Kim Jong-un gặp Putin, mong thúc đẩy 'quan hệ truyền thống' với Nga

Kim Jong-un nói rằng hội nghị với Putin sẽ giúp hai bên cùng đánh giá các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên và phối hợp lập trường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay niềm nở chào đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi ông bước ra từ chuyên xa tại Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) trên đảo Russky, thành phố Vladivostik ở khu vực Viễn Đông của Nga. Hai lãnh đạo bắt tay nhau, cùng chụp ảnh và trao đổi với nhau vài câu trước khi bước vào tòa nhà.

"Tôi tin rằng chuyến thăm Nga hôm nay của ngài sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn cách chúng ta có thể giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên và những gì Nga có thể làm để hỗ trợ tiến trình tích cực đang diễn ra", Putin nói với lãnh đạo Triều Tiên. "Về mặt quan hệ song phương, chúng ta có rất nhiều việc phải làm để phát triển quan hệ kinh tế".

Tổng thống Nga cũng hoan nghênh nỗ lực của Kim Jong-un trong việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Putin và Kim Jong-un và là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ năm 2011.

Kim Jong-un nói rằng ông muốn tăng cường "quan hệ truyền thống" với Nga và hội nghị thượng đỉnh với Putin sẽ giúp hai bên cùng đánh giá các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên và phối hợp lập trường của họ.

"Tôi nghĩ rằng đây là cuộc gặp rất hữu ích trong việc phát triển quan hệ hai nước vốn duy trì tình hữu nghị và lịch sử lâu dài trở nên ổn định và bền vững hơn", Kim Jong-un nói. "Khi thế giới tập trung vào bán đảo Triều Tiên, tôi nghĩ chúng ta sẽ tổ chức một cuộc đối thoại đầy ý nghĩa".

Putin (phải) và Kim Jong-un hội đàm tại Đại học Liên bang Viễn Đông hôm nay. Ảnh: AFP.

Putin (phải) và Kim Jong-un hội đàm tại Đại học Liên bang Viễn Đông hôm nay. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga trước đó đi trực thăng tới FEFU và di chuyển bằng xe hơi ra khuôn viên trường. Kim Jong-un đến Vladivostok chiều 24/4 bằng đoàn tàu bọc thép, bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm Nga của ông sẽ "thành công và hữu ích".

Tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm Nga là Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong-il, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) Kim Phyong-hae và O Su-yong cùng một số quan chức khác.

Đại diện phía Nga tham gia hội đàm mở rộng là Phó thủ tướng Yury Trutnev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Giao thông Yevgeny Dietrich, Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Nga, đồng chủ tịch ủy ban liên chính phủ Nga - Triều Tiên Alexander Kozlov, và các quan chức khác. 

Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng, Vladivostok đã áp dụng một số biện pháp nhằm thắt chặt an ninh. Cơ quan hàng hải cho hay vùng biển xung quanh đảo Russky, bị cấm tiếp cận trong khoảng thời gian từ sáng 24/4 đến sáng 26/4.

Sau hội nghị, Tổng thống Nga lên đường sang Trung Quốc dự thượng đỉnh Vành đai và Con đường, trong khi Kim Jong-un ở lại Vladivostok đến ngày 26/4 để tham dự các sự kiện văn hóa, bao gồm múa ba lê và thăm thủy cung của thành phố.

Liên Xô từng là đối tác quan trọng của Triều Tiên sau Thế chiến II. Moskva đã viện trợ cho Bình Nhưỡng vũ khí và khí tài trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và cũng hỗ trợ kinh tế trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Quan hệ giữa hai nước nguội lạnh vào đầu những năm 1990 sau khi Liên Xô tan rã, nhưng sau đó khởi sắc trở lại trong những năm 2000 khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, vài lần thăm Nga. Tháng trước, Nga chuyển 2.200 tấn lúa mì cho Triều Tiên qua Chương trình Lương thực Thế giới.

Moskva phản đối những nỗ lực nhằm thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng và sự hợp nhất hai miền Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Hàn Quốc. Tuy nhiên, Nga ủng hộ phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky, nơi diễn ra thượng đỉnh Nga - Triều hôm nay. Ảnh: Wikipedia.

Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky, nơi diễn ra thượng đỉnh Nga - Triều hôm nay. Ảnh: Wikipedia.

Theo AFP, Reuters

Từ khóa: thượng đỉnh Nga - Triều, Kim Jong-un và Putin gặp thượng đỉnh, Kim Jong-un, Triều Tiên, Putin, Vladivostok,

Video