Thủ tướng đốc thúc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được kỳ vọng là điểm nhấn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Ngày 4/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo một số đơn vị và các nhà tư vấn quốc tế về đề án thành lập trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các nhà tư vấn đưa ra ý tưởng này và nếu thí điểm thành công sẽ nhân rộng thành nhiều trung tâm khác. 

Thủ tướng nêu rõ, việc hình thành trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia là một điểm nhấn trong chiến lược triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Đây là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam; áp dụng triệt để kinh nghiệm quốc tế; huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành; thể chế thuận lợi có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại tính cấp thiết và khả thi của trung tâm để nhanh chóng triển khai; có cơ chế xã hội hóa nguồn lực đầu tư. Thủ tướng tán thành với các đại biểu là sẽ tạo thể chế thuận lợi để thu hút nhân tài về làm việc tại trung tâm. "Trung tâm phải được kết nối với doanh nghiệp, phòng thí nghiệm, nhân tài, người Việt trên toàn cầu. Đây phải là nơi khởi nghiệp của nhiều thành phần xã hội", Thủ tướng nói. 

Bộ Kế hoạch và Đầu được giao là đầu mối chịu trách nhiệm sớm hoàn thiện Đề án để phê duyệt. Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ làm hết sức mình ủng hộ trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, để tận dụng các thời cơ đến với Việt Nam. 

Trước đó, tháng 7/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng đề án thành lập trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Sau đó, Bộ đã thành lập ngay nhóm nghiên cứu, mời Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group (BCG), Công ty Kiến trúc Arup tham gia hỗ trợ xây dựng đề án. Nhóm nghiên cứu này đã rà soát kinh nghiệm, tìm hiểu bài học thành công và thất bại của hơn 30 cơ sở hỗ trợ đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Theo Vnexpress

Từ khóa: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Xuân Phúc, cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ Kế hoạch & Đầu tư,

Nữ doanh nhân: Tạo giá trị và dẫn dắt sự thay đổi

Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng, phụ nữ có vai trò quan trọng trong duy trì sự phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Ở Việt Nam, đã có những tiến bộ đáng kể được ghi nhận, với nhiều gương mặt nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng trong xã hội.

Kinh nghiệm quốc tế: Xe bus điện có thực sự hiệu quả?

Tốc độ điện khí hóa trong giao thông thay đổi khác nhau ở từng quốc gia, đặc biệt là trong 12 năm tới. Bloomberg New Energy Finance (BNEF) dự báo, đến năm 2030, xe điện chiếm 44% doanh số bán xe hạng nhẹ của châu Âu, 41% ở Trung Quốc, 34% ở Mỹ và 17% ở Nhật Bản.

Tổng Giám đốc Samsung: Năng suất, chất lượng sản phẩm doanh nghiệp Việt đã tăng lên rất cao

Trao đổi mới đây xung quanh vấn đề đào tạo, gia tăng các nhà cung ứng Việt Nam cho Samsung, ông Choi Joo Ho-Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định: Chất lượng sản phẩm cũng như năng suất của các DN được Samsung tư vấn đã tăng lên rất cao và tiềm năng để các DN Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Samsung sẽ ngày càng được nâng cao hơn nữa.

Video