Làm hồ sơ giả rút ruột ngân hàng 114 tỉ đồng

Lợi dụng sự buông lỏng quản lý trong quy trình cho vay vốn, một nhân viên đã lập khống hồ sơ chiếm đoạt hơn 114 tỉ đồng của ngân hàng trong nhiều năm.

Ngày 23-4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 20 bị cáo nguyên là nhân viên, cán bộ thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) về các hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Tham ô tài sản", "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

 Làm hồ sơ giả rút ruột ngân hàng 114 tỉ đồng  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, trong quá trình làm việc, Chu Ngọc Hải (SN 1984, cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) do thua cá độ bóng đá trên mạng internet bị các chủ nợ đòi gay gắt và mê chơi game online, cần tiền để mua các vật phẩm phục vụ chơi game nên nảy sinh ý định lập khống hồ sơ khách hàng vay vốn để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Từ ngày 6-4-2015 đến 20-2-2017, Hải đã lập khống 562 bộ hồ sơ của khách hàng vay vốn, chiếm đoạt hơn 110 tỉ đồng.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh, nguyên Giám đốc Chi nhánh Agribank Krông Bông, đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Agribank Việt Nam, như: cho cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn để Chu Ngọc Hải lợi dụng chiếm đoạt... Bên cạnh đó, ngày 24-2-2017, khi phát hiện được Hải lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng Vinh không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền mà để cho Hải tiếp tục công tác và yêu cầu nộp tiền vào khắc phục hậu quả. Từ yêu cầu này, Hải đã dùng thủ đoạn thu tiền của các hộ dân vay vốn rồi chiếm đoạt thêm hơn 3 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, có 18 nhân viên, cán bộ Agribank Krông Bông khác cũng bị truy tố, xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Tại phiên tòa, bị cáo Chu Ngọc Hải khai: Trong ngày, Hải làm khoảng 5 đến 7 bộ hồ sơ vay vốn thật thì chèn vào một vài bộ hồ sơ giả rồi trình ký. Trong tổng số tiền hơn 114 tỉ đồng chiếm đoạt của ngân hàng, bị cáo đã chuyển qua tài khoản cho 86 người với tổng số tiền hơn 69 tỉ đồng (trong đó có tiền cá độ bóng đá, tiền mua vật phẩm chơi game); khoảng 41 tỉ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá; 4 tỉ đồng phục vụ ăn chơi. "Bị cáo nghĩ lấy xong chơi cá độ rồi có tiền trả lại chứ không nghĩ hậu quả lớn như vậy" - bị cáo Chu Ngọc Hải trình bày.

Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa xác định được việc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào; những đối tượng nhận tiền qua tài khoản thì không thừa nhận cá độ bóng đá do người khác mượn tài khoản để chuyển tiền hoặc trả nợ vay cá nhân. Số tiền trong các tài khoản không còn nên không thu hồi được. Do thời hạn điều tra vụ án đã hết nhưng chưa đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh việc Chu Ngọc Hải đã đánh bạc với những ai nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách hành vi nêu trên để tiếp tục điều tra xử lý.

Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 3 ngày.

------

Kiểm tra toàn diện nhưng không phát hiện

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến tháng 10-2016, Agribank Đắk Lắk không kiểm tra, kiểm soát hoạt động của Agribank Krông Bông. Ngày 1-11-2016, Agribank Đắk Lắk thành lập đoàn kiểm tra toàn diện Agribank Krông Bông nhưng không phát hiện việc Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Quá trình điều tra chưa đủ cơ sở xử lý đối với ban giám đốc và các cán bộ thuộc các bộ phận chức năng của Agribank Đắk Lắk về hành vi thiếu trách nhiệm.

Theo Cao Nguyên (Người lao động)

Từ khóa: Agribank, lừa đảo chiếm đoạt, Ngân hàng Nông nghiệp, sơ thẩm xét xử, phiên tòa sơ thẩm, cố ý làm trái quy định, giám đốc chi nhánh, khách hàng vay vốn, hồ sơ vay vốn

Triệt phá đường dây đánh bạc liên tỉnh nghìn tỷ

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương và Hưng Yên vừa triệt phá đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng bằng hình thức đánh bài trên mạng internet, bắt giữ 38 đối tượng về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị xem lại bản án ly hôn vì ‘vi phạm pháp luật nghiêm trọng’

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIV cho biết đã có văn bản đã đề nghị TAND Cấp cao, VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định pháp luật về vụ ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973), nguyên đơn trong vụ án ly hôn với bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Trước đó, VKSND TP.HCM cũng đã kháng nghị bản án, chỉ ra 11 điểm sai sót của phiên tòa sơ thẩm.

Chiêu mới của tội phạm giả danh công an lừa đảo qua điện thoại

Vẫn dùng thủ đoạn giả danh công an gọi điện nói nạn nhân liên quan đến các đường dây tội phạm để gây hoang mang nhưng các đối tượng không còn bắt nạn nhân phải gửi tiền cho chúng kiểm tra mà yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin tài khoản để tự rút tiền chiếm đoạt.

Bộ Công an truy nã Bùi Quang Huy - ông chủ Nhật Cường

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết đã ra quyết định truy nã bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường sau khi đối tượng này bị khởi tố và có lệnh bắt tạm giam cùng 8 đồng phạm.

Trước Bùi Quang Huy, những ai từng bỏ trốn khi bị khởi tố?

Trước ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy từng có nhiều trường hợp tương tự như: Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch PVC, Vũ Đình Duy - cựu Tổng Giám đốc PVTEX... đều bỏ trốn khi CQĐT quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can.

Video