Truy tố nhân viên ngân hàng ANZ chiếm đoạt 91,3 tỉ đồng

Bị can Thọ đã chiếm đoạt của Ngân Hàng ANZ 91,3 tỉ đồng, bị can Vi với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Thọ để chiếm đoạt số tiền 80,3 tỉ đồng.

VKSND TP.HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Phạm Gia Thọ (SN 1989, ngụ quuận 8, TP.HCM) và Nguyễn Tường Vi (SN 1989, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM), cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Thọ đã lợi dụng chức vụ Trưởng phòng quan hệ khách hàng – Phòng giao dịch Nam Sài Gòn tại quận 7, TP.HCM của Ngân hàng ANZ để lừa đảo. Với chức vụ này Thọ có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn bán bảo hiểm, đề xuất cho vay thế chấp sổ tiết kiệm…

Truy tố nhân viên ngân hàng ANZ chiếm đoạt 91,3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Quá trình làm việc, Thọ đã sử dụng các thủ đoạn, giả chữ ký của khách hàng có tài khoản tiền gửi tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Sau đó, chuyển tiền của khách hàng vào tài khoản của Thọ hoặc người thân để chiếm đoạt.

Thọ còn giả chữ ký của khách hàng tạo tài khoản đồng sở hữu với người thân của Thọ, lập hợp đồng giả để vay thế chấp Ngân hàng ANZ bằng chính số tiền tiết kiệm của khách hàng. Bằng các hình thức trên, Thọ đã chiếm đoạt của Ngân Hàng ANZ 91,3 tỉ đồng. Trong đó, Vi với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Thọ chiếm đoạt số tiền 80,3 tỉ đồng.

Cụ thể, đầu năm 2016, bà M. sở hữu số trái phiếu có trị giá 3 tỉ đồng tại Công ty chứng khoán VPBS nhờ Thọ quản lý. Thọ đã lập 6 hợp đồng giả đề nghị Công ty chứng khoán VPBS cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu này và được chấp nhận.

Công ty chứng khoán PVBS đã chuyển ba tỉ đồng vào tài khoản của bà M. Sau đó Thọ hướng dẫn người thân mạo nhận là bà M. rút tiền đưa cho Thọ sử dụng. Với thủ đoạn này Thọ đã chiếm đoạt được 3 tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bị can Vi (là chị dâu họ của Thọ) là Giám đốc công ty TNHH TM-XNK Nông sản Sài Gòn chuyên cung cấp các mặt hàng trái cây tại các Siêu thị tại TP.HCM. Tháng 7-2017, Vi ngỏ lời đề nghị Thọ góp vốn cùng kinh doanh.

Cũng bằng hành vi lập hồ sơ giả, thế chấp tài sản tiết kiệm Thọ đã chiếm đoạt 8 tỉ đồng của một khách hàng. Sau đó với hình thức tương tự là lập hồ sơ giả, với sự giúp sức của Vi, Thọ đã chiếm đoạt của các khách hàng khác số tiền 80,3 tỉ đồng.

Kết quả giám định thể hiện chữ ký trên toàn bộ các hợp đồng tín dụng, cầm cố, thông báo rút vốn.. chữ ký thực của các khách hàng không phải do một người ký ra, mẫu dấu cũng không phải từ một con dấu đóng ra. Tại cơ quan điều tra, Thọ và Vi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Theo Minh Vương (Pháp luật Tp Hồ Chí Minh)

Từ khóa: truy tố, bộ công an, nhân viên ngân hàng, ngân hàng ANZ, chiếm đoạt số tiền, quận Tân Phú, lừa đảo chiếm đoạt, chiếm đoạt tài sản, quan hệ khách hàng

Triệt phá đường dây đánh bạc liên tỉnh nghìn tỷ

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương và Hưng Yên vừa triệt phá đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng bằng hình thức đánh bài trên mạng internet, bắt giữ 38 đối tượng về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị xem lại bản án ly hôn vì ‘vi phạm pháp luật nghiêm trọng’

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIV cho biết đã có văn bản đã đề nghị TAND Cấp cao, VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định pháp luật về vụ ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973), nguyên đơn trong vụ án ly hôn với bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Trước đó, VKSND TP.HCM cũng đã kháng nghị bản án, chỉ ra 11 điểm sai sót của phiên tòa sơ thẩm.

Chiêu mới của tội phạm giả danh công an lừa đảo qua điện thoại

Vẫn dùng thủ đoạn giả danh công an gọi điện nói nạn nhân liên quan đến các đường dây tội phạm để gây hoang mang nhưng các đối tượng không còn bắt nạn nhân phải gửi tiền cho chúng kiểm tra mà yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin tài khoản để tự rút tiền chiếm đoạt.

Bộ Công an truy nã Bùi Quang Huy - ông chủ Nhật Cường

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết đã ra quyết định truy nã bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường sau khi đối tượng này bị khởi tố và có lệnh bắt tạm giam cùng 8 đồng phạm.

Trước Bùi Quang Huy, những ai từng bỏ trốn khi bị khởi tố?

Trước ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy từng có nhiều trường hợp tương tự như: Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch PVC, Vũ Đình Duy - cựu Tổng Giám đốc PVTEX... đều bỏ trốn khi CQĐT quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can.

Video