chot luong toi thieu vung: muc tang "vuot" nhu cau song toi thieu hinh anh 2

Với mức tăng 5,5%, con số tăng cụ thể các vùng sẽ lần lượt là 150.000 đồng tới 240.000 đồng. 

Mặc dù có khá nhiều đề xuất, quan điểm khác biệt nhưng tới phiên họp đàm phán lần 2 (chiều 11/7), các bên đã tìm được tiếng nói chung. Theo đó, sau khi bỏ phiếu các bên đưa ra phương án chốt tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%. Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 chỉ cao hơn năm 2019 là 2%.

Năm 2019 lương tối thiểu vùng đã tăng 5,3% (tăng từ 160.000 -200.000 đồng), mức tăng mới đạt 95% mức sống tối thiểu vùng.

Theo tính toán của các chuyên gia, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 đạt 5,5% năm đáp ứng được 100,3% mức sống tối thiểu.

Theo Dân Việt

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc phục hồi

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc bắt đầu phục hồi từ tháng 5 đến tháng 8 sau khi giảm trong những tháng đầu năm. Theo VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc từ nay đến cuối năm dự kiến vẫn duy trì đà tăng trưởng dương.

So sánh dữ liệu và dầu mỏ: Cái gì mạnh hơn?

Dữ liệu đã tạo ra nhiều giá trị trong nền kinh tế toàn cầu hơn là hàng hóa và dịch vụ thông thường rất nhiều. Mặt khác, các hệ thống quản lý hàng hóa, dịch vụ và vốn được xây dựng nhằm đem lại phần lớn lợi ích cho nền kinh tế phương Tây.

Lâm Đồng chuyển mình đầu tư có trọng điểm

Xác định thu hút đầu tư là hoạt động chiến lược cũng là giải pháp quan trọng tạo ra động lực mạnh mẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thời gian qua tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều hoạch định mới, kết hợp hiệu quả giữa sáng tạo và hành động nhằm khơi thông dòng vốn đầu tư.

Video