Boeing ngừng bàn giao máy bay 737 MAX sau tai nạn ở Ethiopia

Dây chuyền sản xuất 737 MAX vẫn hoạt động, nhưng tập đoàn Mỹ sẽ ngừng chuyển máy bay cho khách hàng tới khi có kết quả điều tra.
Máy bay 737 MAX thử nghiệm bên ngoài nhà máy của Boeing hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Máy bay 737 MAX thử nghiệm bên ngoài nhà máy của Boeing hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi sẽ ngừng bàn giao máy bay 737 MAX cho tới khi có kết quả điều tra tai nạn và tìm ra giải pháp. Dây chuyền sản xuất sẽ được duy trì, nhưng chúng tôi đang đánh giá lại năng suất chế tạo", Reuters dẫn lời phát ngôn viên tập đoàn máy bay Boeing hôm nay cho biết.

Boeing trước đó đã đề xuất Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ra lệnh đình chỉ hoạt động với toàn bộ dòng 737 MAX trên thế giới. Quyết định được đưa ra sau khi Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu và hàng chục nước ra lệnh ngừng sử dụng dòng 737 MAX và cấm loại phi cơ này hoạt động trong không phận.

FAA cho biết có nhiều dấu hiệu thể hiện sự tương đồng giữa vụ rơi máy bay Ethiopian Airlines hôm 10/3 và tai nạn của Lion Air ở Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái. Nhà chức trách Mỹ cũng yêu cầu Boeing chỉnh sửa thiết kế và cập nhật tài liệu hướng dẫn vận hành dòng 737 MAX trước cuối tháng 4.

Chuyến bay ET302 của Ethiopian Airlines gặp nạn chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào sáng 10/3. Phi công thông báo máy bay gặp vấn đề và xin quay đầu về sân bay, nhưng chiếc Boeing 737 MAX 8 lao xuống đất ngay sau đó, khiến toàn bộ 157 người trên phi cơ thiệt mạng.

Chính quyền Ethiopia đã gửi hai hộp đen Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) để phân tích. Các hộp đen đều bị hư hỏng trong vụ rơi, quá trình tải dữ liệu sẽ bắt đầu trong ngày 15/3.

Theo Vnexpress

Từ khóa: Boeing, Mỹ, ngừng bàn giao, Boeing 737 MAX, tai nạn, tai nạn máy bay Ethiopia,

Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào từ chức

Ngày 24/5, Thủ tướng Anh - Theresa May cho biết bà sẽ từ chức vào ngày 7/6 và sẽ chọn ra người kế nhiệm trong tuần tới để giải quyết những bế tắc cho Brexit.

Video