2020 người biểu diễn màn đại xòe

YÊN BÁI - Màn đại xoè có sự tham gia của các nghệ nhân và diễn viên quần chúng nhằm quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc Thái.

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò (Nghĩa Lộ) diễn ra từ 17/10. Chương trình được sẽ giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa của dân tộc và thu hút du khách sau Covid-19. Điểm nhấn của chương trình là màn Đại xoè trong đêm khai mạc vào lúc 20h ngày 17/10, với sự tham gia của 2.020 người, dàn khèn bè của người Thái và chiếc khèn bè lớn nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, 6 đoàn biểu diễn đường phố với sự tham gia của 50 nghệ nhân/đoàn sẽ trình diễn các động tác dân vũ, giá trị văn hóa của mỗi địa phương trước giờ khai mạc.

Màn đại xòe năm 2019 với sự tham gia của 5000 người. Ảnh: Giang Huy

Màn đại xòe năm 2019 với sự tham gia của 5000 người. Ảnh: Giang Huy

Hội chợ thương mại và ẩm thực với 100 gian hàng cũng được tổ chức từ 14 - 23/10 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (đường Điện Biên, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ). Triển lãm ảnh nghệ thuật "Văn hóa và du lịch Nghĩa Lộ" được trưng bày đến hết tháng 10 tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Du khách đến Mường Lò từ 15 - 18/10 cũng có thể tham gia các lễ hội truyền thống, trải nghiệm viết chữ Thái cổ, chế tác khèn bè, làm quả còn, học múa xòe, chơi trò chơi dân gian... tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã. Ngoài ra, các xã, phường cũng tổ chức thêm một số hoạt động thu hút khách du lịch như tour xe đạp, tham gia sản xuất nông nghiệp, dệt thổ cẩm...

Năm 2015, xòe Thái ở Mường Lò được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay, môn nghệ thuật này đã gửi hồ sơ đệ trình UNESCO để ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể.

Theo Vnexpress

Đi tìm diện mạo du lịch an toàn

Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới vẫn còn đang vật lộn với dịch bệnh thì tại Việt Nam, việc khống chế dịch bệnh đang tiến triển tốt. Vì vậy, đây là thời điểm tốt để ngành du lịch chuẩn bị sẵn sàng khi quay trở lại, cho dù biết rằng đang rất khó khăn. Việc tìm kiếm các sáng kiến, giải pháp cho điểm đến du lịch an toàn sẽ giúp cho ngành du lịch dần phục hồi và phục hồi nhanh hơn trong thời gian tới.

Trải nghiệm ẩm thực tại Maia Resort Quy Nhơn

Đặt trọng tâm vào ẩm thực địa phương, Maia Resort Quy Nhơn hướng đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo với nguồn nguyên liệu phong phú, tươi ngon, đậm vị biển.