Tội phạm trộm cắp ở TP.HCM giảm, tín dụng đen lộng hành

Đại diện Công an TP.HCM đánh giá các loại án trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích ở TP.HCM được kéo giảm; trong khi đó, tín dụng đen diễn biến gia tăng, gây nhiều hệ lụy.

Chiều 11/1, Công an TP.HCM (CATP) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019 với sự tham gia của thượng tướng Tô Lâm (Bộ trưởng Công an), Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Toi pham trom cap o TP.HCM giam, tin dung den long hanh hinh anh 1
Trung tướng Lê Đông Phong được nâng lương từ ngày 1/1. Ảnh: Lê Trai.


Đánh giá tình hình công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự trong năm 2018, trung tướng Lê Đông Phong cho biết CATP đã triển khai hàng loạt biện pháp đấu tranh các loại tội phạm trên địa bàn, thu được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm. Các loại án giết người, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích đều giảm so với trước. CATP phát hiện, bắt giữ 1.511 vụ/3.174 tội phạm ma túy.

Ngoài những thành tích đạt được, trung tướng Lê Đông Phong cho rằng hoạt động của tội phạm hình sự vẫn diễn biến phức tạp, tội phạm hình sự được kiềm chế, kéo giảm nhưng chưa vững chắc, tính chất, cường độ bạo lực gia tăng. Người phạm tội có độ tuổi ngày càng trẻ hóa.

Tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe như giết người, cố ý gây thương tích, tuy giảm về số vụ nhưng vẫn xảy ra nhiều vụ với hành vi dã man khiến dư luận hoang mang. Tình hình cho vay tiền ngoài hệ thống tín dụng hợp pháp kiểu tín dụng đen diễn biến gia tăng, gây ra nhiều hệ lụy xấu.

Toi pham trom cap o TP.HCM giam, tin dung den long hanh hinh anh 2
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Trai.


Đại diện CATP dự báo trong năm 2019, tình hình trật tự an toàn xã hội có những chuyển biến phức tạp. CATP sẽ tập trung triệt phá các tổ chức tội phạm và không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm và các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong cũng đánh giá cao kết quả chống phá tội phạm của CATP. Tuy nhiên, ông cho rằng tình hình an ninh chính trị vẫn chưa chắc chắn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Ông Thành Phong yêu cầu CATP cần bám sát nội dung, phương hướng của Bộ Công an, chỉ đạo của Thành ủy. Làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình, sử dụng hiệu quả hơn các phương tiện kỹ thuật tiên tiến, hiện đại được trang bị, xây dựng các biện pháp đấu tranh hiệu quả đối với các loại tội phạm mới. Cần quản lý tốt vũ khí, vật liệu nổ ở nơi công cộng.

Dịp này, Công an TP.HCM vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng trao cho 1 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc. Bộ Công an cũng trao cờ thi đua cho 5 tập thể, trao danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND cho 9 cá nhân. Ngoài ra, 18 tập thể công an nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Cũng tại Hội nghị này, trung tướng Lê Đông Phong nhận được quyết định nâng lương cấp bậc hàm trung tướng do Bộ trưởng Tô Lâm ký. Theo đó, hệ số lương của người đứng đầu Công an TP.HCM sẽ tăng từ 9,2 lên 9,8. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/1.

Theo Lê Trai
Zing

Những mánh khóe làm ăn của ổ nhóm tín dụng đen

Khi đầu dây điện thoại ngỏ ý vay 5 triệu, một thanh niên có giọng Bắc dồn dập hỏi: “Anh tên gì, ở đâu, làm nghề gì”. Hỏi xong, anh ta yêu cầu người vay chuẩn bị hộ khẩu gốc, CMND.

Thông quan 30 ô tô không đúng Luật, Hải quan Đà nẵng sắp bị cơ quan điều tra “sờ gáy”?

Kiểm toán nhà nước đã chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan cảnh sát điều tra để điểu tra làm rõ. Trong đó, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng trong việc giải quyết cho thông quan 30 xe ô tô từ nước ngoài về Việt Nam không đúng quy định của pháp luật.

Bán "đất vàng" 129 Pasteur của Bộ Công an giá rẻ: Nữ đại gia Trương Thị Kim Soan là ai?

Trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm khu “đất vàng” số 129 Pasteur (quận 3, TP.HCM) gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng có bóng dáng của một nữ doanh nhân khá kín tiếng, đó là bà Trương Thị Kim Soan, Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn – Gia Định.

TP HCM: Kỷ luật cảnh cáo ông Lê Tấn Hùng

Chiều 11-1, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM thông báo đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV.

Video