Thủ tướng đốc thúc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được kỳ vọng là điểm nhấn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Ngày 4/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo một số đơn vị và các nhà tư vấn quốc tế về đề án thành lập trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các nhà tư vấn đưa ra ý tưởng này và nếu thí điểm thành công sẽ nhân rộng thành nhiều trung tâm khác. 

Thủ tướng nêu rõ, việc hình thành trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia là một điểm nhấn trong chiến lược triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Đây là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam; áp dụng triệt để kinh nghiệm quốc tế; huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành; thể chế thuận lợi có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại tính cấp thiết và khả thi của trung tâm để nhanh chóng triển khai; có cơ chế xã hội hóa nguồn lực đầu tư. Thủ tướng tán thành với các đại biểu là sẽ tạo thể chế thuận lợi để thu hút nhân tài về làm việc tại trung tâm. "Trung tâm phải được kết nối với doanh nghiệp, phòng thí nghiệm, nhân tài, người Việt trên toàn cầu. Đây phải là nơi khởi nghiệp của nhiều thành phần xã hội", Thủ tướng nói. 

Bộ Kế hoạch và Đầu được giao là đầu mối chịu trách nhiệm sớm hoàn thiện Đề án để phê duyệt. Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ làm hết sức mình ủng hộ trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, để tận dụng các thời cơ đến với Việt Nam. 

Trước đó, tháng 7/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng đề án thành lập trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Sau đó, Bộ đã thành lập ngay nhóm nghiên cứu, mời Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group (BCG), Công ty Kiến trúc Arup tham gia hỗ trợ xây dựng đề án. Nhóm nghiên cứu này đã rà soát kinh nghiệm, tìm hiểu bài học thành công và thất bại của hơn 30 cơ sở hỗ trợ đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Theo Vnexpress

Từ khóa: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Xuân Phúc, cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ Kế hoạch & Đầu tư,

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Tổng thống Mỹ chứng kiến Vietnam Airlines và Sabre ký kết hợp tác 300 triệu USD

Sáng 27.2, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí Thư - Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Vietnam Airlines và Tập đoàn Sabre, nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin hàng không, khách sạn và du lịch hàng đầu của Hoa Kỳ, đã ký kết mở rộng hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ thông tin hàng không với trị giá 300 triệu USD.

Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo mua thêm 100 tàu bay 737 MAX

Lễ ký kết mua 100 tàu bay 737 MAX diễn ra vào trưa 27.2, tại Phủ Chủ tịch, Tổng giám đốc Vietjet Air, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing đã cùng ký kết hợp đồng mua máy bay trước sự chứng kiến của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất tại Bắc miền Trung

Nghệ An - vùng đất hội tụ nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” - đã và đang vươn mình trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại Bắc miền Trung đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Video