Chồng ngoại quốc thua kiện vụ chia tài sản 400 tỷ với vợ cũ

Tòa phúc thẩm cho rằng chính ông Chang Koon Yuen đã ký vào các thỏa thuận tài sản riêng của vợ cũ nên không có cơ sở để yêu cầu phân chia.

Ngày 22/4, TAND TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn, giữa nguyên đơn là ông Chang Koon Yuen (65 tuổi, quốc tịch Singapore) và bị đơn là bà Châu Thị Hồng Loan (ngụ tại TP.HCM) - vợ cũ ông Yuen.

Tranh chấp tài sản trăm tỷ

Theo trình bày của ông Yuen, năm 1986, ông tới Việt Nam làm việc với vai trò hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất tại các khu công nghiệp Bình Dương, TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng...

10 năm sau, vào năm 1996, ông quen biết và nảy sinh tình cảm với bà Loan, tới năm 2003 thì kết hôn. Sau 13 năm chung sống, vợ chồng ông có 3 con chung. Do mâu thuẫn không thể hàn gắn, 2 vợ chồng đã thuận tình ly hôn vào tháng 4/2016.

Chong ngoai quoc thua kien vu chia tai san 400 ty voi vo cu hinh anh 1
Ông Chang Koon Yuen. Ảnh: T.D.

Trong thời kỳ chung sống, hai vợ chồng ông Yuen có 8 tài sản nhà đất trị giá hơn 400 tỷ đồng tại TP.HCM. Người đàn ông 65 tuổi cho hay số tài sản này được mua từ tiền ông tích lũy và mẹ ông gửi từ Singapore sang nhiều lần, trị giá khoảng 3 triệu USD. Tất cả những lần ông nhận tiền do mẹ ông gửi đều có sao kê của ngân hàng.

Do quy định người nước ngoài không được mua bất động sản nên toàn bộ số tài sản này ông đều để bà Loan đứng tên và đều có văn bản ủy quyền cho vợ.

Tại phiên tòa ly hôn sơ thẩm trước đó, về phần tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng, TAND quận 2 tuyên ông Yuen chỉ được hưởng số tài sản là hơn 6,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, do bà Loan có nợ của bà Đinh Mai Hương 6,6 tỷ nên TAND quận 2 buộc ông phải chịu 1/2 khoản nợ. Tức là ông Yuen phải chịu trách nhiệm trả cho bà Hương hơn 3,3 tỷ đồng.

Cho rằng phán quyết trên là cực kỳ vô lý, không căn cứ vào những chứng cứ pháp lý và tranh luận tại tòa, ông Yuen đã khởi kiện yêu cầu sau khi ly hôn, ông phải được chia 80% giá trị các tài sản nêu trên. Ông cũng yêu cầu tòa án hủy các giấy tờ công chứng tặng cho đối với nhiều tài sản chung vợ chồng.

Bác kháng cáo chia 80% tài sản

Tại phiên phúc thẩm, tòa nhận định, tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nhưng đã ký cam kết đó là tài sản riêng của bà Loan. Ông Yuen cho rằng ông nhiều lần rút tiền trong tài khoản để mua bất động sản nhưng không chứng minh được. Một số bất động sản được xác định bà Loan mua trước kết hôn, nhưng không nhập vào tài sản chung nên tòa cho rằng là tài sản riêng của bà Loan.

Về bất động sản ở Hải Phòng và Hà Nội là tài sản chung hai vợ chồng, cấp sơ thẩm đã tuyên chia đôi. Đối với một số thỏa thuận và cam kết tài sản chung, ông Yuen đã ghi “tôi đã đọc và đồng ý”, tức là các bên tự nguyện ký kết. Vì vậy nay ông Yuen đề nghị tuyên văn bản vô hiệu là không đúng quy định của pháp luật.

Về khoản nợ bà của bà Đinh Mai Hương được xác định là vay để mua hai bất động sản ở Hải Phòng và Hà Nội, thực tế số tiền vay nợ là hơn 4 tỷ đồng. Vì vậy, ông Yuen có trách nhiệm trả hơn 2 tỷ đồng nợ chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định sửa một phần án sơ thẩm, chấp nhận một phần kháng cáo của ông Chen. Theo đó, 5 văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng lập tại văn phòng công chứng có giá trị, không tuyên hủy, không chấp nhận yêu cầu chia tài sản chung đối với 6 tài sản.

Tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện chia tài sản chung đối với quyền sử dụng đất đối với mảnh đất ở Hà Nội và Hải Phòng, buộc bà Loan thanh toán cho ông Chang 6 tỷ đồng, ông Chang phải trả nợ chung 2 tỷ đồng cho bà Hương.

Theo Zing

Từ khóa: tranh chấp tài sản trăm tỷ với chồng ngoại, tranh chấp tài sản

Triệt phá đường dây đánh bạc liên tỉnh nghìn tỷ

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương và Hưng Yên vừa triệt phá đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng bằng hình thức đánh bài trên mạng internet, bắt giữ 38 đối tượng về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị xem lại bản án ly hôn vì ‘vi phạm pháp luật nghiêm trọng’

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIV cho biết đã có văn bản đã đề nghị TAND Cấp cao, VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định pháp luật về vụ ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973), nguyên đơn trong vụ án ly hôn với bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Trước đó, VKSND TP.HCM cũng đã kháng nghị bản án, chỉ ra 11 điểm sai sót của phiên tòa sơ thẩm.

Chiêu mới của tội phạm giả danh công an lừa đảo qua điện thoại

Vẫn dùng thủ đoạn giả danh công an gọi điện nói nạn nhân liên quan đến các đường dây tội phạm để gây hoang mang nhưng các đối tượng không còn bắt nạn nhân phải gửi tiền cho chúng kiểm tra mà yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin tài khoản để tự rút tiền chiếm đoạt.

Bộ Công an truy nã Bùi Quang Huy - ông chủ Nhật Cường

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết đã ra quyết định truy nã bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường sau khi đối tượng này bị khởi tố và có lệnh bắt tạm giam cùng 8 đồng phạm.

Trước Bùi Quang Huy, những ai từng bỏ trốn khi bị khởi tố?

Trước ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy từng có nhiều trường hợp tương tự như: Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch PVC, Vũ Đình Duy - cựu Tổng Giám đốc PVTEX... đều bỏ trốn khi CQĐT quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can.

Video