Chị dâu và em chồng làm liều tại Ngân hàng ANZ Nam Sài Gòn

Lợi dụng sơ hở trong quản lý, chị dâu và em chồng cấu kết thực hiện phi vụ động trời tại ANZ Nam Sài Gòn.

Ngày 17-3, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử đối với Nguyễn Phạm Gia Thọ (SN 1989, ngụ quận 8, TP HCM) và Nguyễn Tường Vi (SN 1989, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thọ là Trưởng Phòng Quan hệ khách hàng Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam - chi nhánh TP HCM (viết tắt là ANZ Nam Sài Gòn). Khi được bổ nhiệm làm trưởng phòng, Thọ có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm.

Quá trình làm việc, Thọ đã lợi dụng sơ hở trong quản lý, giả chữ ký khách hàng có gửi tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking của 1 chủ tài khoản mở tại ngân hàng, từ đó chuyển tiền của khách hàng này đến tài khoản người thân của Thọ, chiếm đoạt 3 tỉ đồng.

Ngoài hành vi này, Thọ còn lập giả 12 bộ hồ sơ vay của 9 khách hàng, sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút ra, chiếm đoạt 88,3 tỉ đồng.

Cụ thể, đầu năm 2016, bà M. sở hữu số trái phiếu có trị giá 3 tỉ đồng tại Công ty chứng khoán VPBS nhờ Thọ quản lý. Thọ đã lập 6 hợp đồng giả đề nghị Công ty chứng khoán VPBS cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu này và được chấp nhận.

Công ty chứng khoán PVBS đã chuyển 3 tỉ đồng vào tài khoản của bà M. Sau đó Thọ hướng dẫn người thân mạo nhận là bà M. rút tiền đưa cho Thọ sử dụng. Với thủ đoạn này Thọ đã chiếm đoạt được 3 tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Nguyễn Tường Vi là Giám đốc công ty TNHH TM-XNK Nông sản Sài Gòn chuyên cung cấp các mặt hàng trái cây tại các Siêu thị tại TP HCM. Tháng 7-2017, Vi ngỏ lời đề nghị Thọ góp vốn cùng kinh doanh.Thọ giao cho Vi hơn 77,6 tỉ đồng để tham gia góp vốn kinh doanh.

Kết quả điều tra đã làm rõ, Thọ cùng Vi sử dụng gần 12,5 tỉ đồng để mua nhà, ôtô; sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỉ đồng. Theo Công an TP HCM, Vi biết rõ tiền Thọ đưa cho mình là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ nhưng Vi không khuyên ngăn mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để cùng Thọ thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Phạm Dũng (Người lao động)

Từ khóa: ngân hàng ANZ, anz nam sài gòn, chiếm đoạt tài sản, truy tố, trái phiếu, gửi tiền, tài khoản, chứng khoán

Giám đốc bị điều tra "thổi giá" AVG, AMAXS trước nguy cơ đình chỉ kinh doanh

Sau khi ông Võ Văn Mạnh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG của Phạm Nhật Vũ, Công ty TNHH Định giá và Tư vấn đầu tư AMAXS đứng trước nguy cơ bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ thẩm định giá.

Bắt cựu chủ tịch Tổng công ty thép Việt Nam Mai Văn Tinh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương tiến hành điều tra xác minh 04 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Công ty TISCO).

Video