Mỹ và Trung Quốc hy vọng sớm bước vào vòng đàm phán thương mại cuối cùng

Một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ vượt qua các nỗ lực trước đây nhằm mở cửa thị trường Trung Quốc cho các doanh nghiệp Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 13/04 cho biết một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ vượt qua các nỗ lực trước đây nhằm mở cửa thị trường Trung Quốc cho các doanh nghiệp Mỹ. Ông Steven Mnuchin cũng hy vọng hai bên sẽ sớm tiến tới vòng đàm phán cuối cùng.

Mỹ và Trung Quốc hy vọng sớm bước vào vòng đàm phán thương mại cuối cùng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: Washington Examiner)

Phát biểu tại Hội nghị Mùa xuân của Ngân hàng thế giới tại thủ đô Washington ngày 13/04, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông và Đại diện thương mại Robert Lighthizer sẽ có hai cuộc điện đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào tuần tới. Hai bên trước đó đã thảo luận liệu có cần thiết có thêm các cuộc gặp trực tiếp để kết thúc đàm phán 1 thỏa thuận thương mại giữa hai nước hay không. Theo ông Mnuchin, phía Mỹ hy vọng hai nước sẽ sớm bước vào vòng đàm phán cuối cùng để giải quyết những bất đồng còn tồn tại.

Bộ trưởng Mnuchin cũng thông báo Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận một thỏa thuận 7 chương và đây sẽ là thay đổi đáng kể nhất trong quan hệ thương mại song phương trong vòng 40 năm. Ông Mnuchin khẳng định thỏa thuận này sẽ được cả hai nước nghiêm túc thực hiện và Mỹ sẵn sàng chịu phạt nếu không tuân thủ cam kết của mình.

Theo Phạm Huân (VOV)

Từ khóa: thỏa thuận thương mại, thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp Mỹ, Bộ trưởng Tài chính

Không chỉ có chiến tranh thương mại, kinh tế Trung Quốc đang đối đầu với rất nhiều áp lực

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng kinh tế giảm tốc, với tăng trưởng GDP năm 2019 được dự báo sẽ rơi xuống mức thấp nhất trong 3 thập kỷ trở lại đây. Không chỉ có cuộc chiến thương mại, hàng loạt yếu tố đang đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Video